văn hóa - xã hội

Lan tỏa nét đẹp từ giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết sáng tạo” năm học 2022-2023 - Ngành GD&ĐT quận Long Biên
Ngày đăng 29/05/2023 | 08:19  | Lượt xem: 691

Chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên (06/11/2003-06/11/2023), ngày 27/5/2023, tại hội trường Khu Liên cơ UBND quận Long Biên, Phòng GD&ĐT quận Long Biên tổ chức Chung khảo xét Giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết, sáng tạo” năm học 2022-2023.

Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Ngọc Ân - Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam; TS.Trần Thị Thu Hà - Chủ tịch Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội; đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên; đồng chí Nguyễn Thị Kim Định - UVBTV, Phó Chủ tịch HĐND Quận, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành Quận, đại diện Lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Mê Linh, các đồng chí chuyên viên phòng GD&ĐT quận; Các đồng chí Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Tổng phụ trách các trường MN, TH, THCS của Quận và đặc biệt là sự có mặt của 10 thí sinh tham dự xét duyệt chung kết giải thưởng. 

Phát biểu khai mạc xét giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết, sáng tạo” năm học 2022-2023, NGƯT Vũ Thị Thu Hà- Trưởng phòng GD&ĐT quận Long Biên đã nhấn mạnh: Với mục tiêu động viên, khích lệ các nhà giáo tự học tập, rèn luyện, vận dụng những đổi mới, sáng tạo vào thực tiễn giáo dục, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ ở mỗi nhà trường; đồng thời tôn vinh những nhà giáo tâm huyết với nghề dạy học; có nhiều đóng góp xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành GD&ĐT quận. Hàng năm, Phòng GD&ĐT đã tổ chức giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết, sáng tạo”. Việc tổ chức giải thưởng được gắn với công tác tuyên truyền giáo dục và công tác tổ chức thực hiện nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, chất lượng giáo dục toàn diện của các trường, tạo sự lan tỏa đến từng cán bộ, giáo viên trong toàn ngành GD&ĐT Quận. Đây là giải thưởng được tổ chức nhằm tôn vinh những nhà giáo, các cán bộ quản lý tâm huyết với nghề dạy học, thành công trong sự nghiệp trồng người nhờ nỗ lực lao động luôn đổi mới, sáng tạo, có nhiều đóng góp trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” góp phần đẩy mạnh phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc”.

Từ tháng 12/2022 đến tháng 5/2023, Giải thưởng đã được nhà trường trong Quận hưởng ứng tích cực và triển khai sâu rộng đến các nhà giáo thông qua: Phát động, xây dựng tiêu chí, đăng ký thi đua giải thưởng…tạo nên không khí thi đua sôi nổi. Các trường học, đơn vị giáo dục, tiếp tục thực hiện phương châm “Mỗi hoạt động giáo dục là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, duy trì các nhóm “Nhà giáo cùng nhau phát triển”, từ đó tạo cơ hội cho cán bộ giáo viên, nhân viên có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi , hỗ trợ thực hiện những giải pháp đổi mới, sáng tạo.

10 nhà giáo đạt diện cho 3 cấp học được chọn cử tham dự vòng Chung khảo là những nhà giáo tiêu biểu, đại diện cho các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn quận. Đó là các nhà giáo có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có ý thức tự học, tự bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; có tinh thần trách nhiệm cao trong công tác, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp tín nhiệm.

Tại vòng Chung khảo, 10 nhà giáo đã báo cáo những giải pháp sáng tạo, những sáng kiến kinh nghiệm áp dụng thành công trong thực tiễn quản lý, giảng dạy và giáo dục học sinh. Nhiều ý tưởng giải pháp đổi mới trong quản lý, chỉ đạo dạy học, đổi mới phương pháp, khơi nguồn cảm hứng cho học sinh, xây dựng trường học hạnh phúc, rèn kỹ năng sống cho học sinh, nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục, phương pháp giáo dục trẻ khuyết tật, công tác giáo viên chủ nhiệm, chuyển đổi số trong giáo dục hướng đến xây dựng trường học thông minh, lớp học thông minh đã được các nhà giáo khai thác, triển khai hiệu quả.

Tại hội nghị xét duyệt, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã biểu dương 10 thầy cô giáo xuất sắc, đại diện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành GD&ĐT quận tham dự chung khảo xét duyệt giải thưởng “Nhà giáo Long Biên tâm huyết, sáng tạo” năm học 2022-2203. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận đánh giá cao công tác tổ chức, cách làm có hiệu quả và có sức lan tỏa tốt đến các nhà trường, các thầy cô giáo của ngành GD&ĐT Quận. Đồng chí Phó Chủ tịch cũng đề nghị ngành GD&ĐT Quận tiếp tục sẽ tổ chức chuyên đề phổ biến, chia sẻ nhằm lan tỏa, nhân rộng trong các nhà trường toàn Quận.

Căn cứ kết quả đánh giá tại vòng chung khảo, Ban Tổ chức đã trao 03 giải Nhất, 03 giải Nhì, 04 giải Ba cho các nhà giáo, đồng thời phòng GD&ĐT quận Long Biên đã chọn cử 03 nhà giáo tiêu biểu nhất: Cô giáo Phạm Thanh Dung- Tổ trưởng Tổ khoa học xã hội trường THCS Phúc Lợi; thầy giáo Đặng Vũ Hiệp - GV, TPT Đội trường TH Đoàn Kết và cô giáo Khúc Thị Thúy Hiền - giáo viên trường MN Hoa Sữa tham gia giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” cấp Thành phố lần thứ 7 năm học năm 2023.