văn hóa - xã hội

Diễn đàn lắng nghe tiếng nói trẻ em – Sân chơi nhỏ chắp cánh ước mơ lớn
Ngày đăng 11/07/2011 | 00:00  | Lượt xem: 1182

Thực hiện kế hoạch số 921/KH-LĐTBXH ngày 9/6/2011của Sở Lao động TBXH Hà Nội về việc tổ chức diễn đàn trẻ em năm 2011; Sáng 11/7/2011, UBND quận Long Biên tổ chức diễn đàn lắng nghe tiếng nói trẻ em với chủ đề “Vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho em”

 

Sáng 11/7/2011, UBND quận Long Biên tổ chức diễn đàn lắng nghe tiếng nói trẻ em với chủ đề "Vì môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho em". Diễn đàn trẻ em là hoạt động được tổ chức từ cấp Trung ương đến địa phương nhằm thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện quyền tham gia của trẻ em trong việc xây dựng các mục tiêu và thực hiện các chương trình vì trẻ em, tập hợp tiếng nói chung của trẻ em các vấn đề liên quan đến trẻ em; tạo cơ hội để người lớn, các cấp chính quyền lắng nghe ý kiến của trẻ em, cùng đối thoại, chia sẻ với các em những mối quan tâm, nguyện vọng và kiến nghị của trẻ em.
 
Đến dự diễn đàn, giao lưu, đối thoại với trẻ em có các đồng chí đại diện Sở Lao động TBXH Hà Nội, lãnh đạo UBND, lãnh đạo các phòng, ban, ngành đoàn thể của Quận, lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND các phường, các ban, ngành đoàn thể 14 phường trên địa bàn Quận, đại diện tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the children)
 
Tham dự diễn đàn trẻ em có hơn 40 trẻ em đến từ phường Bồ Đề, Long Biên và hơn 50 em thiếu nhi đến từ các trường học trên địa bàn Quận đại diện cho hơn 54 nghìn trẻ em trên địa bàn toàn Quận trình bày mong muốn, nguyện vọng của trẻ em quận Long Biên. Để chuẩn bị cho diễn đàn, các em đã được tập huấn, trang bị kiến thức cơ bản, từ đó phát hiện những vấn đề liên quan đến trẻ em tại địa bàn mình và mang đến diễn đàn.
 
Diễn đàn trẻ em quận Long Biên năm 2011 được chia làm 2 phần chính:
 
* Phần thứ nhất Trẻ em bày tỏ quan điểm và tìm hiểu về môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh. Các nhóm trẻ tự giới thiệu, trang trí, trưng bày góc truyền thông, hình ảnh của đội, của nhóm mình, đưa ra thông điệp của nhóm mình. Chia nhóm thảo luận các vấn đề cơ bản liên quan đến trẻ em:
+ Loại bỏ nguy cơ xâm hại trẻ em như: bạo lực, xâm hại tình dục, xao nhãng trẻ em,...
+ Loại bỏ các nguy cơ bóc lột trẻ em: Lao động trẻ em, trẻ em lang thang...
+ Loại bỏ các nguy cơ dẫn đến trẻ em vi phạm pháp luật, hạn chế tình trạng trẻ em vi phạm pháp luật.
+ Loại bỏ các nguy cơ gây tai nạn thương tích trẻ em, đặc biệt là đuối nước, tai nạn giao thông.
+ Trách nhiệm của trẻ em trong việc xây dựng môi trường an toàn, lành mạnh, thân thiện.
+ Lắng nghe trẻ em nói và mong muốn của trẻ em
Tại phần này, các em đã trình bày những hiểu biết của mình về nguy cơ trẻ em bị xâm hại và các hình thức xâm hại trẻ em, các nguy cơ tai nạn thương tích trẻ em... đưa ra khuyến nghị, thông điệp tới các bác, các cô chú lãnh đạo.
 
* Phần thứ hai Phiên giao lưu đối thoại với các bác, các cô chú lãnh đạo.
Tại phiên giao lưu, trẻ em tham gia đối thoại trực tiếp với đại biểu lãnh đạo Sở LĐTBXH, lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể Quận, đại biểu Tổ chức Cứu trợ trẻ em. Đưa ra những khuyến nghị, những câu hỏi về vấn đề thực hiện quyền trẻ em và tham gia ý kiến vào những vấn đề liên quan đến xây dựng môi trường an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em.
Những ý kiến của các em đã được các đại biểu lắng nghe, ghi nhận, giải đáp cụ thể và có trách nhiệm.
 
Tại Diễn đàn trẻ em quận Long Biên năm 2011, các em đã lựa chọn và đưa ra những thông điệp, khuyến nghị:
- Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em.
- Tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường. Xử lý nghiêm khác và kịp thời các hành vi phá hoại môi trường.
- Đầu tư và khuyến khích thêm các nguồn đầu tư khác để xây dựng các điểm văn hoá, vui chơi giải trí cho trẻ em. Có nhiều hơn nữa các chương trình, hoạt động để trẻ em được thực hiện quyền tham gia.
- Chúng em mong muốn diễn đàn dành cho trẻ em sẽ được tổ chức định kỳ và trở thành một tring những sự kiện quan trọng thực hiện quyền tham gia của trẻ em.
- Lắng nghe trẻ em bằng trái tim - Bảo vệ trẻ em bằng hành động.
- Đầu tư cho trẻ em hôm nay là phát triển bền vững trong tương lai.
 
Kết thúc diễn đàn, đã có 20 em thiếu nhi được lựa chọn, mang tiếng nói của thiếu nhi quận Long Biên tham dự Diễn đàn "Trẻ em với môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện" do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội tổ chức tại Nhà Khách Tây Hồ - số 8 Đặng Thanh Mai - Tây Hồ - Hà Nội từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 21 tháng 7 năm 2011.
 

Một số hoạt động tại diễn đàn trẻ em quận Long Biên năm 2011:

* Các tiết mục văn nghệ do các bạn thiếu nhi phường Bồ Đề, Long Biên trình bày

* Phần giao lưu, đối thoại của trẻ em với các bác, các cô chú lãnh đạo

 

Đ/c Đào Thị Vân Anh - Quận uỷ viên-Trưởng phòng Lao động TBXH, đ/c Hoàng Kim Phượng - Phó trưởng phòng GD&ĐT đại diện các đồng chí lãnh đạo tham dự diễn đàn nhận thông điệp của trẻ em