Hoạt động các phường

Phường Đức Giang tổ chức lễ hội truyền thống Đình Ô Cách năm 2023
Ngày đăng 05/05/2023 | 20:45  | Lượt xem: 476

Sáng ngày 04/5/2023 (tức ngày mùng 15 tháng 3 năm Quý Mão), tại khu di tích Đình Ô Cách UBND phường Đức Giang đã tổ chức khai mạc lễ hội truyền thống Đình Ô Cách năm 2023.

Dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Thị Thân – UVTV – Trưởng ban tổ chức Quận ủy; Đ/c Bùi Thế Quân - Phó phòng Văn hóa thông tin quận Long Biên, đ/c Nguyễn Thị Tùng Chinh – Bí thư Đảng ủy phường; đ/c Lương Hồng Điệp – Phó Bí thư – Chủ tịch UBND – Trưởng ban QLDT phường cùng các đ/c lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân phường, trưởng phó các ban ngành đoàn thể phường; Tiểu ban QLDT phường; các đ/c trong ban lãnh đạo 19 TDP và nhân dân trên địa bàn phường.

Các đồng chí lãnh đạo quận, lãnh đạo phường và nhân dân làm lễ khai mạc

Tại buổi lễ, đ/c Lương Hồng Điệp – Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND – Trưởng ban QLDT phường đã giới thiệu khái quát về di tích Đình Ô Cách cũng như giá trị văn hóa, giá trị tinh thần không thể thiếu đối với người dân nơi đây nói riêng và nét văn hóa Việt nói chung.

Đồng chí Lương Hồng Điệp – Chủ tịch  UBND phường phát biểu khai mạc lễ hội

Tương truyền đời Hùng vương thứ 18, tướng quân Cao Sơn Đại Vương tiết chế thủy đạo 1 lần đi đánh trận qua khúc sông, đoạn gần bến Bồ Đề đã vào trang quán chuỗi – Thuộc Thôn Tư Đình – Xã Cổ Linh – Huyện Gia Lâm xưa (nay là Phường Long Biên – Quận Long Biên) đóng quân. Dẹp xong giặc, tướng quân cùng 07 đồng tử lên đỉnh núi Tung rồi ngài hóa theo mây trắng lên trời. Năm 1572 đời Vua Lê Anh Tông Hồng Phúc nguyên niên có thần sắc “Cao Sơn Đại Vương chính thần”; Miếu Quán Chuỗi – Nay là Đình Ô Cách thờ Thành Hoàng Cao Sơn Đại Vương; Tên Đình làng Ô Cách cũng có từ năm 1572. Đình Ô Cách là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của người dân địa phương, nhất là lễ hội truyền thống. Lễ hội kéo dài từ ngày 14 đến 16 tháng ba âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ công ơn của Thành Hoàng làng – những vị thần có công với dân với nước. Các nghi thức chủ yếu tại lễ hội gồm: lễ dâng hương, lễ Tế thánh của nhân dân và khách thập phương.

Lễ dâng hương
Lễ rước

Cùng với phần lễ, nhiều hoạt động văn hoá, thể thao được tổ chức để chào mừng lễ hội. Với 02 đêm liên hoan văn nghệ (03/5 và 04/5) đã thu hút hơn 700 lượt nam nữ diễn viên đến từ các phường Việt Hưng, Giang Biên và các tổ dân phố, các trường học trên địa bàn phường.

Đ/c Trần Mạnh Tuấn PCT UBND phường khai mạc liên hoan văn nghệ

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật và thể dục thể thao có nhiều đổi mới, các môn thể thao truyền thống như bóng chuyền hơi, kéo co, cờ tướng. Bên cạnh các hoạt động văn hóa - TDTT, lễ hội năm nay UBND phường đã tổ chức thi bày mâm ngũ quả dâng lễ thánh, đã có 18/19 đội thi đến từ các tổ dân phố tham dự.

Ban tổ chức đã trao các giải nhất nhì ba và khuyến khích cho các đội đã có những mâm ngũ quả đẹp, phù hợp để dâng lễ thánh và phục vụ lễ rước.

 

]]>