văn hóa - xã hội

Thể thao Việt Nam - 66 năm một chặng đường xây dựng và phát triển (27/3/1946 - 27/3/2012)
Ngày đăng 22/03/2012 | 00:00  | Lượt xem: 981

Ngày 27/3/1946, Chủ tịch Chính Phủ lâm thời Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục để tăng cường mở rộng hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ; Cùng ngày đó, trên báo Cứu Quốc – cơ quan của Mặt trận Việt Minh đã đăng bài “Sức khoẻ và thể dục” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bài viết Người kêu gọi: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khoẻ. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước,... Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.

  Cách đây 66 năm, trong những ngày đầu của cách mạng, nhiệm vụ cấp bách đặt ra với Đảng và Chính quyền nhân dân non trẻ là phải tập trung chống giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm và thiên tai; xong Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định rõ "Thể dục Thể thao là một trong những công tác cách mạng" , "Thể dục Thể thao rất cần thiết để tăng cường sức khoẻ cho quốc dân và cải tạo nòi giống Việt Nam". Chính vì vậy, ngày 27/3/1946 Chủ tịch Chính Phủ lâm thời Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh số 38 thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục để tăng cường mở rộng hoạt động thể dục thể thao và trực tiếp chỉ đạo công tác giáo dục thể chất cho thế hệ trẻ; Cùng ngày đó, trên báo Cứu Quốc – cơ quan của Mặt trận Việt Minh đã đăng bài "Sức khoẻ và thể dục" của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong bài viết Người kêu gọi: "Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới việc gì cũng cần có sức khoẻ mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là góp phần làm cho cả nước mạnh khoẻ. Vậy nên luyện tập thể dục, bồi bổ sức khoẻ là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước,...  Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ta ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập".

   Đây là những sự kiện và quan điểm đầu tiên, có ý nghĩa quan trọng làm cơ sở để xây dựng nền thể dục thể thao Việt Nam dân tộc, khoa học và nhân dân.

 

Trong những ngày tháng 3 lịch sử này, chúng ta vô cùng xúc động tưởng nhớ đến Bác Hồ muôn vàn kính yêu, Người anh hùng giải phóng dân tộc, một Lãnh tụ, một Nhà văn hoá lớn, một tấm gương sáng ngời về tinh thần tự rèn luyện thân thể để có sức khoẻ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Người đã đặt nền móng cho nền "Thể dục Thể thao cách mạng Việt Nam ".

 Trải qua mỗi giai đoạn của cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cùng với Đảng ta lãnh đạo và chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, đưa sự nghiệp Thể dục Thể thao nước nhà vững bước tiến lên. Thực tiễn đã khẳng định, 66 năm xây dựng và trưởng thành của nền thể dục thể thao Việt Nam luôn gắn liền với lịch sử phát triển của đất nước dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, trọng tài, vận động viên và những người làm công tác thể dục thể thao trân trọng biết ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà Nước và Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Thể dục Thể thao.

          Với những thành tích trong cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng phát triển sâu rộng; với việc tổ chức thành công các giải thể thao, các sự kiện thể thao của Thế giới, châu lục, khu vực tại Việt Nam cùng hàng trăm tấm huy chương cao quý đạt được tại các kỳ Olimpic, Đại hội Thể dục Thể thao châu Á, Đông Nam Á, các giải thể thao quốc tế cho thấy sự lớn mạnh không ngừng của Thể thao Việt Nam, đưa nền thể thao Việt Nam lên tầm cao mới. Những thành tích đó đã góp phần nâng cao sức khoẻ và thể chất của nhân dân, xây dựng đời sống văn hoá lành mạnh, văn minh, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đưa Việt Nam tiến nhanh trên con đường hội nhập thế giới. Thể dục Thể thao ngày nay thực sự trở thành là một bộ phận không thể thiếu trong đời sống xã hội và trong chiến lược xây dựng nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

