văn hóa - xã hội

Tăng cường phòng chống bệnh cúm mùa
Ngày đăng 22/07/2022 | 14:08  | Lượt xem: 384

Cúm A là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông – xuân

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, từ đầu năm đến hết ngày 18/7/2022, thành phố ghi nhận 2.605 trường hợp mắc cúm, chưa ghi nhận trường hợp tử vong. Số mắc tăng nhanh từ đầu tháng 6 đến nay, trung bình 887 trường hợp/tháng.

Cúm A: là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông – xuân. Bệnh Cúm A gây ra bởi các chủng của virus cúm A như H1N1, H5N1, H7N9….

Đường lây truyền: Bệnh lây qua đường hô hấp thông qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…

Triệu chứng:

- Thường là chảy nước mũi, nghẹt mũi, đau cơ, đau đầu, mệt mỏi. Một số bệnh nhận có thể bị nôn mửa, tiêu chảy. Một số trường hợp bị nặng hơn có thể bị sốt cao 390C - 400C, co giật, mệt mỏi, kém ăn, bỏ ăn, nôn trớ, chân tay lạnh, khó thở, thở nhanh

- Đa phần các trường hợp mắc cúm A có thể khỏi sau 7-10 ngày nếu được điều trị đúng cách, nhưng với những trường hợp trở nặng có thể có những biến chứng như suy hô hấp, viêm tai giữa, viêm phổi và có thể bị tử vong.

Chăm sóc bệnh nhân:

- Khi bị Cúm A, người bệnh cần được nghỉ ngơi tại phòng riêng, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với mọi người để đề phòng lây lan ra những người xung quanh.

- Người bệnh nên ăn những thức ăn mềm, loãng, dễ tiêu hóa, uống nhiều nước và tăng cường bổ sung trái cây.

- Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của Bác sỹ, nếu thấy tình trạng bệnh kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm hoặc trở nặng người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Các biện pháp phòng bệnh:

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi; thường xuyên rửa tay với xà phòng với nước sạch; vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng.

- Tiêm vắc xin cúm mùa để tăng cường miễn dịch phòng chống cúm.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết; Sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết.

- Người dân không tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi rút (như thuốc Tamiflu) mà cần phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc.

- Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Khi nghi ngờ mình bị cúm A, người dân nên đi khám và làm các xét nghiệm để kịp thời phát hiện và điều trị.