văn hóa - xã hội

Lễ tổng kết hoạt động hè năm 2011 – An toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em
Ngày đăng 13/08/2011 | 00:00  | Lượt xem: 933

Trong không khí thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 66 năm ngày Cách mạng tháng Tám thành công và ngày Quốc khánh 2/9; Thực hiện Chỉ thị 05/CT-QU ngày 26/5/2011 của Quận uỷ Long Biên về việc tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng về công tác Bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn quận Long Biên; Được sự đồng ý của Đảng uỷ - HĐND - UBND, ngày 13/8/2011, Ban chỉ đạo hè quận Long Biên đã long trọng tổ chức lễ tổng kết hoạt động hè năm 2011.

Tới dự Lễ tổng kết có đồng chí Trần Thị Ngọc - Phó chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo hè; Đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Lao động TBXH, Sở VHTT&du lịch, Hội LHPN thành phố, Thành đoàn Hà Nội, các đồng chí thành viên BCĐ hè, các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Uỷ ban MTTQ, tổ dân phố các phường và hơn 700 em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Quận.

Với chủ đề "Vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho mọi trẻ em", được sự chỉ đạo của Quận uỷ, HĐND - UBND, Ban chỉ đạo hè Quận đã chủ động xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các phường, các tổ dân phố triển khai thực hiện có hiệu quả các hoạt động trong dịp hè năm 2011. Sau hơn 2 tháng triển khai, hoạt động hè năm 2011 đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, sự tham gia đầy trách nhiệm của các chi bộ, tổ dân phố, các anh chị đoàn viên thanh niên và sự hưởng ứng tích cực của các em thiếu niên, nhi đồng trên dịa bàn Quận.

Nội dung sinh hoạt hè phù hợp với tâm lý, lứa tuổi, phát huy được sở trường, năng khiếu của trẻ, thu hút đông đảo thiếu niên, nhi đồng tham gia: 168 em tham gia nội dung kể chuyện sách hè, 5.237 em tham gia thể dục buổi sáng, 540 em tham gia thể dục nhịp điệu, 706 em tham gia bóng đá, 40 em tham gia lớp xoá mù bơi, 60 em tham gia lớp tập huấn sơ cấp cứu ban đầu; Các phong trào hoạt động xã hội: giữ vệ sinh đường phố nơi mình cư trú, giúp đã các bạn có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi gia đình chính sách, thăm viếng tượng đài liệt sỹ… được các em tham gia nhiệt tình, nghiêm túc.

Nhiều hoạt động thiết thực cho trẻ em trong dịp hè được tổ chức tại các cụm dân cư, tổ dân phố như đá bóng, bóng bàn, cầu lông, nữ công gia chánh, thể dục nhịp điệu. Nhiều phường tổ chức hội trại, chương trình văn nghệ đặc sắc nhân dịp tổng kết hè cho trẻ em với quy mô và nội dung phong phú, có chất lượng như:, Đức Giang, Ngọc Lâm, Bồ Đề¸Thượng Thanh, Phúc Lợi, Ngọc Thuỵ...

Tham gia thi các nội dung sinh hoạt hè, nhiều phường đã đạt kết quả cao:

+ Phường Đức Giang đạt giải Nhì cấp Thành phố, giải Nhất cấp Quận nội dung thi kể chuyện sách hè, giải Nhất nội dung múa hát tập thể, giải nhất nội dung bóng đá nhi đồng, giải Nhì thể dục nhịp điệu nhi đồng, giải Nhì ca khúc măng non;

+ Phường Thượng Thanh: Giải Nhất thể dục nhịp điệu nhi đồng, giải Nhất thể dục nhịp điệu thiếu niên, giải Ba múa hát tập thể;

+ Phường Ngọc Lâm giải Nhất nội dung ca khúc măng non, giải Ba múa hát tập thể;

+ Phường Việt Hưng: Giải Nhất nội dung múa hát tập thể, giải Ba thể dục nhịp điệu thiếu niên;

+ Phường Phúc Lợi: Giải Nhì nội dung thể dục nhịp điệu thiếu niên, giải Ba tuyên truyền kể chuyện sách hè, giải Ba ca khúc măng non, giải Ba múa hát tập thể...

Tham gia thi đấu các môn thể dục thể thao cấp Thành phố, đội tuyển của quận Long Biên đã xuất sắc đạt giải cao tại các nội dung:

+ Cờ vua: 02 Huy chương vàng, 02 Huy chương bạc, 05 Huy chương đồng

+ Môn Karatedo: 06 Huy chương vàng, 03 Huy chương bạc, 01 Huy chương đồng.

+ Môn Wushu: 01 Huy chương vàng, 03 Huy chương đồng.

+ Môn bóng chuyền hơi: 01 Huy chương vàng, 01 Huy chương đồng.

+ Môn bóng đá đạt 01 Huy chương bạc

+ Môn bóng bàn đạt 03 Huy chương đồng.

+ Môn Cầu lông đạt 02 Huy chương đồng.

