văn hóa - xã hội

Chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi Chi hội Chữ thập đỏ tổ 22 phường Ngọc Lâm
Ngày đăng 22/08/2011 | 00:00  | Lượt xem: 982

Chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi của Hội Chữ thập đỏ phường Ngọc Lâm là một hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ.


 

Bác Trần Thị Tỵ - thuộc tổ dân phố số 22 phường Ngọc Lâm – quận Long Biên – Hà Nội, năm nay đã 69 tuổi. Tuổi già nhẽ ra là cái tuổi chỉ để nghỉ hưu, vậy mà bác vẫn hăng hái tích cực tham gia công tác Chữ thập đỏ.

Bác là chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ của tổ dân phố 22.

Với suy nghĩ: Làm thế nào để hoạt động của Hội gắn liền với đời sống của nhân dân trong tổ dân phố, hoạt động Hội Chữ thập đỏ không chỉ là vận động nhân dân tham gia đóng góp cho Hội để ủng hộ khắp mọi niềm, mà hoạt động của Hội cần có sự gắn bó với nhân dân, nhất là hoạt động chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi. Khi mạnh khoẻ tích cực tham gia công tác Chữ thập đỏ, thì khi về già sức yếu, cũng cần lắm nhận được sự quan tâm của Hội. Vậy là Bác Tỵ trăn trở suy nghĩ tìm tòi biện pháp làm việc. Tuy bác không phải là bác sỹ, nhưng bác có quen bạn bè là bác sỹ. Thế là với chỉ tiêu khám sức khoẻ cho người cao tuổi, người già khó khăn, đối tượng người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam do Hội giao, bác đã vận động bạn bè là bác sỹ tổ chức khám cho nhân dân trong tổ dân phố.

Mô hình tổ chức khám sức khoẻ cho nhân dân trong tổ dân phố của bác có một nét đặc thù riêng, rất đáng để các tổ khác nghiên cứu và áp dụng. Đó là, Bác Tỵ đã mời được đội ngũ bác sỹ thuộc Phòng khám đa khoa Bệnh viện Giao Thông Vận tải Đường sắt về khám. Bệnh viện Giao thông vận tải Đường sắt này có trụ sở đặt tại phường Ngọc Lâm, chính vì vậy có nhiều thuận tiện trong việc phối hợp tổ chức.

Buổi tổ chức khám sức khoẻ, kiểm tra sức khoẻ cho người cao tuổi được tổ chức vào ngày 10.7.2011, địa điểm khám tại hội trường tổ dân phố số 22. Đoàn bác sỹ về khám có 8 thành viên gồm có bác sỹ Giám đốc bệnh viện, 01 bác sỹ xét nghjiệm máu, 01 bác sỹ khám nội, 01 bác sỹ khám mắt. 01 bác sỹ khám tai mũi họng, 01 bác sỹ phụ trách về tư vấn sức khoẻ, 01 cán bộ lấy máu, lấy nước tiểu xét nghiệm, 01 dược sỹ phát thuốc, 01 cán bộ giúp ghi chép tài liệu, tổng hợp kết quả khám. Bác Tỵ kể lại một cách hào hứng, hôm đó bác sỹ viện trưởng còn trực tiếp về dự khai mạc buổi khám và phát biểu động viên các cụ đến khám. Trong buổi khám, Chi hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với tổ trưởng tổ dân phố chuẩn bị quà của Hội và tổ dân phố phát cho các cụ đến khám để động viên. Các cụ già nào có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viên phát thuốc bảo hiểm và trả kết quả xét nghiệm sau buổi khám mà không phải trả tiền. Ai không có thẻ bảo hiểm được khám miễn phí và hỗ trợ một phần thuốc do Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ. Kết quả khám được 54 cụ, làm xét nghiệm máu và nước tiểu cho 37 cụ. Chi hội Chữ thập đỏ và tổ dân phố tặng quà trị giá 1.200.000đ, Bệnh viện đã hỗ trợ khám và phát thuốc trị giá 4.400.000đ.

          Khám sức khoẻ cho người cao tuổi, không chỉ là hình thức hoạt động của Hội để góp phần chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, mà đó còn là một kênh tuyên truyền về ý nghĩa nhân đạo của hoạt động nhân đạo Chữ thập đỏ, từ các cụ sẽ được tuyên truyền cho con cháu về mục đích của hoạt động Chữ thập đỏ. Bác Tỵ kể lại rằng, các cụ được đến khám, lại còn được tư vấn miễn phí và tặng quà động viên, thật là hoạt động mang ý nghĩa cao đẹp của Hội, cụ nào ra về đều phấn khởi trước sự quan tâm của Chi Hội Chữ thập đỏ tổ dân phố 22 phường Ngọc Lâm – quận Long Biên – Hà Nội/.