văn hóa - xã hội

Quận Long Biên xây dựng mô hình Trạm Y tế lưu động trong bối cảnh dịch Covid-19
Ngày đăng 20/09/2021 | 13:46  | Lượt xem: 1151

Ngày 11/9/2021, quận Long Biên đã ban hành quyết định số 5233/QĐ-UBND về việc thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

Trước bối cảnh đại dịch Covid -19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới cũng như tại Việt Nam, nhằm chủ động và tăng cường chăm sóc sức khỏe cho người mắc Covid-19, người nghi nhiễm tại nhà, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong, ngày 11/9/2021, quận Long Biên đã ban hành quyết định số 5233/QĐ-UBND về việc thành lập Trạm Y tế lưu động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận. Trước mắt, quận thành lập 14 Trạm Y tế lưu động tại 14 phường, các trạm được đặt tại trường học hoặc nhà văn hóa phường, mỗi Trạm được bố trí đầy đủ các khu vực chuyên môn và hành chính như: Tiếp đón, khám và tư vấn; khu vực nằm theo dõi trong trường hợp cần thiết; phòng trực; khu vệ sinh, tắm rửa, có nước sạch, điện, có thu gom rác thải y tế và có chỗ ngủ cho nhân viên y tế.

Trạm Y tế lưu động chịu sự quản lý, điều hành của Giám đốc Trung tâm Y tế quận, có nhiệm vụ: Quản lý, theo dõi người nghi nhiễm, người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng; xét nghiệm Covid-19 cho người dân; tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; truyền thông về Covid-19; khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác. Mỗi Trạm được bố trí tối thiểu 05 nhân viên gồm: 01 bác sĩ phụ trách, 02 cán bộ chuyên môn y, dược; 01 cán bộ Đoàn thanh niên; 01 cán bộ khác của địa phương (Hội Chữ thập đỏ, hội phụ nữ, cộng tác viên y tế - dân số…). Theo kế hoạch, mỗi Trạm Y tế lưu động dự kiến điều trị từ 50 – 100 trường hợp nhiễm Covid-19 được cách ly tại nhà.

Báo cáo viên của TTYT quận tập huấn cho cán bộ làm việc tại 14 TYT lưu động

Sáng ngày 20/9/2021, TTYT quận Long Biên đã tổ chức tập huấn chuyên môn cho các cán bộ y tế làm việc tại 14 Trạm Y tế lưu động. Tại buổi tập huấn, báo cáo viên của TTYT quận đã cập nhật nhanh tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung; hướng dẫn thực hiện các quyết định của Bộ Y tế liên quan đến Trạm Y tế lưu động; các quy trình kỹ thuật chuyên môn như khám và điều trị cho bệnh nhân, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19... Qua buổi tập huấn, các học viên đã nắm được nhiệm vụ của mình và các quy trình kỹ thuật tại Trạm, từ đó sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ bất cứ khi nào được gọi.