văn hóa - xã hội

Y tế phường - lực lượng nòng cốt trong công tác phòng chống dịch bệnh Coid-19
Ngày đăng 02/08/2021 | 14:14  | Lượt xem: 1349

Trong những ngày cả nước đang căng mình với dịch bệnh Covid-19, vất vả nhất là đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế tuyến cơ sở đang công tác tại trạm y tế các phường. Họ đang từng ngày, từng giờ bám sát địa bàn, giám sát, điều tra dịch tễ các đối tượng đi đến từ vùng dịch để có biện pháp xử lý kịp thời và phòng bệnh được tốt hơn. Đặc biệt, thời điểm thành phố Hà Nội triển khai việc tiêm chủng vacxin Covid-19, trạm y tế các phường trên địa bàn quận Long Biên đang tập trung nhân lực hoàn thành chiến dịch tiêm chủng toàn dân lớn nhất từ trước đến nay

Mạng lưới y tế cơ sở là tuyến trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe cơ bản. Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường thì tuyến y tế cơ sở càng phát huy vai trò của mình trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về thực hiện các biện pháp phòng dịch, rà soát, giám sát, điều tra, truy vết những trường hợp về từ vùng dịch kịp thời cách ly y tế…, nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh. Là tuyến đầu và là “người gác cổng” của hệ thống y tế, do đó vai trò của hệ thống y tế phường là vô cùng quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong làn sóng lây nhiễm dịch bệnh lần thứ 4 hiện nay. Tính đến ngày 01/8/2021, trên địa bàn quận Long Biên đã ghi nhận 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, các Trạm Y tế phường trên địa bàn Quận đều được bố trí lực lượng trực 24/24 giờ để ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Trạm y tế phường Ngọc Lâm quyết tâm chiến thắng COVID-19

Quận Long Biên 14 trạm y tế phường với 123 nhân viên y tế, tất cả đều đã kích hoạt mọi hoạt động phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng, an toàn cho người dân, Trạm Y tế các phường đã huy động toàn bộ nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống, quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng. Theo đó, các trạm đã bố trí cán bộ hướng dẫn người dân và khách đến trạm đều phải khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluzon, sát khuẩn tay nhanh, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn trước khi vào bên trong trạm khám bệnh và làm việc. Các trạm y tế cũng đã dán áp phích, tờ rơi, các khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại những vị trí dễ nhìn thấy để mọi người cùng thực hiện. Đồng thời bố trí bàn khám sàng lọc, trưng dụng phòng xét nghiệm làm phòng cách ly và phân luồng theo đúng quy định của ngành Y tế, cử cán bộ hướng dẫn những trường hợp về từ vùng dịch thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà, tại nơi lưu trú để phòng dịch; theo dõi các đối tượng lao động đi từ vùng dịch và các tỉnh, thành phố trong nước trở về địa phương, báo cáo tình hình dịch bệnh hàng ngày cho Trung tâm Y tế quận, Đảng ủy, UBND các phường để có biện pháp xử lý kịp thời trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, các Trạm cũng đã tham mưu cho UBND các phường thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành xử lý người dân vi phạm các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Nhân viên Trạm y tế phường khám cho người dân
trước khi tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19

Bác sỹ Vương Thu Hường – Trạm trưởng trạm y tế phường Giang Biên cho biết “Không phải đợt dịch Covid-19 bùng phát lần này chúng tôi mới triển khai các biện pháp chống dịch mà ngay từ đầu năm 2021, trạm y tế phường đã triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Trạm y tế phường cũng thường xuyên cung cấp các tài liệu để thông tin trên loa của phường về các thông điệp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của phường…. Do đã chủ động từ trước nên dù có tình huống dịch bệnh xảy ra, chúng tôi cũng không lúng túng”.

