văn hóa - xã hội

Trung tâm y tế quận Long Biên tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích tại trường Tiểu học Giang Biên
Ngày đăng 19/05/2023 | 15:16  | Lượt xem: 444

Ngày 18/5/2023, TTYT quận Long Biên phối hợp với UBND phường Giang Biên tổ chức hội nghị tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích cho giáo viên và học sinh tại trường Tiểu học Giang Biên.

Đến dự và làm báo cáo viên trực tiếp tại hội nghị, ThS.BS Nguyễn Khắc Thúy - Phó giám đốc TTYT quận Long Biên đã cung cấp những kiến thức cơ bản về các biện pháp phòng, chống đuối nước; hướng dẫn giáo viên và học sinh những kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước, kỹ năng cứu người bị đuối nước và các biện pháp sơ cấp cứu người bị đuối nước.

ThS.BS Nguyễn Khắc Thúy – Phó Giám đốc TTYT quận Long Biên
tuyên truyền tại hội nghị

Theo số liệu của Bộ Lao động thương binh và xã hội, tình hình đuối nước trẻ em đã giảm trong những năm vừa qua, mỗi năm giảm từ 3-5%, tương đương với trung bình mỗi năm giảm 100 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tuy nhiên, vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước hàng năm, tỷ lệ trẻ dưới 15 tuổi tử vong do đuối nước tại Việt Nam đứng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ hai trên thế giới và cao gấp 10 lần các nước phát triển. Vì vậy, công tác phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những mục tiêu quan trọng trong Chương trình quốc gia phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021-2030 của Chính phủ.

 

ThS.BS Nguyễn Khắc Thúy – Phó Giám đốc TTYT quận Long Biên
hướng dẫn các kỹ năng cứu người bị đuối nước

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh rất hào hứng khi được giao lưu, trao đổi các câu hỏi, tình huống thực tế mà báo cáo viên đưa ra, các em được thực hành các kỹ năng từ đó trang bị thêm cho bản thân những kiến thức và kỹ năng cần thiết khi gặp tai nạn đuối nước.

Cũng tại buổi tuyên truyền, ThS.BS Nguyễn Khắc Thúy đã hướng dẫn các kỹ năng sơ cứu ban đầu khi bị tai nạn giao thông như rửa/sát trùng và băng bó vết thương, cấp cứu khi bị gãy xương…

Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường về công tác phòng, chống tai nạn thương tích ở trẻ em nói chung và đuối nước nói riêng, góp phần hạn chế những tai nạn thương tâm cho các em khi tiếp xúc với môi trường sông nước, đặc biệt khi kỳ nghỉ hè năm 2023 đang đến gần.