Để trang bị thêm kiến thức trong hoạt động cộng đồng, tạo sân chơi cho trẻ em giao lưu, học tập. Trong dịp hè, UBND quận Long Biên đã tổ chức diễn đàn "Vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho em". Diễn đàn trẻ em là hoạt động được tổ chức từ cấp Trung ương đến địa phương nhằm thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong việc xây dựng các mục tiêu và thực hiện các chương trình vì trẻ em. Tham gia diễn đàn có hơn 100 trẻ em đến từ các phường bày tỏ quan điểm về các vấn đề: Phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em.... Tại diễn đàn, các em được giao lưu, đối thoại trực tiếp với các đồng chí lãnh đạo, Thành phố, lãnh đạo Quận về các vấn đề liên quan đến trẻ em. Ban chỉ đạo hè Quận Long Biên biểu dương 02 phường Bồ Đề, Long Biên đã tích cực tham gia diễn đàn. 20 trẻ em phường Bồ Đề được lựa chọn thay mặt hơn 54 nghìn trẻ em trên địa bàn Quận tham gia diễn đàn trẻ em cấp Thành phố. Lựa chọn 01 em tham gia diễn đàn trẻ em cấp Quốc gia.

Công tác chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo trên địa bàn Quận được quan tâm. Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 có 14.463 trẻ em được tặng quà với tổng kinh phí trên 270 triệu đồng tặng quà cho trẻ em có HCKK;

Công tác truyền thông và rà soát, phát hiện, giải quyết những trường hợp vi phạm Luật BVCS&GD trẻ em, phòng chống xâm hại trẻ em, lạm dụng, phòng chống tai nạn thương tích trẻ em được tăng cường. Ban chỉ đạo hè đã chỉ đạo các ngành thành viên thành lập đoàn kiểm tra liên ngàn, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện, cơ sở kinh doanh các dịch vụ văn hoá trên địa bàn Quận.

Tại lễ tổng kết hè, Ban chỉ đạo đã biểu dương, khen thưởng 7 đơn vị, 14 tập thể,tổ dân phố và 47 cá nhân có thành tích tốt trong hoạt động hè. Các phường Bồ Đề, Gia Thuỵ, Phúc Lợi, Cự Khối khen thưởng đơn vị mức III, Đức Giang, Ngọc Lâm khen thưởng mức II, Thượng Thanh khen thưởng mức I.

Phát biểu tại lễ tổng kết hoạt động hè năm 2011, Đ/c Trần Thị Ngọc – Phó chủ tịch UBND quận Long Biên nhấn mạnh các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các phòng, ban, ngành đoàn thể, và toàn thể nhân dân trên địa bàn trong thời gian tới cần tiếp tục thực hiện tốt một số nhiệm vụ

Một là: Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và mọi người dân về trách nhiệm bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Hai là: Phát huy kết quả đã đạt được trong công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường" đảm bảo 100% trẻ trong độ tuổi được đến trường và được học tập trong một môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện.

Ba là: Đẩy mạnh phong trào xây dựng Quỹ bảo trợ trẻ em, huy động mọi nguồn lực chăm lo, quan tâm hơn nữa đến trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo giúp các em v­ượt qua khó khăn, có thêm điều kiện để học tập tốt và phát triển cả về thể chất, tinh thần.

Bốn là: Tạo cơ hội tốt nhất để trẻ em tham gia vào các hoạt động và đư­ợc bày tỏ ý kiến của mình, giúp các em thực hiện có hiệu quả quyền và bổn phận của trẻ.

Có thể khẳng định hoạt động hè năm 2011 đã bám sát chủ trương chỉ đạo của Quận uỷ, UBND Quận: Hướng về cơ sở lấy tổ dân phố là địa bàn hoạt động, huy động các cấp các ngành, các tổ chức kinh tế xã hội cùng chung tay chăm sóc bảo vệ và giáo dục trẻ em.

 

Một số hoạt động diễn ra trong lễ tổng kết hoạt động hè quận Long Biên năm 2011:

Đ/c Trần Thị Ngọc - Phó chủ tịch UBND - Trưởng ban chỉ đạo hè quận Long Biên trao giấy khen

cho các đơn vị, tập thể có thành tích tốt trong hoạt động hè năm 2011.

 

 

 

Màn biểu diễn của các bạn thiếu niên, nhi đồng phường Đức Giang

- Đơn vị đạt giải Nhất nội dung Múa hát tập thể cấp Quận.

 

Tiết mục đạt giải Nhất cấp Quận nội dung Ca khúc măng non của các bạn thiếu nhi phường Ngọc Lâm

 

Màn biểu diễn võ thuật của các bạn thiếu niên, nhi đồng trong Câu lạc bộ Wushu quận Long Biên

 

Đội tuyển phường Thượng Thanh xuất sắc đạt 02 giải Nhất nội dung Thể dục nhịp điệu nhi đồng

và thể dục nhịp điệu thiếu niên năm 2011.