văn hóa - xã hội

Quận Long Biên triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn quận
Ngày đăng 15/04/2021 | 17:07  | Lượt xem: 1472

Sáng ngày 15/4/2021, Ủy ban nhân dân quận Long Biên tổ chức Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn quận. Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – UVTV Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị với sự tham dự của các thành viên Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận và đại diện lãnh đạo UBND 14 phường.

Đồng chí Đinh Thị Thu Hương - – UVTV Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị
Đồng chí Đinh Thị Thu Hương – UVTV Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận chủ trì hội nghị

Thực hiện chỉ đạo của UBND Thành phố, UBND quận Long Biên đã ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 12/4/2021 về triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn quận (gọi tắt là Tháng hành động). Theo đó, Tháng hành động được triển khai từ ngày 15/4 đến 15/5/2021 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”; nhằm mục tiêu: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông về ATTP để đề cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn; Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng, kịp thời xử lý các sự cố mất ATTP.

Tại hội nghị, các thành viên tham dự đã thảo luận về các nội dung nhiệm vụ của Tháng hành động và những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện. Thời gian triển khai Tháng Hành động cũng là thời gian các ngành, các cấp tập trung triển khai các hoạt động cao điểm chuẩn bị và thực hiện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Cơ quan thường trực trình bày Kế hoạch triển khai Tháng Hành động
Cơ quan thường trực trình bày Kế hoạch Tháng Hành động

Để đảm bảo thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 trên địa bàn quận, đồng chí Đinh Thị Thu Hương UVTV Quận ủy - Phó chủ tịch UBND quận, Phó Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm quận đã yêu cầu các ngành chức năng và UBND các phường tập trung triển khai các nội dung:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP gắn với tuyên truyền về các nhiệm vụ chính trị của địa phương trong thời gian trước, trong và sau cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó tập trung vào các hình thức truyền thông đại chúng (qua hệ thống loa truyền thanh phường, website của quận và phường, khẩu hiệu,...); chú ý tuyên truyền về các sản phẩm thực phẩm truyền thống của địa phương, công khai các cơ sở vi phạm pháp luật về ATTP tới người tiêu dùng.

2. Các Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của quận và 14 phường; Đội quản lý thị trường 16, Công an quận, và các ngành liên quan tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

3. Các phường giám sát chặt chẽ điều kiện ATTP tại các lễ hội; kiểm tra, giám sát hoạt động quảng cáo, giới thiệu sản phẩm thực phẩm, kịp thời phối hợp với các ngành chức năng xử lý các trường hợp vi phạm; kiểm tra và yêu cầu các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc công khai nguồn gốc thực phẩm, Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP/cam kết ATTP cho khác hàng tại từng cơ sở.

4. Phòng Y tế Kinh tế, Phòng Y tế, phòng Giáo dục & Đào tạo, Trung tâm Y tế quận và UBND 14 phường phối hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm; tiếp nhận và xử lý kịp thời thông tin phản ánh về mất ATTP; xử lý sự cố về ATTP xảy ra trên địa bàn. 

5. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo; Tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả triển khai Tháng Hành động trên địa bàn quận./.