Bác sỹ Hoàng Hữu Huy – Trạm trưởng trạm y tế phường Thach Bàn cho biết: “Trạm y tế phường đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19, đã xây dựng kế hoạch, lên phương án và sẵn sàng đáp ứng việc phòng chống dịch tại địa phương. Đặc biệt, từ khi quận Long Biên có các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thì đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên của trạm phải làm việc với tần suất cao hơn bởi phải kiêm nhiệm thêm rất nhiều việc nhằm đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, như: thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, công an, cộng tác viên y tế, trưởng các thôn…rà soát, nắm bắt, tìm hiểu người di biến động trên địa bàn đi đến từ vùng có dịch và thống kê báo cáo nhanh cho UBND phường, y tế tuyến quận…để có phương án xử lý kịp thời. Đồng thời, tuyên truyền và hướng dẫn người tự giác khai báo y tế, cách ly, theo dõi sức khỏe…”

Bác sĩ Lương Minh Nguyệt – Trưởng phòng y tế quận Long Biên cho biết: “Dịch Covid-19 xảy ra, quận đã huy động tất cả mọi nguồn lực của ngành Y tế để phòng chống, trong đó, lực lượng y tế tại các phường đóng góp rất lớn vào thành công trong kiểm soát dịch bệnh. Đặc biệt trong chiến dịch tiêm chủng vacxi Covid-19 cho 5 triệu người dân trên địa bàn thủ đô Hà Nôi. Trong đợt này, Quận Long Biên được Thành phố phân bổ cho 22.440 liều vacxin Covid-19 để tiêm cho nhân dân trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên”.

Thực hiện tiêm vắc xin phòng dịch Covid cho người dân

Các trạm y tế phường đang tổ chức điểm tiêm vaccine, lực lượng chức năng gồm công an, y tế, dân quân, thanh niên tình nguyện đã bố trí khu vực ngồi giãn cách, đo thân nhiệt cho người dân trước khi vào tiêm.

Ghi nhận của chúng tôi tại trạm y tế phường Giang Biên, người dân theo danh sách đăng ký được thông báo đến điểm tiêm chủng. Tất cả người dân đều phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào khu vực tiêm. Sau khi thực hiện khai báo y tế và kiểm tra thông tin cá nhân tại vòng ngoài, người dân được bố trí ngồi chờ giãn cách, hạn chế tối đa số người tập trung trong cùng 1 khu vực để phòng dịch. Tại khu vực khám sàng lọc trước tiêm, người tiêm chủng được cán bộ y tế khám, sàng lọc kỹ càng.

Tại các điểm tiêm chủng  là các trạm y tế phường trên địa bàn quận, hoạt động tiêm chủng  diễn ra trong trật tự, an toàn, khoa học, bảo đảm giãn cách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đúng tinh thần Chỉ thị 17 của UBND Thành phố, người dân đến tiêm đều phải thực hiện khai báo y tế, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo ngồi giãn cách trước và sau thời gian tiêm.

Người dân nghiêm túc thực hiện khai báo y tế trước khi tiêm phòng

Từ đầu năm 2021 đến nay, đây là đợt thứ 7 Quận Long Biên triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 13 nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 21-NQ-CP ngày 26/2/2021 của Chính phủ. Vắc xin sử dụng tiêm trong đợt này là vắc xin Moderna (tiêm mũi 1) và Astrazeneca (tiêm mũi 1 và tiêm trả mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm mũi 1). Chiến dịch tiêm chủng toàn dân lần này được Quận Long Biên triển khai đồng loạt trên toàn Quận. Việc tổ chức tiêm chủng diễn ra ở 16 điểm tiêm tại Trung tâm Y tế quận, 14 Trạm Y tế phường và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đáp ứng đủ các điều kiện tiêm chủng theo quy định. Đến ngày 01/8/2021 Quận Long Biên đã tiêm được 24.768 mũi;không có trường hợp tai biến sau tiêm.

Người dân có thể đăng ký tiêm vaccine COVID-19 theo 2 cách. Một là, người dân có thể đăng ký theo bản đăng ký giấy tại xã, phường, thị trấn, sau đó cán bộ sẽ nhập các dữ liệu lên "Sổ sức khoẻ điện tử". Hai là đăng ký online (trực tuyến) trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 hoặc tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người dân sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.