văn hóa - xã hội

TTYT quận Long Biên tổ chức tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia)
Ngày đăng 08/05/2023 | 16:48  | Lượt xem: 300

Hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 08/5/2023, trong 2 ngày 06/5/2023 và 07/5/2023, TTYT quận Long Biên phối hợp với UBND các phường Cự Khối, Giang Biên, Phúc Lợi, Đức Giang tổ chức 04 hội nghị truyền thông phòng, chống bệnh Thalassemia cho người dân trên địa bàn phường.

Thực hiện hướng dẫn số 160/CCDS-TTNV ngày 24/4/2023 của Chi cục Dân số-KKHGĐ Thành phố Hà Nội về hướng dẫn tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia thế giới 08/5/2023, từ ngày 05/5/2023 TTYT quận Long Biên đã tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng ngày Thalassemia trên địa bàn quận gồm: Tập huấn bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cộng tác viên dân số; truyền thông trực tiếp tại cộng đồng cho nhân dân; truyền thông trên hệ thống loa phát thanh phường, qua mạng xã hội như Zalo, Facebook… cung cấp tờ rơi, các sản phẩm truyền thông đến người dân; treo pano, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền tại trụ sở TTYT quận, 14 trạm y tế phường và các tuyến đường chính trên địa bàn quận.

Hội nghị truyền thông phòng, chống bệnh Thalassemia tại phường Cự Khối

Hưởng ứng Ngày Thalassemia thế giới 08/5/2023, trong 2 ngày 06/5/2023 và 07/5/2023, TTYT quận Long Biên phối hợp với UBND các phường Cự Khối, Giang Biên, Phúc Lợi, Đức Giang tổ chức 04 hội nghị truyền thông phòng, chống bệnh Thalassemia cho người dân trên địa bàn phường. Đến dự và làm báo cáo viên tại hội nghị, các bác sĩ tại Trung tâm Thalassemia - Viện huyết học và truyền máu Trung ương đã cung cấp các thông tin về tình hình bệnh trên thế giới và tại Việt Nam, những gánh nặng mà bệnh Thalassemia mang lại cho bệnh nhân, gia đình và xã hội; nguyên nhân cơ chế gây bệnh và các biện pháp phòng bệnh. Theo đó, bệnh Thalassemia có thể dự phòng hiệu quả tới 90 - 95% nếu thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh đơn giản, hiệu quả và chi phí thấp nhất là hạn chế việc kết hôn giữa người mang gen bệnh bằng các biện pháp như tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn, sàng lọc phát hiện sớm cho thai nhi để xác định xem cá nhân có mang gen bệnh hay không, từ đó giúp cho họ có sự lựa chọn đúng đắn về hôn nhân cũng như quyết định mang thai và sinh đẻ nhằm sinh ra những đứa con không mắc bệnh. Ngoài ra, còn các biện pháp dự phòng khác như tầm soát, chẩn đoán trước sinh; sàng lọc, chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sơ sinh. Tuy nhiên hai biện pháp này đòi hỏi chi phí và kỹ thuật cao hơn nhiều biện pháp đầu tiên.

Các hội nghị đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo nhân dân. Qua buổi truyền thông người dân hiểu rõ hơn về bệnh Thalassemia, nguyên nhân, cơ chế gây bệnh và các biện pháp phòng chống bệnh Thalassemia. Dự kiến đến hết ngày 27/5/2023, TTYT quận Long Biên sẽ phối hợp với UBND các phường tiếp tục tổ chức 10 buổi truyền thông về phòng, chống bệnh Thalassemia tại các phường còn lại.