văn hóa - xã hội

HIẾN MÁU NHÂN ĐẠO KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHOẺ CỦA NGƯỜI HIẾN
Ngày đăng 12/03/2010 | 00:00  | Lượt xem: 968

Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không hề có hại cho sức khoẻ. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và có cơ sở thực tế.

Phong trào hiến máu nhân đạo tình nguyện ở nước ta đã trải qua hơn 15 năm phát triển. Trong khoảng thời gian đó, hàng ngàn tấm lòng hào hiệp đã và đang mở rộng để chia sẻ những giọt máu khoẻ mạnh cho người bệnh.

Tuy nhiên, lượng máu thu được chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu. Để đảm bảo đủ lượng máu cho điều trị, cấp cứu người bệnh, mỗi năm nước ta cần khoảng 1,7 triệu đơn vị máu. Với 85 triệu dân, số đơn vị này tương đương với khoảng 2% dân số tham gia hiến máu. Lượng máu đặc biệt hiếm vào dịp hè, dịp Tết Nguyên đán hoặc trong thời điểm dịch bệnh kéo dài, điển hành là dịch sốt xuất huyết vừa qua.

Hiến máu theo hướng dẫn của thầy thuốc không hề có hại cho sức khoẻ. Điều đó đã được chứng minh bằng các cơ sở khoa học và có cơ sở thực tế.

Thứ nhất, về cơ sở khoa học: máu có nhiều thành phần, mỗi thành phần chỉ có đời sống nhất định và luôn luôn được thay đổi mới hàng ngày. Ví dụ: hồng cầu sẽ sống được 120 ngày, còn huyết tương thường xuyên được thay thế và đổi mới. Nếu mỗi lần hiến không quá 9ml máu/kg cân nặng thì không có hại đến sức khoẻ. Như vậy, người 40kg cũng có thể hiến dưới 350ml máu mà không ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Bên cạnh đó, nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, sau khi hiến máu, các chỉ số máu có thay đổi chút ít nhưng vẫn nằm trong giới hạn sinh lý bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của cơ thể.

Thứ hai, về cơ sở thực tế: đã có hàng triệu người hiến máu nhiều lần mà sức khoẻ vẫn hoàn toàn bình thường. Trên thế giới rất nhiều người đã hiến máu  từ 400 - 500 lần. Ở Việt Nam, nhiều người đã hiến máu trên 100 lần nhưng sức khoẻ vẫn hoàn toàn tốt.

Cứ mỗi lần hiến máu là bạn đã có thể cứu được ít nhất 3 người bệnh. Không những thế, việc làm này còn giúp chính người hiến máu có được một số lợi ích từ sức khoẻ như: được khám và tư vấn sức khoẻ miễn phí; được kiểm tra và có quyền biết kết quả xét nghiệm nhóm máu, các bệnh lây qua đường máu như HIV, virut viêm gan B, virut viêm gan C, giang mai, sốt rét... Trong trường hợp người hiến máu có nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm các mầm bệnh này thì sẽ được bác sỹ mời đến để tư vấn sức khoẻ, phòng chống bệnh tật.

Theo quy định, người hiến máu còn được phục vụ ăn uống nhẹ tại chỗ, nhận quà tặng (bằng hiện vật), hỗ trợ một phần chi phí đi lại và được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu còn có giá trị bồi hoàn máu, nghĩa là khi người hiến máu cần truyền máu sẽ được bồi hoàn máu bằng lượng máu đã hiến, có giá trị tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời.

Mọi người dân có thể tham gia đăng ký hiến máu tại các địa chỉ:

* Đăng ký hiến máu tại Viện huyết học truyền máu Trung ương, số 14A đường Trần Thái Tông kéo dài, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

* Điện thoại: (04) 3.728.1900 - 3.8686.008

* Hội chữ thập đỏ Hà Nội: Điện thoại 3.07180.5249

* Hội chữ thập đỏ quận Long Biên: Điện thoại 3.8724.033, số máy lẻ 8624 hoặc 8625

* Tổng đài 1080 hoặc tổng đài trả lời tự động 8001.1000 để được tư vấn.