Tọa đàm nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư trên địa bàn phường Giang Biên
Ngày đăng 29/04/2021 | 10:44  | Lượt xem: 262

Chiều ngày 25/4/2021, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường Giang Biên đã tổ chức Hội nghị tọa đàm đánh giá “thực trạng tình hình, hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư, công tác phối hợp giữa hệ thống chính trị tổ dân phố với Ban quản trị nhà chung cư trên địa bàn phường Giang Biên”.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thân - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức quận ủy Long Biên; đồng chí Nguyễn Xuân Long - Phó Trưởng Ban Tổ chức quận ủy Long Biên; đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Long Biên; đồng chí Đinh Xuân Hùng - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố có khu chung cư và các đồng chí là thành viên Ban Quản trị các nhà chung cư trên địa bàn phường.

Thực hiện Chương trình 01-CTr/QU ngày 15/10/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ quận Long Biên, khóa IV về “tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng; củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên nghiệp từng bước đáp ứng yêu cầu hội nhập giai đoạn 2020-2025”; Kế hoạch số 10-KH/QU ngày 01/12/2020 của Quận ủy về thực hiện Chương trình số 01-CTr/QU năm 2021. Để cụ thể hóa Chương trình 01-Ctr/QU của Quận ủy, Đảng ủy phường Giang Biên thống nhất lựa chọn chuyên đề trọng tâm, then chốt để chỉ đạo, triển khai, thực hiện trong năm 2021 là “củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư trên địa bàn phường”.

Với nội dung chuyên đề này, ngày 16/3/2021, được sự nhất trí của Quận ủy Long Biên, Đảng ủy phường đã tổ chức hội nghị tọa đàm để đánh giá thực trạng tổ chức, hoạt động và lắng nghe các ý kiến đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư. Tuy nhiên, để đánh giá sâu hơn nữa, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường tiếp tục tổ chức “Tọa đàm để đánh giá thực trạng tình hình, hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư, công tác phối hợp giữa hệ thống chính trị tổ dân phố với Ban quản trị nhà chung cư”.

Thực tế hiện nay, địa bàn phường Giang Biên có 98 tòa nhà chung cư (cao tầng: 28 tòa; thấp tầng: 59 tòa; nhà ở xã hội: CT19A, CT21A). Đã thành lập 24 Ban quản trị (trong đó 13 Ban quản trị cụm nhà chung cư và 11 Ban quản trị tòa nhà chung cư); riêng 02 cụm nhà chung cư CT19A; Eco City CT21B chưa thành lập Ban quản trị. Số đảng viên tham gia Ban Quản trị: 32 đồng chí, trong đó có 15 đồng chí là đảng viên chính thức đang sinh hoạt tại đảng bộ phường (5 đ/c là cấp ủy viên). Công tác phối hợp giữa Chi bộ, tổ dân phố và Ban Quản trị nhà chung cư được chia làm 2 nhóm: nhóm phối hợp tốt và nhóm phối hợp chưa tốt. Ở nhóm phối hợp tốt thì việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ do Đảng ủy, UBND phường triển khai rất thuận lợi, có hiệu quả; còn ở nhóm phối hợp chưa tốt thì việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vậy, năm 2021, để thực hiện tốt Chương trình số 01-CTr/QU của Quận ủy, Đảng ủy phường đã lựa chọn chuyên đề củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả, nâng cao năng lực lãnh đạo, chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư trên địa bàn phường” để tập trung lãnh đạo thực hiện.

Hội nghị được nghe 13 ý kiến phát biểu thảo luận, các ý kiến tập trung vào những vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư; đề xuất một số giải pháp để nâng chao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hùng - Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường ghi nhận những ý kiến cũng như đề xuất các giải pháp của các đại biểu dự hội nghị. Đồng chí khẳng định, để thực hiện tốt chuyên đề cần dựa trên nguyên tắc thống nhất nhận thức, xây dựng ý chí và quyết tâm mạnh mẽ, phát huy sức mạnh đoàn kết của hệ thống chính trị ở các tổ dân phố có khu chung cư; vừa tinh gọn tổ chức bộ máy vừa nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy đảng, chính quyền từ phường tới cơ sở, hướng đến mục tiêu phục vụ nhân dân./.

Một số hình ảnh tại hội nghị

Đ/c Vũ Thị Thân - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức quận ủy Long Biên

phát biểu định hướng

Đ/c Đặng Thúy Vân - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND phường