văn hóa - xã hội

Phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - PCCN
Ngày đăng 19/03/2012 | 00:00  | Lượt xem: 791

Ngày 18/3, Tại Quận Long Biên, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động và Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) năm 2012. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đến dự.

Tuần lễ diễn ra từ ngày 18/3 - 24/3/2012 với chủ đề "Xây dựng văn hóa phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là trách nhiệm và quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động" nhằm mục đích tuyên truyền, phát động sâu rộng, tạo sự hưởng ứng tích cực của các cấp, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, người lao động quyết tâm thực hiện tốt công tác ATVSLĐ năm 2012 và những năm tiếp theo nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, bảo vệ tài sản nhà nước, tài sản công dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Theo số liệu thống kê, năm 2011, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy ra 123 vụ tại nạn lao động, tăng 17 vụ so với năm 2010, làm 35 người chết và hơn 120 người bị thương. Trong đó, tai nạn lao động chủ yếu xảy ra ở các công trình  xây dựng nhà cao tầng có kết cấu phức tạp và do người lao động chưa tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ khi vận hành máy, thiết bị. Cũng trong năm 2011, Hà Nội đã xảy ra 229 vụ cháy, nổ (5 vụ nổ). Các vụ cháy chủ yếu tập trung ở khu vực nội thành (chiếm gần 60%) và 48% nguyên nhân cháy là do chập điện.

Năm 2012, Thành phố phấn đấu giảm 5% tần suất tai nạn lao động (TNLĐ), đặc biệt trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ. Bình quân hàng năm giảm 10% số người lao động mắc mới bệnh nghề nghiệp phổ biến, đảm bảo trên 80% người lao động làm việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ và cán bộ ATVSLĐ được huấn luyện; Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đặt mục tiêu giảm 5% số vụ cháy nổ, hạn chế thấp nhất những vụ cháy nổ trong TP, không để xảy ra những vụ cháy nổ nghiêm trọng thiệt hại về người và tài sản.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các nội dung ATVSLĐ -PCCN do Thành phố phát động, có chương trình hành động cụ thể, quyết tâm thực hiện tốt công tác ATVSLĐ - PCCN nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước, tài sản của công dân, góp phần ổn định và phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.
 
Một số hình ảnh diễn tập PCCN tại buổi lễ:
 
Đội xe của lực lượng phòng cháy chữa cháy
 
 Thao diễn  phòng chống cháy nổ
 
Thao diễn phòng chống cháy nổ
 
 Thao diễn cứu hộ tai nạn cháy nổ