văn hóa - xã hội

Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện 14/6/2011
Ngày đăng 13/06/2011 | 00:00  | Lượt xem: 993

Mỗi năm trên thế giới có hơn 80 triệu người hiến máu cứu người bệnh. Để tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của họ, đồng thời để tưởng nhớ tới công lao của Giáo sư KalLandsteiner - người phát minh ra nhóm máu hệ ABO (ông sinh ngày 14-6-1858, đạt giải Nobel y học năm 1918), Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Liên đoàn người hiến máu tình nguyện quốc tế thống nhất lấy ngày ngày 14 tháng 6 hằng năm là “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu”.

Nhân ngày thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, Ban Chỉ đạo cuộc vận động hiến máu nhân đạo quận Long Biên đã tổ chức Hội nghị  biểu dương  những tập thế, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện,  các nhân tiêu biểu nhiều lần tham gia hiến máu. Cuộc vận động HMNĐ đã được đông đảo các cơ quan, đơn vị, nhân dân trên địa bàn quận tham gia hưởng ứng tích cực. Ban chỉ đạo vận động HMNĐ quận Long Biên  đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt là Đoàn thanh niên tổ chức tốt các hoạt động HMNĐ. Ban chỉ đạo vận động hiền máu các phường trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn dân cư tham gia hiến máu. Trong 6 tháng đầu năm 2011, với 10 cuộc hiến máu, Quận Long Biên  đã thu gom được 962 đơn vị  máu. Trong hội nghị, đã có 9 tập thể, 50 cá nhân  có nhiều thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện được Ban chỉ đạo vận động hiến máu quận Long Biên tặng giấy khen.

Việc tổ chức Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu có ý nghĩa to lớn trong việc biểu dương, tôn vinh các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác vận động hiến máu tình nguyện. Qua đó, nâng cao lòng tự hào về nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của các tấm gương tiêu biểu nhằm động viên, khuyến khích các tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện, khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng trong dịp hè 2011.