văn hóa - xã hội

Khánh thành và gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo Di tích nghệ thuật Chùa Linh Ứng, phường Thạch Bàn
Ngày đăng 18/05/2023 | 14:57  | Lượt xem: 627

Sáng 18/5, Quận uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Long Biên tổ chức Lễ khánh thành và gắn biển công trình tu bổ, tôn tạo Di tích nghệ thuật - Chùa Linh Ứng (chùa Ngô) tại phường Thạch Bàn. Đây là một trong những công trình văn hoá tiêu biểu, thiết thực chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày Thành lập quận Long Biên (6/11/2003 - 6/11/2023).

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - UVBTV Thành uỷ - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội; đồng chí Đường Hoài Nam - Thành uỷ viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên; đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Long Biên; Đồng chí Vũ Thị Thành - UVTV - Chủ tịch UB MTTQ Quận cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Quận uỷ, Thường trực HĐND, các phòng, ban, ngành, đoàn thể Quận; Lãnh đạo Đảng uỷ - UBND - UB MTTQ phường Thạch Bàn, các tổ dân phố, các cụ cao niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường.

Quang cảnh buổi Lễ

Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích nghệ thuật Chùa Linh Ứng (chùa Ngô) được UBND quận Long Biên phê duyệt tại Quyết định số 3729/QĐ-UBND ngày 12/7/2021 với quy mô: Quy hoạch toàn bộ khuôn viên với diện tích 11.190m2. Tu bổ, tôn tạo hạng mục công trình (Tam bảo, nhà Tổ, thư viện, vườn tháp, điện thờ mẫu , nhà khách, nhà vong, tam quan, tượng Quan Âm, tượng Phật Di Lặc, lầu Lục Giác…) với hình thức kiến trúc truyền thống của ngôi Chùa Bắc Bộ, các công trình phụ trợ và hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Tổng mức đầu tư 34,92 tỷ đồng (trong đó chi phí xây lắp 28,24 tỷ).

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Mạnh Trình - UVTV, Phó Chủ tịch UBND Quận báo cáo về quá trình thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo Di tích và nêu bật ý nghĩa của ngôi chùa: Trong suốt thời gian thăng trầm của lịch sử nước nhà, Chùa Linh Ứng (chùa Ngô) đã góp phần bảo vệ truyền thống đấu tranh anh dũng và truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, làm phong phú thêm cuộc sống tinh thần của cộng đồng dân cư làng xã cổ truyền Việt Nam. Hiện, Chùa Linh Ứng còn lưu giữ được những di vật giá trị đó là hệ thống tượng pháp trên Phật điện, một quả chuông tên Linh Ứng tự có niên đại 1903 (niên hiệu Thành Thái thứ 13)…

Phó Chủ tịch UBND Quận Nguyễn Mạnh Trình báo cáo về quá trình thực hiện Dự án

Năm 1995, Di tích nghệ thuật - Chùa Linh Ứng (chùa Ngô) đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích nghệ thuật cấp quốc gia tại Quyết định số 65-QĐ/BT ngày 16/01/1995. Trải qua năm tháng và nhiều biến cố lịch sử, Di tích nghệ thuật - Chùa Linh Ứng đã bị tổn hại nhiều, nhiều hạng mục xuống cấp. Trước thực tế đó, UBND quận Long Biên đã giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư trình HĐND Quận phê duyệt. Ngay từ khi bắt đầu triển khai và trong suốt quá trình thi công, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng đã chỉ đạo đơn vị Tư vấn thiết kế, giám sát và các nhà thầu thi công tuân thủ chặt chẽ quy trình thi công nghiệm thu hiện hành, bắt đầu từ chất lượng hồ sơ trong quá trình thiết kế đến quá trình thi công; các nguồn cung cấp vật tư, vật liệu được trực tiếp kiểm tra, kiểm định chặt chẽ. Trong quá trình thi công chú trọng đến công tác ATLĐ, vệ sinh môi trường và đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình.

