Hoạt động các phường

Phường Bồ Đề thiết thực kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/07/1947 – 27/07/2012)
Ngày đăng 07/08/2012 | 00:00  | Lượt xem: 820

Nhưng hoạt động hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sĩ của UBND phường Bồ Đề

 " Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây" là một truyền thống tốt đẹp từ ngàn xưa của dân tộc ta. Ngày 27/7 hàng năm, mỗi chúng ta có dịp nhìn lại mình qua từng việc làm, suy nghĩ về đền ơn đáp nghĩa đối với những hy sinh, cống hiến lớn lao của các thương binh, anh hùng liệt sỹ qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ giành trọn vẹn độc lập tự do cho đất nước ta. Và cũng chính vì những lý do nhân văn cao cả đó mà phong trào đền ơn đáp nghĩa đã trở thành đạo lý, thành trách nhiệm thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam nói chung và mỗi người dân Bồ Đề nói riêng.

Đối với Phường Bồ Đề, phong trào đền ơn đáp nghĩa đã trở thành một việc làm thường xuyên từ nhiều năm nay, đài tưởng niệm liệt sỹ được xây dựng để giáo dục cho các thế hệ sau này, các công trình nhà tình nghĩa, những tấm sổ tiết kiệm chỉ là vật chất nhỏ bé nhưng chứa đựng tấm lòng của bao người dân để tri ân một phần đối với những người đã khuất vì lý tưởng chung. Các gia đình chính sách hàng năm đều được sự quan tâm của Nhà nước, của Thành phố, Quận, phường, tổ dân phố và nhân dân thăm hỏi, động viên, tặng quà. Đời sống vật chất, tinh thần cũng đã được cải thiện hơn sau những mất mát, thiệt thòi do chiến tranh. Công tác đền ơn đáp nghĩa của phường đã được các cấp ghi nhận hàng năm đạt thành tích cao.

Có được những kết quả đó, trước hết là sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng uỷ đối với việc ra nghị quyết chuyên đề về công tác đền ơn đáp nghĩa, đó là kế hoạch triển khai của UBND, sự phối hợp của các cấp, các ngành, sự vào cuộc của các Tổ dân phố, sự hưởng ứng của người dân và các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn Phường.

Để hưởng ứng kỉ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ, phong trào " Đền ơn đáp nghĩa" đã được triển khai rộng rãi trên toàn địa bàn phường Bồ Đề, huy động mọi nguồn lực của xã hội, với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, chăm lo cho đời sống thương binh và gia đình chính sách, 6 tháng đầu năm, toàn phường đã vận động ủng hộ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được trên 100 triệu đồng. Nhân dịp này, với tinh thần "Ăn quả nhớ người trồng cây", ngày 18/07/2012 UBND Phường đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục truyền thống và lịch sử tổ chức cho đoàn Đại biểu Cán bộ, gia đình chính sách và người có công với cách mạng tham gia chuyến đi "Về nguồn với Bác", đặt hoa Đài liệt sĩ Thủ đô, viếng Bác và thăm khu di tích Phủ Chủ Tịch.

 

Lãnh đạo, ban ngành đoàn thể, tổ dân phố UBND phường Bồ Đề đặt hoa Đài liệt sĩ Thủ đô

Ngày 25/07/2012, lãnh đạo ủy ban phường cùng các thân nhân gia đình liệt sĩ đã đặt vòng hoa viếng thăm nghĩ trang Yên Thường - nơi an nghỉ cuối cùng của các anh, những con người đã dâng hiến cả cuộc đời, hi sinh anh dũng để dành lại độc lập tự do cho dân tộc, cho đất nước.

 

 Lãnh đạo ủy ban phường cùng các thân nhân gia đình liệt sĩ đã đặt vòng hoa viếng thăm nghĩ trang Yên Thường 

Cùng ngày hôm đó, Hội nông dân đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình mẹ liệt sĩ là hội viên nông dân 11 xuất trị giá 200.000đ/1 xuất, Hôi phụ nữ tặng 56 xuất, mỗi xuất trị giá 100 ngàn đồng cho các hội viên thân nhân liệt sĩ, thương bệnh binh, Hội CCB tặng 16 xuất quà cho hội viên thương bệnh binh các chi hội, trạm y tế phường tặng 2 xuất quà trị giá 500 nghìn một xuất cho 2 con cán bộ bị nhiễm chất độc màu da cam và đoàn thanh niên CSHCM phường cũng đến thăm hỏi, tặng quà 04 gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chính sách trên địa bàn với số tiền 2.000.000đ.

 

Hội nông dân đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình mẹ liệt sĩ 

Đặc biệt, ngày 27/07/2012, UBND phường Bồ Đề đã long trọng tổ chức buổi mit - tinh kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sỹ nhằm tri ân những anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương bệnh binh đã cống hiến, hy sinh, để lại một phần xương thịt nơi chiến trường, đem lại cuộc sống ấm no, hòa bình cho chúng ta như ngày hôm nay. Các đồng chí thương bệnh binh dù không thể hoàn toàn khỏe mạnh như bao người khác, nhưng với tình yêu đất nước sâu nặng, họ vẫn luôn cố gắng cống hiến hết mình phục vụ công cuộc xây dựng đất nước. Thật đúng như lời Bác Hồ nói: " Thương binh tàn nhưng không phế ".

Trong buổi lễ mít tinh kỷ niệm UBND quận Long Biên đã tặng quà và 06 sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng/1 sổ; ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Long Biên tặng 05 sổ tiết kiệm trị giá 8.000.000đ cho các thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, UBND phường Bồ Đề trích kinh phí từ quĩ đền ơn đáp nghĩa tặng 09 sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng/sổ cho các thương binh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, tặng 241 xuất quà bằng hiện vật trị giá 200.000đ/xuất đến các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia tộc thờ cúng trên địa bàn. Tuy vật chất không nhiều nhưng cũng thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Đảng ủy, UBND, MTTQ Phường đối với những người đã trọn đời hi sinh cho hạnh phúc dân tộc, cho sự phát triển không ngừng của Bồ Đề hôm nay.

Lãnh đạo, Đoàn thanh niên, học sinh phường Bồ Đề đặt vòng hoa tượng đại liệt sĩ Bồ Đề

Những hành động, việc làm thiết thực "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa" của Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành, đoàn thể phường phường Bồ Đề hôm nay sẽ làm yên lòng các liệt sĩ, góp phần vơi đi nỗi đau, mất mát của các thân nhân liệt sĩ, gia đình các thương bệnh binh.  

                                                                                                Nguyễn Kim Đan