văn hóa - xã hội

Diễn đàn trẻ em quốc gia - Trẻ em với môi trường an toàn và thân thiện
Ngày đăng 10/08/2011 | 00:00  | Lượt xem: 1073

Sáng ngày 08/8, tại Hà Nội, Bộ Lao động TB&XH, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã khai mạc Diễn đàn Trẻ em quốc gia năm 2011 với chủ đề: "Trẻ em với môi trường an toàn và thân thiện".

 

Diễn đàn trẻ em quốc gia được diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 8/8 – 10/8/2011) với nhiều hoạt động bổ ích và thú vị với sự tham gia của 184 em có độ tuổi từ 10 - 16 của 30 tỉnh, thành phố, đại diện cho 24 triệu trẻ em toàn quốc bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của bản thân và đưa ra các khuyến nghị tới các bác, các cô chú lãnh đạo.
Mục tiêu của Diễn đàn nhằm tham vấn ý kiến của trẻ em về việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh dành cho trẻ em. Trên cơ sở đó, các nhà quản lý tiếp thu, bổ sung, chỉnh sửa luật pháp, chính sách nhằm thúc đẩy việc thực hiện quyền của trẻ em ngày càng tốt hơn; đồng thời nâng cao nhận thức cho các cấp chính quyền, cộng đồng, gia đình và bản thân trẻ em về quyền trẻ em.
Để chuẩn bị cho Diễn đàn trẻ em quốc gia, Trong tháng 7/2011, tại 30 tỉnh, thành phố như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lào Cai, Kon Tum,Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hoá, Quảng Ngãi, Đồng Tháp, TP HCM, Cà Mau… đã có hàng ngàn trẻ em được tham gia các diễn đàn cấp tỉnh nhằm tham vấn ý kiến của trẻ em về việc xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh dành cho trẻ em. Các em đã có dịp gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo chính quyền; lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể ở địa phương và lựa chọn đại diện trẻ em tham gia diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2011.
Tham gia diễn đàn trẻ em quốc gia, đoàn đại biểu trẻ em Hà Nội gồm 06 em, trong đó em Hoàng Khánh Ly - học sinh lớp 9A1 trường THCS Ngọc Lâm vinh dự đại diện cho trẻ em quận Long Biên tham gia diễn đàn.
Tại Diễn đàn quốc gia, các em tiếp tục thảo luận về việc tạo môi trường an toàn, thân thiện với trẻ em. Đồng thời thông qua Diễn đàn, các em cũng được nói lên vai trò, bổn phận của mình trong việc xây dựng môi trường an toàn và thân thiện.
Sau 2 ngày làm việc, sáng 10/8/2011, phiên đối thoại chính thức của Diễn đàn trẻ em quốc gia đã diễn ra rất thành công trên tinh thần làm việc nghiêm túc, chia sẻ và cởi mở với 05 chủ đề chính: Loại bỏ nguy cơ xâm hại trẻ em (như bạo lực, xâm hại tình dục, sao nhãng trẻ em…); Loại bỏ nguy cơ bóc lột trẻ em (lao động trẻ em, trẻ lang thang…); Loại bỏ nguy cơ gây tai nạn thương tích cho trẻ em; Lắng nghe tiếng nói trẻ em; Trách nhiệm của trẻ em trong việc xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh.
Đến dự và chủ trì phiên đối thoại có bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; ông Đào Trọng Thi, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; bà Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Tham dự, còn có lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đài tạo, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Thông tin và truyền thông, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; các tổ chức phi Chính phủ…
Trong phiên đối thoại, các em đã rất mạnh dạn đặt câu hỏi cho các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Với 28 lượt ý kiến phát biểu, các em thiếu niên đã bày tỏ những băn khoăn, vướng mắc về những vấn đề bản thân các em hoặc bạn bè mình gặp phải như gặp bạo lực ở trường học, các em nên làm gì, ai có thể giúp đỡ các em; với trẻ em miền núi, các em rất quan tâm về vấn đề dinh dưỡng; chia sẻ sự thiếu thốn các điểm vui chơi giải trí; các ứng xử trong môi trường sư phạm hiện nay... và đã được lãnh đạo các đơn vị giải đáp.
Nhiều vấn đề cụ thể khác cũng được các em nêu ra như: Chết đuối vì đắm đò do dự án xây cầu triển khai chậm trễ; bể bơi thiếu và nếu có thì thu phí cao, thiếu khu vui chơi giải trí, quản lý game online chưa hiệu quả… Những câu hỏi này cũng đã được lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Thông tin Truyền thông giải đáp.     
Kết thúc phiên đối thoại, các em đã đưa ra 7 thông điệp và 6 khuyến nghị, chuyển tới các bộ, ban, ngành chức năng.
Theo đó, các em đề xuất cần có quy định và tạo cơ hội cho trẻ em tham gia, giám sát thực hiện quyền tham gia của trẻ em như các bạn ở một số nước trên thế giới; cần đầu tư, xây dựng các điểm văn hóa, vui chơi giải trí phù hợp cho thiếu nhi, ưu tiên ở vùng sâu, vùng xa.
Các em cũng cho rằng, mỗi xã, phường cần có một cán bộ và mỗi cụm dân cư cần có một cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và có kỹ năng làm việc với trẻ em để kịp thời bảo vệ trẻ em cũng như gần gũi, lắng nghe và hiểu được mong muốn, nguyện vọng của trẻ…
Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Đào Trọng Thi tiếp thu những ý kiến đề xuất của trẻ em tại Diễn đàn và khẳng định, Ủy ban sẽ tiếp tục giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đồng thời, phối hợp giám sát việc giải quyết các kiến nghị của các em tại Diễn đàn trẻ em quốc gia lần này của các bộ ngành liên quan.
Diễn đàn trẻ em quốc gia lần thứ 3 sẽ được tổ chức vào năm 2013./.
 
 
 Em Hoàng Khánh Ly - học sinh lớp 9A1 trường THCS Ngọc Lâm,
đại diện trẻ em quận Long Biên tham dự diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2011
 
 
 
Sản phẩm truyền thông của các em thiếu nhi tại diễn đàn.

          

     Đưa ra các câu hỏi cho các bác, các cô chú lãnh đạo trong phiên đối thoại