Các đại biểu gắn biển công trình

Đồng chí cũng cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố, sự phối hợp, tạo điều kiện của Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch; Sở Văn hoá và Thể thao, các Sở, ban ngành Thành phố trong suốt quá trình thực hiện dự án và biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các phòng, ban, ngành, đoàn thể thuộc quận và của các nhà thầu thi công, các đơn vị tư vấn giám sát, thiết kế; sự vào cuộc chủ động, tích cực, trách nhiệm của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội phường Thạch Bàn trong việc bảo tồn, lưu giữ những giá trị lịch sử, đáp ứng nguyện vọng tín ngưỡng văn hóa tâm linh cho người dân địa phương.

Đ/c Nguyễn Doãn Toản - UVTV, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội và Đ/c Đường Hoài Nam - TUV, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên trao quyết định gắn biển công trình và tặng hoa chúc mừng phường Thạch Bàn

Tại buổi lễ, đồng chí đề nghị UBND và Ban Quản lý di tích phường Thạch Bàn tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, hướng dẫn Tiểu ban quản lý di tích thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước, quy ước của tổ dân phố, nội quy bảo vệ và sử dụng di tích, thực hiện tốt nếp sống văn minh nơi thờ tự, biến nơi đây thành điểm thăm quan du lịch và phục vụ các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo lành mạnh; giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, môi trường đảm bảo sự phát triển bền vững của khu vực. Phòng Văn hoá thông tin chủ trì phối hợp với UBND phường Thạch Bàn, Tiểu ban quản lý di tích có kế hoạch thực hiện công tác tuyên truyền, quảng bá rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân về các giá trị lịch sử, văn hoá của Di tích.

Đ/c Nguyễn Mạnh Hà - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận khen thưởng cho các tập thể có đóng góp tích cực trong thực hiện Dự án

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm của các cấp lãnh đạo thành phố Hà Nội; lãnh đạo quận Long Biên, các giáo sư, tiến sỹ, các nhà khoa học… đã hỗ trợ tối đa các điều kiện cho đơn vị, địa phương trong quá trình thi công, đồng chí Phạm Thị Bích Hằng - Chủ tịch UBND phường Thạch Bàn phát biểu cảm ơn và khẳng định: Trong thời gian tới, Đảng ủy - UBND - UBMTTQ - Ban Quản lý di tích phường cùng Tiểu ban quản lý di tích Đình - Chùa - Nghè Ngô sẽ thực hiện tốt các quy định của nhà nước về bảo tồn và phát huy giá trị của di tích, tổ chức các hoạt động tôn giáo đúng quy định và đáp ứng nhu cầu nguyện vọng của nhân dân, phát huy hơn nữa việc xã hội hoá trong công tác bảo tồn và tôn tạo di tích để mái chùa là nơi định hướng cho nhân dân hướng thiện, xây dựng cuộc sống, xây dựng quê hương Thạch Bàn - Long Biên ngày một giàu đẹp.

Đ/c Vũ Thị Thành - Chủ tịch UBMTTQ Quận và Đ/c Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND Quận khen thưởng cho các cá nhân có đóng góp tích cực thực hiện Dự án

Cũng tại buổi lễ, UBND quận Long Biên quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có đóng góp tích cực trong quá trình triển khai thực hiện dự án tu bổ, tôn tạo Di tích nghệ thuật - Chùa Linh Ứng (chùa Ngô) tại phường Thạch Bàn, thiết thực chào mừng 20 năm Ngày thành lập quận.

Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích nghệ thuật - Chùa Linh Ứng (chùa Ngô) tại phường Thạch Bàn hoàn thành đã tạo cảnh quan khu di tích nghệ thuật Chùa Linh Ứng trở nên khang trang, nhưng vẫn giữ được những giá trị nguyên gốc của di tích. Ngôi chùa được khánh thành sẽ là nơi tổ chức các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, các hoạt động văn hoá, sinh hoạt của nhân dân , đồng thời cũng là nơi để các tín đồ Phật tử, nhân dân trong và ngoài địa phương đến tham quan, hành lễ./.