văn hóa - xã hội

Lễ hội Đền Trấn Vũ - Phường Thạch Bàn
Ngày đăng 16/04/2010 | 00:00  | Lượt xem: 1026

Ngày 16/4, quận Long Biên đã tổ chức Lễ hội Đền Trấn Vũ năm 2010. Đây là một trong chùm hoạt động kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội của quận. Thông qua lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và khách thập phương trong và ngoài quận biết được giá trị văn hoá của di tích, một nơi linh thiêng, nơi người dân tìm sự ấm áp của cội nguồn và vẻ đẹp muôn đời, muôn thủa của quê hương Long Biên - Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Đền Trấn Vũ được xây dựng trên một thế đất Quy Xà hội tụ, Cửa Đền hướng về phía Bắc, phía trước Đền có một gò đất nổi lên được coi là hình Rùa, phía sau Đền là dòng sông Hồng với dải đê uốn lượn được coi như hình Rắn. Trang viên của Đền trước đây thuộc thôn Ngọc Trì , xã Thạch Bàn huyện Gia Lâm, nay là tổ 5 phường Thạch Bàn quận Long Biên - Hà Nội.

Thần Trấn Vũ là một trong bốn vị thần trấn giữ bốn phương. Theo quan niệm của Đạo giáo, trấn phía Đông có Thần Thanh Long, biểu tượng cho mùa xuân, trấn phía Nam có Thần Chu Tước biểu tượng cho mùa hạ, trấn phía Tây có Thần Bạch Hổ biểu tượng cho mùa thu và trấn phía Bắc là thần Huyền Thiên Trấn Vũ biểu tượng cho mùa đông.

Thần tích về Thần Huyền Thiên Trấn Vũ có nhiều dị bản khác nhau. Có truyền thuyết cho rằng: “vào thời Tuỳ Khai Hoàng (667), sau khi tu luyện đắc đạo ở núi Vũ Dương, Huyền Thiên Thượng Đế thường đi du ngoại khắp nơi để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên. Rất nhiều lần ngài xuất hiện ở trần gian để tiễu trừ yêu ma giúp dân lành”. Cũng có truyền thuyết cho rằng “Thần Huyền Thiên Trấn Vũ vốn là một hóa thân của Ngọc Hoàng Thượng Đế giáng trần tu theo đạo Phật và đắc đạo, được phong hiệu là Huyền Thiên Thượng Đế Đãng ma Thiên tôn vô lượng thọ Phật”. Ngài giáng trần với Kim ấn Vương hư Sư tướng, thần kiếm Tam thai Thất Tinh và 500 viên Linh Đan, cùng với 36 vị Thiên tướng thu trừ yêu quái các sơn thuỷ động,giúp cho tam giới yên bình, nhân thế ổn định, vạn vật sinh sôi.

Đã thành thông lệ, vào ngày 03/3 Âm lịch hàng năm, nhân dân Ngọc Trì lại tổ chức lễ hội truyền thống để tượng niệm Ngài. Trong lễ hội, ngoài những nghi thức truyền thống của nhân dân vùng ven sông Hồng, còn tổ chức những trò chơi dân gian độc đáo, trong đó có một trò chơi dân gian khá đặc biệt hiếm thấy ở nơi khác, đó là kéo co ngồi - một trò chơi mang đầy ý nghĩa tâm linh thể hiện mong ước của nhân dân: tiêu lũ, thoát nước để canh tác nông nghiệp. Ngoài ra, còn một số trò chơi dân gian khác: thả diều, vật cầu, hất phết, ném còn... gắn với biểu trưng cho cầu mùa, cầu phúc, cầu cho sự sinh sôi phát triển.