Hoạt động các phường

Phường Gia Thụy tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện thí điểm Mô hình chính quyền đô thị
Ngày đăng 03/05/2023 | 06:51  | Lượt xem: 427

Chiều ngày 27/4/2023, tại Hội trường Nhà văn hóa phường Gia Thụy, Đảng ủy - UBND phường Gia Thụy tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện thí điểm Mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn phường Gia Thụy.

Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Phan Việt Hưng - Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí, đồng chí Đặng Việt Phương - Chủ tịch UBND phường; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội; Các đồng chí công chức phường; Các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Tại Hội nghị, đồng chí Đặng Việt Phương - Chủ tịch UBND phường đã trình bày báo cáo kết quả 02 năm thực hiện thí điểm Mô hình Chính quyền đô thị trên địa bàn phường Gia Thụy.

Đồng chí Đặng Việt Phương - Chủ tịch UBND phường trình bày báo cáo
kết quả 02 năm thực hiện Thí điểm Mô hình Chính quyền đô thị

 

Sau 02 năm thực hiện thí điểm, Mô hình chính quyền đô thị đã đạt được những ưu điểm như: Tổ chức bộ máy chính quyền tại phường được tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Cơ quan hành chính phường đã tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh những vấn đề đột xuất phát sinh tại địa bàn trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy hành chính nhà nước. Đặc biệt, trong giai đoạn giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, với nhiều nhiệm vụ phòng chống dịch mang tính chất đột xuất, yêu cầu phải giải quyết ngay thì với nguyên tắc làm việc theo chế độ thủ trưởng theo mô hình mới, Chủ tịch UBND phường đã phát huy vai trò là người đứng đầu, lãnh đạo, chịu trách nhiệm quản lý toàn diện mọi hoạt động của UBND phường. Phương thức hoạt động của UBND thay đổi theo hướng tích cực góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hiệu quả hoạt động của bộ máy được nâng lên. Việc thay đổi phương thức hoạt động từ chế độ tập thể sang chế độ thủ trưởng đã tạo điều kiện cho Chủ tịch phường chủ động hơn trong điều hành, giải quyết công việc của phường nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp được tốt hơn.

Cùng với đó, những bài học kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện được rút ra như: kịp thời ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện bám sát các nội dung chỉ đạo của Thành phố và quận và triển khai thực hiện các công việc cụ thể để chuẩn bị cho việc thí điểm. Thực hiện rà soát hiện trạng đội ngũ công chức phường, rà soát các điều kiện để tổ chức thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến thường xuyên, liên tục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú và phù hợp với từng đối tượng, tạo sự thống nhất về nhận thức và đồng thuận của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân. Sau khi chính thức thực hiện việc thí điểm, Đảng ủy - UBND phường đã ban hành các văn bản theo hướng dẫn, chỉ đạo triển khai của UBND quận và các phòng, ban, đơn vị thuộc quận đảm bảo theo các quy định và tình hình thực tiễn của phường. Trong quá trình tổ chức thực hiện, UBND phường thường xuyên theo dõi, đánh giá, điều chỉnh đối với những nội dung có vướng mắc để đạt được hiệu được quả cao nhất trong quá trình triển khai thí điểm Mô hình.

Đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy phát biểu chỉ đạo

 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Long - UVTV, Trưởng ban Dân vận Quận ủy đã đánh giá, ghi nhận những kết quả đạt được sau gần 2 năm thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, phường Gia Thụy đã đạt được những kết quả nhất định, khẳng định mô hình chính quyền đô thị nhằm hướng tới việc xây dựng một chính quyền phục vụ người dân tốt hơn, tổ chức bộ máy chính quyền đô thị tại địa phương tinh gọn song vẫn đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, khẳng định được vai trò lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, chính quyền, trách nhiệm của đội ngũ CBCC phường, sự phối hợp thực hiện nhiệm vụ của UBMTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là đội ngũ cán bộ cơ sở tổ dân phố. Đồng chí yêu cầu trong thời gian tới cả hệ thống chính trị tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, nâng cao hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện tốt thí điểm Mô hình chính quyền đô thị, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn phường, thiết thức chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập quận Long Biên, phường Gia Thụy (06/11/2003 - 6/11/2023)./.

]]>