văn hóa - xã hội

Triển khai các mô hình an toàn thực phẩm trong thực hiện Chủ đề công tác năm 2023 của quận Long Biên
Ngày đăng 14/02/2023 | 12:27  | Lượt xem: 803

Sáng ngày 14/02/2023, tại phòng họp số 3 UBND quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVTV, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban thường trực BCĐ công tác ATTP quận đã chủ trì Hội nghị. Cùng dự có các thành viên BCĐ an toàn thực phẩm quận và các đồng chí Phó chủ tịch UBND các phường.

Đại diện BCĐ An toàn thực phẩm quận Long Biên đã báo cáo kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP Tết Quý Mão. Năm 2023, nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập quận với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, công tác đảm bảo An toàn thực phẩm trong dịp Tết và Lễ hội năm 2023 đã được Ban chỉ đạo ATTP quận và 14 Phường tăng cường triển khai thực hiện và đạt được một số kết quả nổi bật sau:

Quận đã ban hành 06 văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai công tác đảm bảo ATTP dịp Tết đến các thành viên BCĐ ATTP quận và 14 phường. Từ ngày 15/12/2022 đến nay, toàn quận đã tổ chức rà soát, điều tra 5.154 cơ sở thực phẩm (Lĩnh vực Công Thương: 561 cơ sở, Lĩnh vực Nông nghiệp: 2.437 cơ sở, Lĩnh vực Y tế: 2.066 cơ sở). Công tác tuyên truyền, kiểm tra được tăng cường, tập trung tới các nhóm cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như các siêu thị, trung tâm thương mại, kho lạnh bảo quản thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể các trường học. 17 đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của Quận và 14 Phường và 5 Đoàn chuyên ngành của các ngành đã kiểm tra 644 (trong đó quận: 124, phường: 520 cơ sở). Xử lý vi phạm hành chính: 60 cơ sở với tổng số tiền phạt là: 186.750.000 đồng, trong đó: quận: 16 cơ sở/ 119.250.000 đồng, phường: 44 cơ sở/ 67.500.000đ. Riêng trong 02 tháng đầu năm 2023, quận đã kiểm tra 23 cơ sở giáo dục, xử phạt vi phạm hành chính đối với 01 nhóm lớp với số tiền phạt là 6.000.000 đồng (lỗi thực hiện kiểm thực 3 bước không đúng quy định). Qua kiểm tra, giám sát cho thấy phần lớn cơ sở giáo dục tổ chức ăn bán trú thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP. Toàn quận đã tiêu huỷ 45kg thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ (cá nục, mực ống và cá diêu hồng). Quận đã lấy 27 mẫu thực phẩm gửi kiểm nghiệm tại Labo đánh giá về hóa sinh, kết quả đạt 17 mẫu, không đạt 10 mẫu (37%) do sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thuộc danh mục vượt quá mức tối đa cho phép; đã có văn bản công khai về các sản phẩm không đạt và cơ sở sản xuất để cảnh bảo người tiêu dùng. Tiếp tục duy trì triển khai các mô hình đảm bảo ATTP đã được công nhận các năm trước và triển khai một số mô hình mới trong năm 2023. Các hoạt động giám sát về ATTP được duy trì thường xuyên. Đồng thời tiếp tục duy trì các mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh, chế biến thực phẩm; giải quyết các thủ tục hành chính đúng thời hạn; duy trì hoạt động của 16 Điểm cảnh báo cấp 2 và cấp 3 về ATTP tại phòng Y tế, phòng Kinh tế và 14 phường.

Hội nghị có nhiều ý kiến phát biểu của các thành viên tham dự
Toàn cảnh hội nghị giao ban
 

Sau khi nghe 9 ý kiến phát biểu tại Hội nghị, thay  mặt Ban chỉ đạo ATTP quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo ATTP quận đã chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục triển khai các mô hình ATTP theo các kế hoạch đã ban hành của UBND quận như mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát”, mô hình “Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học”,…

2. Tiếp tục triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP trong dịp Lễ hội.

3. Tăng cường kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Lễ hội. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

4. Tăng cường tuyên truyền, giám sát ATTP tại bữa cỗ tập trung đông người tại các cụm dân cư, Lễ hội; khu vực đình, đền, chùa, Lễ hội.

5. Duy trì công tác điều tra, giám sát ngộ độc thực phẩm; kịp thời xử lý khi có sự cố mất ATTP xảy ra trên địa bàn.

6. Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất theo chỉ đạo của Thành phố.