văn hóa - xã hội

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới và tập huấn công tác Bình đẳng giới năm 2022
Ngày đăng 09/11/2022 | 15:30  | Lượt xem: 506

Thực hiện Kế hoạch số 263/KH-UBND ngày 13/10/2022 của UBND Thành phố Hà Nội, Kế hoạch số 468/KH-UBND ngày 25/10/2022 của UBND quận Long Biên về thực hiện Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, sáng ngày 08/11/2022, tại Hội trường Khu Liên cơ quan, quận Long Biên đã tổ chức phát động "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới và tập huấn công tác Bình đẳng giới năm 2022”.

Dự buổi phát động và trực tiếp làm báo cáo viên lớp tập huấn có đồng chí Hoa Hữu Vân - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch; Đại diện các phòng chuyên môn Sở Lao động TB&XH, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hà Nội; Đại diện lãnh đạo Phòng Lao động - TBXH, Phòng Văn hóa - Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp phụ nữ, Liên đoàn Lao động, Trung tâm Chính trị quận; Phó chủ tịch UBND phụ trách VHXH, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ, cán bộ LĐTBXH phường; Tổ trưởng, Tổ phó Tổ dân phố, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ các phường.

Đồng chí Trần Thị Hoài Hương - Quận ủy viên, Trưởng phòng Lao động TB&XH, Phó Trưởng ban thường trực Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Quận đã triển khai phát động "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022" với chủ đề: “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới” diễn ra từ ngày 15/11/2022 đến ngày 15/12/2022.

Phát động "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022"

Theo Kế hoạch số 468/KH-UBND ngày 25/10/2022 của UBND Quận thì trong Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2022 các ngành, các phường, tổ dân phố, các cơ quan, đơn vị cần quan tâm triển khai một số nội dung:

Thứ nhất, Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động với các hình thức phù hợp, an toàn; thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền về chủ đề, thông điệp, các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin đại chúng bằng nhiều hình thức đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng như: truyền thông trực tiếp; trên hệ thống đài truyền thanh; cổng thông tin điện tử, mạng xã hội, tờ rơi, tờ gấp...

Thứ hai, Tổ chức các diễn đàn, đối thoại, tọa đàm, hội thảo, giao lưu văn nghệ, thể thao, tập huấn,... với các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2022; tuyên truyền về các chính sách đảm bảo an sinh xã hội cho người dân nói chung, phụ nữ, trẻ em nói riêng, vai trò của việc tăng quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái trong việc thúc đẩy bình đẳng giới; biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong công tác bình đẳng giới.

Thứ ba, Rà soát thực hiện tốt các chính sách đang có và đề xuất các cấp các ngành bổ sung thêm các chính sách an sinh xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em và các quy định pháp luật, đặc biệt các quy định xử lý với các hành vi bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.  

Thứ tư, Quan tâm tạo điều kiện các nguồn lực và vận động thêm các nguồn lực khác trong xã hội, cộng đồng để hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân bị xâm hại, bạo lực, mua bán, bóc lột. Phân công việc quản lý, theo dõi giúp đỡ... đối với những trường hợp có nguy cơ và nạn nhân trong bạo lực, mua bán, bóc lột. 

Thứ năm, Tăng cường các hình thức kiểm tra. Xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới và trong thực hiện các chính sách hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội.

Sau cuộc phát động, đồng chí Hoa Hữu Vân - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã lên lớp truyền đạt các nội dung về công tác bình đẳng giới cho các đại biểu tham dự. Qua đó đã giúp các đại biểu tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức cơ bản, tổng quát về công tác bình đẳng giới, đồng thời nâng cao nhận thức về giới và ý thức trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới cho cán bộ, đảng viên, nhân dân góp phần thực hiện tốt hơn nữa công tác bình đẳng giới trong thời gian tới./.

Một số hình ảnh:

Đ/c Hoa Hữu Vân - Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTT&DL truyền đại tại lớp tập huấn

 

Các đại biểu dự phát động và tham gia lớp tập huấn