văn hóa - xã hội

Quận Long Biên chủ động, sáng tạo trong thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy
Ngày đăng 27/06/2022 | 10:35  | Lượt xem: 1656

Ngày 24/6/2022, Đoàn kiểm tra số 2 Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy do đồng chí Nguyễn Lan Hương - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo làm Trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện Chương trình 08-CTr/TU tại quận Long Biên.

Tham dự đoàn kiểm tra có đồng chí Bạch Liên Hương - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo - Phó Trưởng đoàn, cùng các đồng chí Thành viên Đoàn kiểm tra.

Về phía quận Long Biên, có đồng chí Đường Hoài Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận, các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận ủy, Lãnh đạo các đơn vị: Văn phòng Quận ủy, Văn phòng HĐND&UBND, phòng Lao động TBXH, Giáo dục và đào tạo, Kinh tế, Bảo hiểm xã hội, Ngân hàng CSXH; phường Ngọc Lâm, Phúc Lợi.

Theo báo cáo, ngay sau khi Thành ủy ban hành Chương trình số 08-CTr/TU ngày 17/3//2021 về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của Nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025”, Quận ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU gắn với việc thực hiện Chương trình số 02-CTr/QU của Quận ủy, ban hành hệ thống văn bản để cụ thể hóa các nội dung, chỉ tiêu Chương trình bằng: Các Nghị quyết của HĐND quận, Quyết định, Kế hoạch, Chương trình, Đề án, Phương án… của Quận ủy, UBND quận liên quan đến công tác an sinh xã hội, bảo đảm đời sống Nhân dân.

Chương trình số 08-CTr/TU được quận Long Biên triển khai quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo phù hợp với đặc thù của địa phương, bước đầu đạt những kết quả tích cực, khả quan. Trong tổng số 27 chỉ tiêu theo Chương trình số 08-CTr/TU, quận Long Biên xây dựng thực hiện 22/27 chỉ tiêu, còn 5/27 chỉ tiêu thuộc cấp Thành phố không đưa vào chỉ tiêu cấp quận. Kết quả, năm 2021 quận đã thực hiện vượt 5/22 chỉ tiêu, 16/22 chỉ tiêu đạt, 1/22 chỉ tiêu không đánh giá (Năm 2021 Chương trình Sữa học đường không thực hiện do ảnh hưởng Covid-19, học sinh không đi học. Năm 2022, Trung ương thay đổi chương trình Sức khỏe học đường). 6 tháng đầu năm 2022 có 21/22 chỉ tiêu thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra, 1/22 chỉ tiêu chưa đánh giá.

Cụ thể về hỗ trợ giải quyết việc làm, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân quận đã phê duyệt Đề án “Tăng nguồn vay giảm nghèo, hỗ trợ tạo việc làm bằng ngân sách quận Long Biên” giai đoạn 2021 - 2026, trong năm 2021, 2022 đã cấp bổ sung 9 tỷ đồng để thực hiện cho vay với gần 400 lao động thuộc đối tượng của Đề án; các phòng, ban chức năng quận đã chú trọng kết nối với các doanh nghiệp để tư vấn, giới thiệu, giải quyết việc làm cho người lao động. Năm 2021 đã tư vấn giới thiệu việc làm cho trên 6.000 lượt người lao động, năm 2022 quận đã triển khai Kế hoạch và ngày 2/7 tổ chức Phiên giao dịch việc làm, đến nay đã có trên 50 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký tham gia với trên 7.000 chỉ tiêu tuyển dụng, tuyển sinh. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt sự vào cuộc của Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong vận động nguồn lực xã hội hóa để tổ chức thực hiện hiệu quả.

Việc mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội được chú trọng, đến nay tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91,8% dân số của quận. Số người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đạt 38,6% lực lượng lao động trong độ tuổi; bảo hiểm xã hội tự nguyện thu hút gần 3.000 người tham gia… So với cùng kỳ năm 2021, số người tham gia các chính sách bảo hiểm xã hội đều tăng, góp phần mở rộng lưới an sinh xã hội cho người dân. 

Thực hiện tăng cường công tác y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 luôn được kiểm soát và trong khả năng đáp ứng của quận theo phương châm “4 tại chỗ”... Cùng với đó quan tâm các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của người dân; triển khai nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề, đồng thời thực hiện giảm nghèo nhanh, bền vững. Các chính sách, chế độ được thực hiện kịp thời, đầy đủ theo quy định…

Thông qua nhiều nội dung chương trình được triển khai đồng bộ, hiệu quả, đời sống người dân trên địa bàn quận Long Biên ngày càng được nâng lên. Hiện toàn quận không còn hộ nghèo, các đối tượng Người có công, người cao tuổi, người khuyết tật, bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, hộ cận nghèo… được quan tâm, chăm sóc về nhiều mặt.

Trao đổi tại buổi kiểm tra, đồng chí Bạch Liên Hương - Giám đốc Sở LĐTB&XH, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình tại quận, đặc biệt với các mô hình hay được quận Long Biên thực hiện là: Giảm nghèo bền vững có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; mô hình vay vốn góp phần giảm nghèo bền vững; mô hình hỗ trợ BHXH tự nguyện cho các đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; mô hình hỗ trợ đào tạo nghề và mô hình giải quyết việc làm… Trong thời gian tới quận tiếp tục quan tâm tăng tỷ lệ và mở rộng đối tượng tham gia BHXH; tuyên truyền Nhân dân tiêm vaccine phòng chống dịch Covid-19; phòng chống tai nạn, bạo lực trẻ em; tiếp tục triển khai cho vay vốn giải quyết việc làm; triển khai hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; chăm lo cho người có công.

Đồng chí Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố
Phó Trưởng Ban Thường trực BCĐ Chương trình số 08-CTr/TU phát biểu kết luận cuộc kiểm tra

 

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Lan Hương - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU đã ghi nhận, biểu dương sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt, nhiều cách làm hay của quận Long Biên trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU gắn với việc thực hiện Chương trình số 02-CTr/QU của Quận ủy. Và đánh giá cao việc Đảng ủy các phường đều ra nghị quyết chuyên đề thực hiện 2 Chương trình này. Với việc quận ban hành trên 185 văn bản trong giai đoạn đầu thực hiện đã thể hiện sự nghiêm túc, bám sát chỉ đạo của Thành phố. Một số nội dung được quận cụ thể hóa trong triển khai, đi trước so với thành phố về chỉ tiêu, giải giải pháp, những mô hình…, nhất là các mô hình trợ giúp người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn được thể hiện trên nhiều lĩnh vực. Đề nghị trong thời gian tới quận Long Biên tiếp tục phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Chương trình ở mức cao hơn, với 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp quận đưa ra để thực hiện trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền, HĐND, MTTQ, ban ngành, đoàn thể tiếp tục tổ chức thực hiện góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn./.