văn hóa - xã hội

Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Long Biên lần thứ nhất
Ngày đăng 17/04/2012 | 00:00  | Lượt xem: 805

Sáng ngày 17/4/2012, tại hội trường UBND phường Ngọc Lâm, Ban vận động Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Long Biên tổ chức Đại hội Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Long Biên lần thứ nhất (Nhiệm kỳ 2012-2017)

 

 

Tới dự Đại hội có đồng chí đ/c Trung tướng Lê Văn Hân - Nguyên phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị - Bộ quốc phòng - Chủ tịch Hội hỗ trợ các gia đình liệt sỹ Việt Nam; đ/c Thiếu tướng Trần Minh Đức - Nguyên cục trưởng cục hậu cần, phó tư lệnh quân khu Trị Thiên, Trưởng ban liên lạc Cựu chiến binh quân khu Trị Thiên tại Hà Nội; đ/c Nguyễn Sỹ Thuý - Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hà Nội; đồng chí Hoàng Việt - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ Long Biên; đồng chí Trần Thị Ngọc - Phó chủ tịch UBND quận Long Biên; đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành, hội đoàn thể thuộc quận, lãnh đạo UBND 14 phường, đại diện lãnh đạo các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn và 144 đại biểu là hội viên chính thức Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Long Biên có mặt đông đủ tại Đại hội.

Chiến tranh đã đi qua nhưng tác hại của chất độc da cam/dioxin đối với con người và môi trường còn dai dẳng cho đến ngày nay. Sự tàn phá của chất độc da cam/dioxin đã và đang làm nhiều người sống trong đau khổ, nhiều trẻ em vô tội sinh ra mang trên mình những di chứng suốt đời. Trong những năm qua, Đảng và nhà nước đã có nhiều chủ trương chính sách để giúp đỡ các nạn nhân. Nhiều tổ chức xã hội, cá nhân với tấm lòng nhân ái đã và đang có những hoạt động thiết thực giúp đỡ về vật chất và tinh thần nhằm xoa dịu nỗi đau da cam. Xuất phát từ lòng nhân đạo và truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin quận Long Biên đã được thành lập.

 Đại hội đã đề ra phương hướng hoạt động Hội nhiệm kỳ 2012 - 2017; Theo đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để họ hiểu hơn về cuộc chiến tranh hóa học do đế quốc Mỹ đã sử dụng ở chiến trường miền Nam; tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp hỗ trợ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

 Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành gồm 11 đồng chí, Ban kiểm tra gồm 3 đồng chí. Trong nhiệm kỳ mới, Hội tiếp tục tập hợp hội viên, vận động mọi nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, góp phần chia sẻ nỗi đau của nạn nhân chất độc da cam/dioxin, tham gia tích cực trong việc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin; đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với các đoàn thể chính trị xã hội, tổ chức xã hội chăm lo nạn nhân bằng các hành động thiết thực như: trợ cấp hàng tháng cho con người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh khó khăn mức từ 200.000 - 500.000 đồng/tháng, hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở năm 2012 và những năm tiếp theo.

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Nguyễn Sỹ Thuý - Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Hội - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hà Nội khẳng định: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo từ Trung ương Hội, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội đã chủ động đề ra chương trình hành động cụ thể, kêu gọi toàn Hội "Đoàn kết - nhân ái - chủ động - sáng tạo", tất cả vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin để vận động các tổ chức và cá nhân trong cộng đồng tham gia góp phần chăm sóc các nạn nhân. Hội đã sớm xác định hai nhiệm vụ trung tâm hàng đầu là chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, đồng thời tham gia tuyên truyền góp thêm tiếng nói cùng với Trung ương Hội và cả nước đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam thông qua vụ khởi kiện dân sự các công ty hóa chất Hoa Kỳ sản xuất chất độc hóa học để quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Cũng tại Đại hội, đồng chí Hoàng Việt - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Long Biên đánh giá cao kết quả triển khai vận động thành lập Hội nạn nhân chất độc da cam /dioxin quận Long Biên. Đồng chí đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các đơn vị tạo điều kiện tốt nhất, thuận lợi nhất để Hội nạn nhân chất độc da cam hoạt động tốt và kêu gọi các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài quận tiếp tục có những quan tâm hơn nữa để Hội ngày càng phát triển bền vững, góp phần thực hiện ngày càng tốt hơn công tác chăm sóc nạn nhân chất độc hoá học nói riêng và công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên đại bàn quận nói chung.

                    Dưới đây là một số hình ảnh tại Đại hội: 

 

Đ/c Nguyễn Sỹ Thúy - Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Thành phố Hà Nội phát biểu ý kiến

 

Đ/c Hoàng Việt - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Long Biên

phát biểu ý kiến tại Đại hội

 

Hội viên biểu quyết tại Đại hội

 

Ra mắt Ban chấp hành của Hội

 

Tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn