văn hóa - xã hội

UBND quận Long Biên kiểm tra công tác chống chống dịch Covid-19 tại các trường học.
Ngày đăng 05/03/2021 | 16:25  | Lượt xem: 1005

Thực hiện công văn số 572/UBND-KGVX ngày 27/02/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc cho học sinh trở lại học tập sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19. Ngày 02/3/2021, đồng loạt 100% các trường THCS, tiểu học, mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn quận Long Biên đón trẻ đi học trở lại.

Thực hiện công văn số 572/UBND-KGVX ngày 27/02/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc cho học sinh trở lại học tập sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19. Ngày 02/3/2021, đồng loạt 100% các trường THCS, tiểu học, mầm non, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập trên địa bàn quận Long Biên đón trẻ đi học trở lại.
Ngày 01/3/2021 và ngày 02/3/2021, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Ủy viên Ban thường vụ quận ủy, Phó chủ tịch UBND Quận – Phó trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo các tổ kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tiến hành kiểm tra công tác tổng vệ sinh, khử khuẩn, xây dựng phương án, quy trình xử trí cũng như các điều kiện cơ sở vật chất trang thiết bị y tế để đón học sinh đi học trở lại. 


Qua kiểm tra thực tế, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn quận đã quán triệt nghiêm túc, đầy đủ chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh. Trong đó, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19; treo pano, áp phích khuyến cáo phòng dịch tại các điểm dễ quan sát trong khuôn viên trường học. Bên cạnh đó, trang bị đầy đủ máy đo kiểm tra thân nhiệt; khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn và chuẩn bị riêng phòng cách ly tạm thời khi học sinh, CBGVNV có các biểu hiện sốt, ho, khó thở…Tại các nơi đến kiểm tra, đồng chí Phó chủ tịch UBND quận đã quán triệt quan điểm chỉ đạo của quận trong phòng chống dịch Covid-19, “Thông điệp 5K" của Bộ Y tế. Đồng thời, yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục thực hiện cài đặt, sử dụng hiệu quả phần mềm “An toàn Covid-19” cho toàn bộ giáo viên, nhân viên, học sinh; cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; tiếp tục hướng dẫn, tuyên truyền và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, đồng chí Phó tchủ tịch UBND quận còn quan tâm tới việc xây dựng triển khai các phương án phòng chống dịch; kịch bản, quy trình xử trí khi học sinh, CBGVNV bị sốt, ho, khó thở tại các cơ sở. Đồng chí lưu ý các cơ sở cần xây dựng kế hoạch phân công chi tiết, cụ thể nhiệm vụ của từng thành viên, đăng tải thông tin, số điện thoại liên hệ trực tiếp của từng bộ phận chịu tách nhiệm khi triển khai thực hiện. Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó chủ tịch UBND quận còn kiểm tra kiến thức, kỹ năng phòng, chống dịch của các học sinh. 100% học sinh có kiến thức tốt về việc vệ sinh, phòng chống dịch, khai báo y tế, đeo khẩu trang… 


Đồng chí Phó chủ tịch UBND quận cũng đã chỉ đạo các trạm y tế cần hướng dẫn các cơ sở GD xây dựng các phương án, kịch bản xử trí khi có học sinh, CBGVNV có biểu hiện ho, sốt, khó thở…và phê duyệt hướng dẫn các cơ sở GD thực hiện. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ đạo các cơ sở giáo dục duy trì tốt công tác thông tin, báo cáo tình hình phòng chống dịch đến các cấp, ngành để kịp thời chỉ đạo, xử lý các trường hợp cấp bách; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, để bị động, bất ngờ; cũng như tiếp tục làm tốt công tác vệ sinh môi trường; thường xuyên theo dõi sức khỏe học sinh tại gia đình, nhà trường; nắm bắt những trường hợp có nguy cơ cao để có biện pháp xử lý; giám sát, kiểm tra sức khỏe cho cả cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường; duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.