văn hóa - xã hội

Quận Long Biên tăng cường triển khai các hoạt động trong “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” năm 2011.
Ngày đăng 23/05/2011 | 00:00  | Lượt xem: 975

UBND quận Long Biên đã tổ chức triển khai Tháng hành động về chất lượng VSATTP trên địa bàn quận từ ngày 15/4 đến ngày hết ngày 15/5/2011 với chủ đề: “ Sản xuất – Kinh doanh – Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”.

          Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo chất lượng VSATTP, trong đó có tổ chức Tháng hành động vì chất lượng VSATTP hàng năm tại Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999, UBND quận Long Biên đã  tổ chức triển khai Tháng hành động về chất lượng VSATTP trên địa bàn quận từ ngày 15/4 đến ngày hết ngày 15/5/2011 với chủ đề: " Sản xuất – Kinh doanh – Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm"..

Đây là một hoạt động thường niên nhằm tăng cường triển khai các biện pháp đảm bảo ATVSTP. Trong tháng hành động Ban chỉ đạo VSATTP quận Long Biên đã tích cực triển khai các hoạt động như:

1. Tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động về chất lượng VSATTP" cấp quận và tại 14/14 phường vào ngày 13/4/2011 với 285 người tham dự, bao gồm: thành viên BCĐ VSATTP quận và các phường, đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, Ban quản lý các chợ trên địa bàn quận và đại diện các tổ dân phố phường Đức Giang. Lễ phát động đã thu hút được sự hưởng ứng của các cấp lãnh đạo và nhân dân trên địa bàn quận.

2. Công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao việc tự giác chấp  hành các quy định của cơ sở thực phẩm, sự hiểu biết của người dân trong việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn... Đặc biệt, từ tháng 7 năm 2011, Luật An toàn thực phẩm chính thức có hiệu lực với nhiều nội dung thay đổi phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.

Toàn quận đã triển khai các hoạt động: Treo khoảng 45 băng rôn, khẩu hiệu trên các trục đường lớn; tổ chức 05 buổi nói chuyện về Luật VSATTP với 765 người tham dự, 01 lớp tập huấn cho các đồng chí trưởng trạm y tế và cán bộ chuyên trách VSATTP 14 phường về công tác cấp GCN ĐĐKVSATTP, 16 lớp tập huấn cho người lao động tại các cơ sở thực phẩm với số lượng 1.866 người; ngoài ra còn cung cấp các thông tin về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng (phát thanh, đăng báo, tờ gấp,..).

3. Kiểm tra việc chấp hành các quy định về VSATTP:

- Đã có 16 đoàn kiểm tra liên ngành (quận và phường) tăng cường kiểm tra tại 1.393/1.888 cơ sở. Đoàn liên ngành đã phát hiện và kiên quyết xử lý 32 cơ sở vi phạm với tổng số tiền phạt là 44.100.000đ; hủy 20 lít tương ớt không rõ nguồn gốc, 05 túi bao tử cá ba sa, 37 chai dầu hào, 01 túi bột chiên xù, 17 gói mỳ cay, 03 gói ô mai không rõ nguồn gốc, 0,5 kg lạp sườn đã mốc,...

- Công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP được triển khai tích cực và thường xuyên, đạt tỷ lệ cao (88,7%). Tái kiểm tra tại các cơ sở thực phẩm đã có GCN trên địa bàn toàn quận cho thấy phần lớn các cơ sở duy trì tốt các điều kiện đảm bảo VSATTP.

4. Trên địa bàn quận nhiều năm nay không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, không có trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm, không xảy ra dịch lớn lây truyền qua đường thực phẩm.

5. Tồn tại:

- Việc xử lý vi phạm tại các phường chỉ dừng ở mức độ nhắc nhở nên tính dăn đe đối với cơ sở chưa cao.

- Một số người trực tiếp tham gia kinh doanh, chế biến thực phẩm chưa tự giác chấp hành các quy định về VSATTP như: vệ sinh dụng cụ, khám sức khoẻ và tập huấn về VSATTP định kỳ cho nhân viên và chưa duy trì việc thực hiện lưu mẫu thức ăn 24h.

Nhìn chung, được sự chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự chủ động triển khai của các ngành chức năng nên Tháng hành động vì CLVSATTP năm 2011 trên địa bàn quận đã huy động được sự tham gia của các ngành, đoàn thể và đông đảo nhân dân; góp phần chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm và đạt được những chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn quận./.