văn hóa - xã hội

Quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính tại các trường mầm non công lập trên địa bàn phường Giang Biên
Ngày đăng 24/11/2022 | 08:43  | Lượt xem: 327

Thực hiện Kế hoạch số 130/KHLT- TTYT- GD&ĐT ngày 15/11/2022 về việc tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi tại các trường mầm non công lập năm 2022, Trung tâm Y tế quận Long Biên phối hợp Chi cục Dân số - KHHGĐ Thành phố Hà Nội; phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ 2-5 tuổi tại các trường mầm non công lập trên địa bàn phường Giang Biên: Trường mầm non Tràng An, Trường mầm non Giang Biên và Trường mầm non đô thị Việt Hưng vào ngày 21/11/2022 và 22/11/2022.

Trong 2 ngày, đoàn khám của Công ty cổ phần Bệnh viện Đa khoa Việt Anh đã tổ chức khám sàng lọc cho 1215 trẻ tại 03 trường mầm non trên địa bàn phường Giang Biên. Việc sàng lọc khiếm thính nhằm phát hiện sớm, can thiệp sớm, hạ thấp tỉ lệ dị tật bẩm sinh về chức năng nghe của trẻ, từ đó giúp trẻ phục hồi khả năng nghe, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và học tập, giao tiếp, hoà nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội; đồng thời nâng cao chất lượng dân số. Các trẻ nghi ngờ có vấn đề về nghe sau khi khám sàng lọc tại các trường Mầm non sẽ được tư vấn để bố mẹ đưa trẻ đi khám chuyên sâu bằng test thính giác, nội soi, khám tai, mũi, họng. Hoạt động khám sàng lọc khiếm thính này thực sự hữu ích và mang lại hiệu quả nên nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của Ban Giám hiệu các Trường Mầm non và các bậc phụ huynh.

Bên cạnh đó, TTYT quận Long Biên còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực cho các gia đình có con nhỏ như: tổ chức các buổi tư vấn, tuyên truyền về sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh cho đối tượng là phụ nữ có thai, người nhà của các trẻ từ 0-60 tháng tuổi; tuyên truyền nâng cao nhận thức về khám sàng lọc khiếm thính, vai trò và hiệu quả của phát hiện và điều trị sớm khiếm thính trẻ em cho phụ huynh học sinh các trường mầm non trên địa bàn Quận.

Khám sàng lọc khiếm thính tại cộng đồng là một hoạt động ý nghĩa, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch Thành phố, Quận giao, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng Dân số trên địa bàn Quận năm 2022 và những năm tiếp theo./.