văn hóa - xã hội

Đảm bảo y tế cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn quận Long Biên
Ngày đăng 17/07/2020 | 16:40  | Lượt xem: 775

Ngành Y tế quận đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh; cấp cứu, khám chữa bệnh cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trên địa bàn quận.

Kỳ thi vào lớp 10 diễn ra từ ngày 16/7 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thành phố Hà Nội năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 8-10/8/2020. Ngành Y tế quận đã tăng cường giám sát phát hiện sớm, khoanh vùng để xử lý kịp thời, triệt để dịch bệnh. Tích cực, chủ động kiểm tra vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm tổ chức thi. Song song với đó là đẩy mạnh việc tuyên truyền cho nhân dân về thực hiện vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm; hướng dẫn người dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh, phòng chống nắng nóng, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Trong thời gian tổ chức kỳ thi, TTYT quận và trạm Y tế các phường bố trí cán bộ với đủ cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu trực đảm bảo công tác y tế tại các điểm thi. Thông báo kịp thời tình hình dịch bệnh đến các hội đồng thi, triển khai các biện pháp xử lý kịp thời các tình huống xảy ra. Chủ động phối hợp với các hội đồng thi trên địa bàn quận kiểm tra việc đảm bảo nước uống, ánh sáng, thông gió và các điều kiện khác phục vụ cho thí sinh trong các kỳ thi.

Phòng Y tế, TTYT quận phối hợp với các ngành chức năng và UBND các phường tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở dịch vụ ăn uống xung quanh khu vực tổ chức thi. Đồng thời, phối hợp với các ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, tập trung vào các cơ sở thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước giải khát. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tuyên truyền cho người dân, thí sinh và người nhà lựa chọn thực phẩm an toàn và các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm.

Về công tác vận chuyển cấp cứu, Trung tâm Cấp cứu 115 bố trí các kíp trực sẵn sàng đáp ứng khi có yêu cầu, thực hiện vận chuyển cấp cứu người bệnh kịp thời, an toàn và các công tác đột xuất khác theo điều động của cấp trên. Các đơn vị điều trị chuẩn bị giường bệnh, thuốc, trang thiết bị cần thiết, nguồn nhân lực ưu tiên khám, cấp cứu và điều trị cho các thí sinh, người nhà và các lực lượng khác tham gia vào các kỳ thi. Bên cạnh đó, phân công các đội cấp cứu cơ động trực tại đơn vị trong những ngày thi, sẵn sàng tham gia cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu.