văn hóa - xã hội

Quản lý, theo dõi, điều trị người bệnh Covid-19 tại nhà trên địa bàn quận Long Biên
Ngày đăng 31/12/2021 | 13:57  | Lượt xem: 1212

Quận Long Biên có 15 Trạm Y tế lưu động và 01 cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 đang hoạt động; 02 cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca mắc trên địa bàn quận Long Biên tăng nhanh, tính đến 11h00’ ngày 31/12/2021 toàn quận có 3.727 ca mắc Covid-19, trong đó theo dõi tại nhà 2.248 bệnh nhân, điều trị tại cơ sở y tế 168 bệnh nhân. Để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong tình hình mới, ngày 11/9/2021, UBND quận Long Biên đã ban hành quyết định số 5233/QĐ-UBND về việc thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch COVID-19. Ngay sau khi có quyết định, TTYT quận đã phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn quận xây dựng phương án, bố trí nhân lực, cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các Trạm Y tế lưu động. Từ 01 Trạm Y tế lưu động tại trường Mầm non Tuổi Hoa, phường Phúc Lợi, đến nay, toàn quận đã có 15 Trạm Y tế lưu động và 01 cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 đang hoạt động; 02 cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 chuẩn bị đưa vào hoạt động.

Trạm Y tế lưu động trường mầm non Tuổi Hoa, phường Phúc Lợi

Để đảm bảo nhân lực tại các Trạm Y tế lưu động, quận Long Biên đã huy động sự tham gia của nhân viên y tế tại Trạm Y tế các phường; y, bác sĩ tại các phòng khám đa khoa trên địa bàn quận và nhân viên y tế các trường học. Tổng số cán bộ làm việc tại các Trạm Y tế lưu động là 90 cán bộ. Bên cạnh đó, quận cũng thành lập các tổ chăm sóc F0 cộng đồng tại 14/14 phường với 776 người tham gia bao gồm lực lượng đoàn viên, thanh niên, giáo viên mầm non, cán bộ tổ dân phố… Để đảm bảo chuyên môn, TTYT quận Long Biên đã tham gia đầy đủ các lớp tập huấn online của Sở Y tế Hà Nội; từ đó tổ chức các lớp tập huấn về phân tầng điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà và cộng đồng, sử dụng phần mềm quản lý F0 tại nhà, kiểm soát nhiễm khuẩn… cho các cán bộ làm việc tại các Trạm Y tế lưu động và cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19; thành lập tổ chỉ đạo chuyên môn cho các Trạm Y tế lưu động; bố trí 02 bác sỹ quản lý và hỗ trợ cán bộ y tế tại các đơn vị sử dụng phần mềm quản lý F0 tại nhà, hướng dẫn khám, cấp cứu 24/7. Phân công bác sỹ trực chuyển tuyến F0 tầng 2, tầng 3 (24/24h).

Phòng điều hành TYT lưu động trường Mầm non Tuổi Hoa, phường Phúc Lợi

Theo phân tầng điều trị, các Trạm Y tế lưu động và cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn quận sẽ tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân thuộc tầng 1 và tầng 2 của mô hình tháp 3 tầng điều trị COVID-19. Nhiệm vụ: Phân loại người bệnh theo mức độ lâm sàng; thu dung, cách ly, quản lý khám chữa bệnh cho người nghi nhiễm đang chờ xét nghiệm khẳng định, người nhiễm không có triệu chứng, người bệnh mức độ nhẹ và vừa; chuyển viện lên cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 thuộc tầng 3 khi có diễn biến nặng vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở; duy trì điều trị bệnh kèm theo, bệnh nền theo đơn ngoại trú của người nhiễm và người bệnh; công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà; kiểm soát nhiễm khuẩn, ngăn ngừa lây truyền dịch COVID-19 trong cơ sở và ra cộng đồng…

Hiện nay, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về nhân lực cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị nhưng các Trạm Y tế lưu động và cơ sở thu dung, điều trị người bệnh COVID-19 vẫn luôn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; quản lý, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn quận; góp phần vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố Hà Nội.