văn hóa - xã hội

Long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật chùa Lệ Mật
Ngày đăng 12/03/2010 | 00:00  | Lượt xem: 1044

Sáng ngày 17/3/2010, tại Chùa Lệ Mật, UBND phường Việt Hưng, quận Long Biên đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật Chùa Lệ Mật.

 

Chùa Lệ Mật là di tích nằm trong cụm di tích cổ Lệ Mật, có cảnh quan đẹp, toạ lạc trên một khuôn viên rộng, thoáng, tạo thế liên hoàn giữa Đình – Chùa - Miếu - Giếng – Tam quan tạo thành một khối kiến trúc truyền thống của người Việt Nam. Chùa được xây dựng vào thời Lê - khoảng thế kỷ XVII với khuôn viên rộng 2.195.1 m2 nằm trên một địa thế đẹp. Chùa có quy mô kiến trúc lớn, bề thế với nhiều ngôi nhà ngang, dọc, bao quanh là những hàng cây cổ thụ tạo nên vẻ trang nghiêm, cổ kính, thanh tịnh.
Trải qua những biến đổi thăng trầm lịch sử dân tộc, tồn tại đến ngày nay, chùa Lệ Mật là một di tích tôn giáo tín ngưỡng mang nhiều giá trị khác nhau, song nổi bật nhất là kiến trúc nghệ thuật cùng bộ sưu tập di vật văn hoá hiện còn lưu giữ tại chùa, bao gồm:kiến trúc gỗ truyền thống của nghệ thuật thời Nguyễn; 52 pho tượng gỗ, bộ tượng Tam thế, bộ Di đà tam tôn, Quan âm chuẩn đề, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu…. có niên đại từ thời Mạc; 10 câu đối sơn son thiếp vàng, trong đó có 1 đôi có niên đại từ thế kỷ XVIII; 06 hoàng phi, trong đó có một bức có niên đại thế kỷ XVIII; 01 quả Chuông đồng từ thế kỷ XIX và đặc biệt trong Chùa còn lưu giữ được 7 tấm bia đá, trong đó có 1 tấm được dựng năm 1674, và 1 tấm được dựng năm 1732.
Không chỉ có giá trị về mặt văn hóa - kiến trúc nghệ thuật mà Chùa còn gắn liền với truyền thống lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ chùa là điểm nuôi dấu cán bộ, nơi hoạt động của các chiến sỹ cách mạng cùng nhân dân cả nước đấu tranh dành độc lập dân tộc. Đến nay, Chùa là trung tâm sinh hoạt văn hóa tinh thần, là nơi cầu nguyện những điều tốt lành của nhân dân địa phương và của khách thập phương.

Với những giá trị về văn hoá, kiến trúc nghệ thuật, lịch sử đó, tháng 11 năm 2009, Chùa Lệ Mật  vinh dự được UBND Thành phố  xếp hạng " Di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật.