văn hóa - xã hội

Kết thúc chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao va vùng khó khăn đợt I năm 2010
Ngày đăng 11/05/2010 | 00:00  | Lượt xem: 993

Chiến dịch Tăng cường tuyên truyền , vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân, có mức sinh cao va vùng khó khăn đợt I năm 2010 được UBND Quận Long Biên triển khai đến 14/14 phường trên địa bàn Quận từ tháng 3 năm 2010, kết thúc vào 30/4/2010.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ sinh sản, từng bước nâng cao chất lượng dân số, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, chương trình, mục tiêu dân số - KHHGĐ. Năm 2010, chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn được quận Long Biên triển khai đến 14/14 phường trên địa bàn Quận.

Xác định chiến dịch có ý nghĩa quan trọng, đóng vai trò quyết định đến việc hoàn thành chỉ tiêu về dân số - KHHGĐ của Quận trong năm 2010. Ban chỉ đạo chiến dịch Quận đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền vận động với nhiều hình thức như: thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, nói chuyện chuyên đề với người dân tại những nơi công cộng. Đội ngũ cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số thường xuyên đến tận nhà đối tượng, đặc biệt tập trung vào các nhóm đối tượng là các cặp vợ chồng sinh con một bề, đã sinh hai con, sinh con thứ ba trở lên để kịp thời tuyên truyền mục đích, ý nghĩa, địa điểm triển khai chiến dịch.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ, Trung tâm Dân số - KHHGĐ Quận đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và các Trạm Y tế phường chuẩn bị lực lượng y, bác sĩ, vệ sinh điểm cung cấp dịch vụ, chuẩn bị đủ các buồng khám, bàn tư vấn, thuốc men, dụng cụ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân thực sự yên tâm khi tham gia chiến dịch. Nhờ sự tham gia đồng bộ của các cấp, các ngành, sự nhiệt tình, nỗ lực của đội ngũ cộng tác viên dân số trong quá trình tuyên truyền, vận động, nên người dân đã từng bước thay đổi nhận thức, vận động người thân, bạn bè cùng thực hiện. Mọi người đến tham gia chiến dịch với tinh thần tự nguyện, tự giác, vì họ hiểu đây là cơ hội tốt để chăm sóc sức khoẻ cho chính bản thân và gia đình.

Kết thúc chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động lồng ghép dịch vụ SKSS/KHHGĐ đến vùng đông dân có mức sinh cao và vùng khó khăn, có 1009 đối tượng đặt vòng tránh thai, đạt 56,1% kế hoạch cả năm, đạt 80,2 % chỉ tiêu chiến dịch, thực hiện các biện pháp như tiêm thuốc tránh thai, uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su đều vượt chỉ tiêu đề ra. Ngoài ra còn có trên 1.665 lượt chị em được khám và chữa phụ khoa, trong đó có 847  người phát hiện mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh sản và được cấp thuốc điều trị.

Kết quả từ chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ năm 2010 của Quận Long Biên không chỉ góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm sinh trong năm, mà còn góp phần cải thiện đời sống của người dân, nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, xây dựng quy mô gia đình ít con, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc./.