văn hóa - xã hội

Lãnh đạo UBND quận Long Biên kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tại các Điểm cách ly y tế tập trung trên địa bàn quận
Ngày đăng 02/06/2021 | 17:37  | Lượt xem: 1149

Sáng ngày 02/6/2021, Đoàn kiểm tra của quận do đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Uỷ viên Ban Thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND quận làm trưởng đoàn, cùng với sự tham gia của các đơn vị Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận, UBND phường Thượng Thanh và UBND phường Bồ Đề đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 02 Điểm Cách ly tập trung trên địa bàn là Trường Cao đẳng Đường sắt và Trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam

Trên địa bàn quận Long Biên hiện nay  có 03 Điểm cách ly y tế tập trung là Trụ sở Đoàn tiếp viên phía Bắc,  Khách sạn New Era và Trường Cao đẳng Đường sắt  

Kiểm tra khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Đường sắt, phường Thượng Thanh. Tính đến ngày 26/5/2021, Khu cách ly đã tiếp nhận cách ly cho 184 trường hợp tiếp xúc gần F1 của Quận Long biên và các quận, huyện khác trên địa bàn Thành phố . Hiện tại đang cách ly 160 trường hợp. Đối với Điểm cách ly tại Trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam là địa điểm sử dụng để cách ly cho Tổ bay của Hãng hàng không Việt Nam Airlines. Từ đầu năm 2021 đến nay, Điểm cách ly đã tiếp nhận  cách ly được 1.149 lượt người/253 Chuyến bay.  

Đoàn kiểm tra giám sát việc thực hiện Quy trình cách ly tại trụ sở Đoàn tiếp viên

Đoàn kiểm tra đã kiểm tra thực tế tại 02 khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng đường sắt và Trụ sở Đoàn Tiếp viên phía Bắc, kiểm tra hệ thống giám sát Camera toàn bộ khu Cách ly. Kết quả kiểm tra cho thấy về  cơ bản tại các khu cách ly đã chấp hành tương đối đầy đủ các quy định về công tác cách ly tập trung. Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một số tồn tại trong việc thực hiện các quy trình về khử khuẩn, quy trình về tiếp nhận ban đầu người cách ly còn chưa đồng bộ. Đồng chí Phó Chủ tịch quận ghi nhận sự cố gắng của cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự quận, Công an quận, cán bộ y tế và các lực lượng khác đang thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly đồng thời động viên lực lượng cán bộ, chiến sĩ giữ gìn sức khỏe để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 trên địa bàn Thành phố trong thời gian hiện nay, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy - Phó Chủ tịch UBND quận cũng  yêu cầu các Khu cách ly tập trung, các đơn vị Trung tâm Y tế, Phòng Y tế, Ban Chỉ huy quận, Công an quận và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không để lây nhiễm chéo trong quá trình thực hiện cách ly, tập trung theo các nội dung:

1. Kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các quy trình thực hiện cách ly y tế tập trung, đảm bảo phân công cụ thể rõ người, rõ việc liên quan tới công tác quản lý, theo dõi sức khỏe, quy trình chuyên môn và xử lý chất thải y tế.

2. Thường xuyên cập nhật, bổ sung các nội dung, quy định của Trung ương, Thành phố và quận về công tác cách ly tập trung. Tổ chức tập huấn, thực hành luyện tập cho những cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ tại Khu cách ly các quy định, quy trình cách ly đảm bảo đồng bộ, thống nhất.

3. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các Điểm cách ly y tế tập trung.

4. Tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, nhắc nhở và động viên người cách ly thực hiện các quy định tại nơi cách ly như không tiếp xúc, đeo khẩu trang, không được đi ra ngoài,… để đảm bảo không lây chéo trong Khu cách ly và không lây lan ra cộng đồng.

5. Đặc biệt lưu ý những trường hợp trở về địa phương để tiếp tục cách ly cần chấp hành tốt việc tự theo dõi sức khỏe và khai báo với địa phương nơi lưu trú.