văn hóa - xã hội

Tổ COVID cộng đồng phát huy hiệu quả trong những ngày giãn cách xã hội
Ngày đăng 05/08/2021 | 10:13  | Lượt xem: 824

Thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng chức năng trên tuyến đầu chống dịch như y tế, công an, 490 tổ COVID tại cộng đồng của quận Long Biên đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng". Lực lượng Covid cộng đồng đã hỗ trợ chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng khác trong việc tuyên truyền, vận động, giám sát công dân, góp phần khống chế không để dịch bùng phát, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19.

Từ khi xuất hiện dịch bệnh Covid-19, 14/14 phường trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập các tổ Covid cộng đồng để thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. Tính đến thời điểm đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND của thành phố Hà Nội, trên địa bàn quận Long Biên có 490 tổ COVID cộng đồng với  4401 người. Tổ hoạt động trên tinh thần tình nguyện với nòng cốt là các tổ chức chính trị-xã hội, đoàn thể tại cộng đồng, người tình nguyện tại khu dân cư dưới sự tổ chức, quản lý của chính quyền địa phương và sự hướng dẫn về chuyên môn kỹ thuật của ngành Y tế. Tùy vào từng phường, các tổ COVID cộng đồng có các hình thức hoạt động khác nhau. Nhiệm vụ của tổ là hằng ngày đi từng ngõ, gõ từng nhà để: Thực hiện truyền thông, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, chủ động khai báo y tế khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Ngoài ra, Tổ còn có nhiệm vụ hỏi, giám sát, phát hiện và báo cáo ngay bằng điện thoại cho chính quyền địa phương và y tế phường những trường hợp nghi mắc COVID-19 phát hiện được tại các hộ gia đình. Tổ đã phát hiện, báo cáo các cấp có thẩm quyền những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và thực hiện các nhiệm vụ khác phù hợp với khả năng do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường phân công.

Tổ Covid Cộng đồng phường Giang Biên

Thực tế đã chứng minh trong nhiều đợt quận Long Biên xuất hiện các ca F0, tổ COVID cộng đồng đã hoạt động vô cùng hiệu quả, góp phần đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Nhờ mạng lưới các tổ COVID cộng đồng, hoạt động điều tra, giám sát dịch tễ trên địa bàn quận Long Biên được thực hiện một cách nhanh chóng, đồng bộ và có hiệu quả. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao từ Quận tới phường, mạng lưới tổ COVID cộng đồng tại quận Long Biên hoạt động khá trơn tru và hiệu quả. Theo số liệu mới nhất từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Long Biên, tới thời điểm hiện tại, mạng lưới tổ COVID cộng đồng đã phát hiện được trên 700 trường hợp có biểu hiện ho, sốt, qua đó thực hiện các biện pháp cần thiết một cách kịp thời nhằm ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh.

Tổ Covid cộng đồng tham gia trực tại chợ Gia Lâm, P.Ngọc Lâm
Tổ Covid cộng đồng trực chốt kiểm soát phòng chống dịch
trên địa bàn phường Giang Biên

Đặc biệt trong đợt giãn cách xã hội, các tổ COVID cộng đồng cùng tham gia trực tại các chốt kiểm soát dịch. Sau nhiều ngày liên tục làm việc trong điều kiện nắng nóng, mặc dù khó khăn, vất vả nhưng những thành viên tham gia tổ COVID cộng đồng vẫn lạc quan, vui vẻ, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Bà Vũ Thị Toán – tổ dân phố số 7 phường Giang Biên thành viên tổ COVID cộng đồng  vui vẻ chia sẻ: Chúng tôi cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được góp một phần sức lực nhỏ bé của mình giúp chính quyền địa phương cùng với quận, Thành phố ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, đặc biệt là không được chủ quan, lơ là và phải nghiêm túc trong thực hiện nhiệm vụ.

Các thành viên tổ Covid cộng đồng đang
"Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"
Trực đêm phòng chống dịch

Đợt giãn cách xã hội này, ngoài 8 chốt kiểm soát dịch do Quận Long Biên lập, 14/14 phường đều thành lập từ 5-15 chốt trực. Nhiều thành viên tổ COVID cộng đồng tại một số phường trên địa bàn quận đã tham gia cùng các lực lượng trực chốt. Một số tổ COVID cộng đồng còn lập các điểm chốt, kiểm soát ra vào khu dân cư. Như tại phường Phúc Lợi, nhiều tuyến ngõ nhỏ, các tổ COVID cộng đã lập các điểm chốt trực, thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát dịch bệnh. Các tổ COVID tại phường Giang Biên đã thành lập các chốt trực ngay tại dưới mỗi tòa nhà chung cư để kiểm soát dịch. Phường Sài Đồng cũng xuất hiện nhiều mô hình tổ COVID cộng đồng có các hoạt động sáng tạo. Điển hình tại tổ 14 phường Sài Đồng, tổ COVID cộng đồng đã thành lập 4 chốt cứng và 1 chốt mềm, vận động nhân dân cùng tham gia hỗ trợ kinh phí làm rào chắc chắn, ngăn không để người dân tự ý qua lại, bảo đảm hình thức, mỹ quan chứ không làm tạm bợ. Ông Nguyễn Huy Hoàng – Bí thư chi bộ tổ 14 phường Sài Đồng chia sẻ: Các thành viên trong tổ COVID đã xác định việc làm hàng rào là cần thiết nhưng để thực hiện việc quản lý các chốt này thì việc quan trọng hơn cả là phải tuyên truyền vận động nhân dân để người dân hiểu chủ trương, chấp hành quy định mà không có ý định phá rỡ rào chắn đồng thời thường xuyên tuần tra theo dõi tình hình tại các chốt. Vì thế, trước khi làm rào chắn, Tổ COVID cộng đồng đã đi từng nhà nói rõ mục đích yêu cầu của việc làm rào chắn. Khi người dân đã hiểu thì họ không chỉ thông cảm với  tổ và họ cũng góp công, góp sức, sẵn sàng đồng hành, kể cả ủng hộ kinh phí, để tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Hỗ trợ hoạt động Tổ covid cộng đồng

Nhằm động viên, khích lệ các tổ CoVID trên địa bàn quận, mới đây, UBMTTQ VN quận Long Biên đã có quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng/tổ COVID cộng đồng. Kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn quỹ phòng chống dịch Covid-19 Của Quận.

Có thể nói tổ COVID cộng đồng là một “vũ khí” độc đáo của Việt Nam, nó phát huy vai trò, sự sáng tạo của Nhân dân trong cuộc chiến chung đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời thể hiện mối quan hệ khăng khiết giữa chính quyền và Nhân dân, qua đó tạo nên sức mạnh của khối đoàn kết dân tộc. Và thực tế đã chứng minh trong nhiều đợt dịch, tổ COVID cộng đồng hoạt động rất hiệu quả, góp phần đặc biệt quan trọng trong việc kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh. Với tinh thần quyết tâm cao nhất "chống dịch như chống giặc", cùng sự vào cuộc của Cấp ủy, Chính quyền, tinh thần trách nhiệm của các tổ COVID cộng đồng, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi và cuộc sống bình yên sẽ nhanh chóng quay trở lại.