          Đồng hành với Thể thao Việt Nam, hơn 8 năm qua kế từ ngày thành lập và đi vào hoạt động, thể dục thể thao quận Long Biên đã có những bước tiến quan trọng, khẳng định sự phát triển  ngày càng toàn diện và vững chắc, góp phần tích cực vào sự lớn mạnh của Thể thao Việt Nam. Phong trào thể dục, thể thao quần chúng đã đến các tổ dân phố, khu dân cư, đến với mỗi gia đình, tỷ lệ người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên năm 2011 đạt 31,9%, tỷ lệ gia đình thể thao đạt 22,3%; mỗi năm có từ 45 – 50 địa phương, cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, trường học được công nhận danh hiệu tiên tiến và tiến xuất sắc về thể dục thể thao; công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ được quan tâm thông qua việc thực hiện hiệu quả đề án "Đào tạo, bồi dưỡng vận động viên năng khiếu một số môn thể thao mũi nhọn quận Long Biên giai đoạn 2010 - 2011, định hướng đến năm 2015", những năm qua chúng ta đã cung cấp hơn 90 tài năng trẻ bổ sung cho lực lượng vận động viên của Thủ đô và các ngành; thành tích thể thao được nâng lên, năm 2011 thể thao Long Biên đạt 138 huy chương; nhiều vận động viên trưởng thành từ thể thao của Quận đã thi đấu đạt thành tích xuất sắc môn cờ vua, taekwondo, karatedo, wshu tại các giải trẻ thế giới, giải châu Á, Đông Nam Á. Đạt được những thành tích đó là do: có sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Quận uỷ, UBND Quận, Ban Giám sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch; sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Quận, của các phường, các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, doanh nghiệp, trường học, sự nỗ lực của đội ngũ những người làm công tác TDTT trên địa bàn; nhận thức của nhân dân về thể dục thể thao được nâng lên, luyện tập thể dục thể thao đã trở thành hoạt động tự giác hàng này của nhiều người, chính vì vậy hoạt động thể dục thể thao không ngừng được xã hội hội hoá; đặc biệt đó là sự quan tâm đầu tư xây dựng các điểm tập luyện, nhà thể chất, phòng tập luyện tại các tổ dân phố, khu dân cư, trường học và các trung tâm văn hoá – thể thao của phường.

Đồng chí Trần Thị Ngọc - PCT UBND Quận Long Biên tới dự buổi biểu diễn và trao cờ lưu niệm cho các thành viên CLB Sức khỏe ngoài trời

            Kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam là dịp để chúng ta ôn lại và thêm tự hào truyền thống của Thể thao Việt Nam, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong giai đoạn cách mạng mới vì mục tiêu dân giàu – nước mạnh – xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Năm 2012, năm thứ 2 thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ II, nhiệm vụ của ngành thể dục thể thao quận Long Biên là: tiếp tục đẩy mạnh phát triển phong trào TDTT quần chúng theo hướng xã hội hoá để Thể thao đến với mọi người, mọi nhà; phấn đấu đạt tỷ lệ 31,9% người luyện tập TDTT thường xuyên, 22,5% gia đình thể thao; triển khai thực hiện có hiệu quả đề án "Đào tạo, bồi dưỡng vận động viên năng khiếu một số môn thể thao mũi nhọn ...", phát hiện từ 10 – 12 tài năng trẻ bổ sung cho lực lượng VĐV Thành phố; nâng cao thành tích thể thao, phấn đấu đạt từ 130 – 140 huy chương; góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ nêu trên, ngành thể dục thể thao Quận cần tập trung thực hiện tốt một số yêu cầu sau đây:

          1/ Tích cực, chủ động tham mưu với Quận uỷ – HĐND - UBND Quận triển khai thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Thành phố về thể dục thể thao trên địa bàn Quận.

          2/ Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vị trí, vai trò, ý nghĩa của thể dục thể thao nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân tham gia tích cực vào phát triển sự nghiệp thể dục thể thao của Quận vì mục tiêu nâng cao thành tích thể thao, vì sức khoẻ và hạnh phúc của nhân dân, đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam.

          3/ Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về công tác quản lý và xây dựng phong trào, tổ chức thi đấu, công tác trọng tài cho đội ngũ cán bộ, hướng dẫn viên TDTT cơ sở và ban chủ nhiệm các câu lạc bộ. Tăng cường phối hợp, giúp đỡ về chuyên môn của Quận với cơ sở.

          4/ Khai thác, sử dụng có hiệu quả các công trình và cơ sở vật chất đã được đầu tư; phát huy các tiềm năng, thế mạnh trên địa bàn với tinh thần đẩy mạnh công tác xã hội hoá gắn với việc sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư của nhà nước để phát triển nhanh và bền vững phong trào thể dục thể thao.

          5/ Tất cả cán bộ, giáo viên, huấn luyện viên, trọng tài, hướng dẫn viên tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh để không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức, trình độ và năng lực chuyên môn, phát huy sức mạnh đoàn kết để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

          Vì sự phát triển của nền thể dục thể thao Việt Nam, sự phát triển của quận Long Biên, ngành Thể dục Thể thao Quận mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo, sự phối hợp, giúp đỡ của các cấp, các ngành và sự ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn Quận.