Đảng - đoàn thể

Liên đoàn lao động Quận Long Biên đề nghị Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”
Ngày đăng 17/05/2021 | 14:03  | Lượt xem: 843

Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, ngày 15/5, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã yêu cầu Ban chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động nhanh chóng triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến hết sức phức tạp và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Thủ đô Hà Nội; đặc biệt trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện 5 trường hợp công nhân lao động trong Khu Công nghiệp và Chế xuất bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Theo đó, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động quận Long Biên đề nghị các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động nhanh chóng triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19”.

Cụ thể, mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị Giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành Quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

“Tổ An toàn Covid-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Về số lượng thành viên mỗi “Tổ An toàn Covid-19”: Ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các thành viên An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng của Tổ An toàn Covid-19).

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19”: Tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòngư, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của doanh nghiệp.

Báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận Y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về quyền hạn của “Tổ An toàn Covid-19”: Được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Thay mặt Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Long Biên, đồng chí Phan Thị Thu Hằng - Ủy viên BCH LĐLĐ Thành phố, Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận đề nghị Ban lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện, phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thực hiện.

Đối với công đoàn cơ sở, căn cứ văn bản hướng dẫn của Liên đoàn Lao động quận, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở chủ động báo cáo, phối hợp với người sử dụng lao động khẩn trương thành lập “Tổ An toàn Covid-19”, đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả, trên tinh thần “Chống dịch như chống giặc”; đồng thời cử cán bộ theo dõi chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Liên đoàn Lao động quận cũng yêu cầu các công đoàn cơ sở báo cáo, tổng hợp danh sách “Tổ An toàn Covid-19” gửi về Liên đoàn Lao động quận Long Biên trước ngày 18/5/2021