Hoạt động các phường

Phường Ngọc Lâm tổ chức Diễn đàn và khai mạc hè năm 2023.
Ngày đăng 06/06/2023 | 07:57  | Lượt xem: 442

Trong 02 ngày, ngày 3,4/6/2023, tại Nhà Văn hóa phường và Vườn hoa Ngọc Lâm , UBND phường đã tổ chức phát động Tháng hành động vì trẻ em - Khai mạc hè - Diễn đàn trẻ em năm 2023

Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Khanh – Giám đốc Trung tâm Văn hoá thông tin quận, đồng chí Vũ Thị Thanh – Bí thư Quận đoàn, đồng chí Trần Văn Sơn – Phó trưởng phòng Lao động thương binh xã hội quận; Về phía lãnh đạo phường Ngọc Lâm có đồng chí Nguyễn Ngọc Phan – QUV – Bí thư Đảng uỷ phường, đồng chí Nguyễn Thị Tuyết – Phó Bí thư TT, đồng chí Vũ Ngọc Hiệp – PBT – CT CTUBND, đồng chí Trần Hồng Việt – ĐUV – PCTUBND phường, đồng chí Nguyễn Văn Tiến – ĐUV – PCT UBND phường – Trưởng ban chỉ đạo hè phường, đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến – CT UBMTTQ phường. Đến dự chương trình còn có các đồng chí là Hiệu trưởng các trường học trên địa bàn phường, Trưởng Trạm y tế, Công an phường, trưởng các ngành, đoàn thể phường và bác sĩ Phạm Thành Sơn đến từ Phòng khám Sản phụ khoa Dr Thành Sơn – Báo cáo viên của buổi tuyên truyền. Về phía tổ dân phố có các ông bà bí thư, tổ trưởng, chi hội trưởng phụ nữ, cộng tác viên trẻ em, bí thư chi đoàn 15 tổ dân phố và đặc biệt có trên 500 em thiếu niên nhi đồng đại diện cho gần 6000 trẻ em trên địa bàn phường Ngọc Lâm.

 

Tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Tiến – ĐUV – PCT UBND - Trưởng ban Chỉ đạo hè phường Ngọc Lâm đã lên phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hè năm 2023. Đồng chí nhấn mạnh:Công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là việc làm thường xuyên, liên tục của cả hệ thống chính trị. Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự tham gia tích cực của các ngành, đoàn thể, của cộng đồng, gia đình và xã hội, công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em trên địa bàn phường đã đạt những kết quả tích cực. Phường đã triển khai thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về trẻ em. Tổ chức nhiều hoạt động nhằm tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để trẻ em được chăm sóc, học tập, vui chơi giải trí, được đảm bảo các quyền cơ bản và được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh. 

Hiện nay, trên địa bàn phường Ngọc Lâm trên 6000 trẻ em dưới 16 tuổi, trong đó có trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em con hộ cận nghèo, trẻ em con hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Những trẻ em thuộc đối tượng trên đều được UBND phường quan tâm như: Cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi, hướng dẫn thực hiện hồ sơ gửi UBND quận để hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, miễn, giảm học phí, tặng quà nhân các dịp tết nguyên đán, tết thiếu nhi 1/6, tết trung thu, hỗ trợ kinh phí mua sách vở, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại, học bổng nhân dịp khai giảng năm học mới,…

Trong khuôn khổ của Diễn đàn Trẻ em năm 2023 do UBND phường tổ chức với chủ đề “Trẻ em tham gia xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em”  đã thu hút được sự tham gia đông đảo các em thiếu niên nhi đồng. Tại diễn đàn, các em tham gia được thảo luận nhóm, đặt câu hỏi với các đồng chí lãnh đạo phường. Các em được thể hiện quyền tham gia của mình, bộc bạch những tâm tư, nguyện vọng chính đáng tới các đại biểu, lãnh đạo quận, phường những vấn đề về bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, các kỹ năng phòng tránh đuối nước, tai nạn thương tích,… Những vấn đề các em đặt ra được các đại biểu lãnh đạo lắng nghe và phản hồi tích cực, đồng thời đưa ra các giải pháp kịp thời, hợp lý để giải quyết các vấn đề tình huống mà các em đặt ra, qua đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em. Tham gia diễn đàn, các em không chỉ được tham gia các trò chơi, thể hiện năng khiếu, bày tỏ những mong muốn của mình qua các tiết mục văn nghệ, mà đó còn là cơ hội để các em chuyển tải, gửi gắm những tâm tư và nguyện vọng của mình tới các bác lãnh đạo những thông điệp hay, sinh động, ý nghĩa và giàu sức thuyết phục.

Thực hiện Kế hoạch số 233/KH-UBND ngày 04/05/2023 của UBND quận Long Biên về Thực hiện tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Nhân dịp tết thiếu nhi 1/6, UBND Quận Long Biên có 24 suất quà dành cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn phường, mỗi suất quà trị giá 500.000đ tiền mặt, tổng số tiền là 12 triệu đồng, UBND phường đã chuyển quà về tổ dân phố để trao tận tay đến các em. Căn cứ vào danh sách rà soát trẻ em con hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ các trường học trên địa bàn, các tổ dân phố, UBND phường tặng 40 suất, mỗi suất quà là 300.000đ tiền mặt với số tiền là 12 triệu đồng (Trích từ quỹ Vì Người nghèo phường). Hội chữ thập đỏ phường tặng 54 suất, mỗi suất quà là 300.000đ tiền mặt với số tiền là 16,2 triệu đồng. Phòng khám Sản phụ khoa bác sĩ Phạm Thành Sơn – Địa chỉ Lô 29, Khu Biệt thự 319 Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội tặng 38 suất quà, mỗi suất quà là 300.000đ tiền mặt với số tiền là 11,4 triệu đồng. Tổng số suất quà trẻ em khuyết tật, trẻ em mồ côi, trẻ em con hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận nhân dịp tết Thiếu nhi 1/6/2023 là 156 suất, với tổng số tiền là 51,6 triệu đồng. Đây chính là những món quà tinh thần động viên rất lớn đối với các em, để các em cố gắng phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi. Tất cả 156 suất quà trên đã được UBND phường chuyển về các nhà trường, các tổ dân phố trên địa bàn để các đơn vị trao tận tay đến các em nhân dịp tết thiếu nhi 1/6. Tại chương trình các em còn được nghe, được chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích, ý nghĩa của bác sĩ Phạm Thành Sơn với chủ đề chủ đề “Trẻ em tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”.

Lễ phát động tháng hành động vì trẻ em - Khai mạc hè và Diễn đàn trẻ em phường Ngọc Lâm năm 2023 đã thành công tốt đẹp. Từ thông điệp mà các em đưa đến diễn đàn, từ các nguyện vọng mong muốn của các em, trong thời gian tới các cấp các ngành, nhân dân phường Ngọc Lâm sẽ thực hiện tốt hơn nữa công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em, tạo điều kiện cho các em có một cuộc sống an toàn, lành mạnh để phát triển, trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

Một số hình ảnh tại Diễn đàn trẻ em phường năm 2023

và tuyên truyền "Trẻ em tham gia phòng chống bạo lực, xâm hại"

 

 

]]>