văn hóa - xã hội

Tưng bừng tổ chức lễ hội đền Trấn Vũ
Ngày đăng 09/04/2010 | 00:00  | Lượt xem: 946

Lễ hội Đền Trấn Vũ năm 2010 được tổ chức vào ngày 16/4/2010, tức ngày mùng 3 tháng 3 năm Canh Dần, là một trong chùm hoạt động văn hoá kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thông qua lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và khách thập phương trong và ngoài quận biết được giá trị văn hoá của di tích, một nơi linh thiêng, nơi người dân tìm sự ấm áp của cội nguồn và vẻ đẹp muôn đời, muôn thủa của quê hương Long Biên – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

 

Đền Trấn Vũ được xây dựng trên một thế đất Quy Xà hội tụ, Cửa Đền hướng về phía Bắc, phía trước Đền có một gò đất nổi lên được coi là hình Rùa, phía sau Đền là dòng sông hồng với giải đê uốn lượn được coi như hình Rắn. Trang viên của Đền trước đây thuộc thôn Ngọc Trì xã Thạch Bàn huyện Gia Lâm, nay là tổ 5 phường Thạch Bàn quận Long Biên – Hà Nội.
Thần Trấn Vũ là một trong bốn vị thần trấn giữ bốn phương, theo quan niệm của Đạo giáo, trấn phía đông có Thần Thanh Long, biểu tượng cho mùa xuân, trấn phía nam có Thần Chu Tước biểu tượng cho mùa hạ, trấn phía tây có Thần Bạch Hổ biểu tượng cho mùa thu và trấn phía bắc là thần Huyền Thiên Trấn Vũ biểu tượng cho mùa đông.
Theo thần tích về Thần Huyền Thiên Trấn Vũ có nhiều dị bản khác nhau. Có truyền thuyết cho rằng: “vào thời Tuỳ Khai Hoàng (667), sau khi tu luyện đắc đạo ở núi Vũ Dương, Huyền Thiên Thượng Đế thường đi thường đi du ngoại khắp nơi để thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên. Rất nhiều lần ngài xuất hiện ở trần gian để tiễu trừ yêu ma giúp dân lành”. Cũng có truyền thuyết cho rằng “Thần Huyền Thiên Trấn Vũ vốn là một hoá thân của Ngọc Hoàng Thượng Đế giáng trần tu theo đạo Phật và đắc đạo, được phong hiệu là Huyền Thiên Thượng Đế Đãng ma Thiên tôn vô lượng thọ Phật”. Ngài giáng trần với Kim ấn Vương hư Sư tướng, thần kiếm Tam thai Thất Tinh và 500 viên Linh Đan, cùng với 36 vị Thiên tướng thu trừ yêu quái các sơn thuỷ động. Giúp cho tam giới yên bình, nhân thế ổn định, vạn vật sinh sôi.
Tưởng nhớ công ơn của Thần, vào ngày 03 tháng 03 âm lịch hàng năm nhân dân Ngọc Trì lại tổ chức lễ hội truyền thống gắn với ngày sinh của ngài. Trong lễ hội, ngoài những nghi thức truyền thống của nhân dân vùng ven sông Hồng, trong hội còn tổ chức những trò chơi dân gian độc đáo trong đó có một trò chơi dân gian khá đặc biệt hiếm thấy ở nơi khác, đó là kéo co ngồi - một trò chơi mang đầy ý nghĩa tâm linh thể hiện mong ước của nhân dân: tiêu lũ, thoát nước để canh tác nông nghiệp.  Ngoài ra, còn một số trò chơi dân gian khác: thả diều, vật cầu, hất phết, ném còn... gắn với biểu trưng cho cầu mùa, cầu phúc, cầu cho sự sinh sôi phát triển.

             Lễ hội Đền Trấn Vũ năm 2010 được tổ chức vào ngày 16/4/2010, tức ngày mùng 3 tháng 3 năm Canh Dần, là một trong chùm hoạt động văn hoá kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thông qua lễ hội nhằm giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và khách thập phương trong và ngoài quận biết được giá trị văn hoá của di tích, một nơi linh thiêng, nơi người dân tìm sự ấm áp của cội nguồn và vẻ đẹp muôn đời, muôn thủa của quê hương Long Biên – Hà Nội ngàn năm văn hiến.