Hoạt động các phường

Tọa đàm “Nâng cao chất lượng thực hiện thí điểm tổ chức sinh hoạt chi bộ tổ dân phố theo tổ đảng ở tổ dân phố có đông đảng viên”
Ngày đăng 04/07/2022 | 10:31  | Lượt xem: 479

Sáng ngày 01/7/2022, tại phòng họp 1-UBND phường, đảng ủy phường Ngọc Thụy tổ chức Hội nghị tọa đàm“Nâng cao chất lượng thực hiện thí điểm tổ chức sinh hoạt chi bộ tổ dân phố theo tổ đảng ở tổ dân phố có đông đảng viên”

Dự, chỉ đạo có đồng chí Nguyễn Xuân Long - Phó Trưởng Ban tổ chức Quận ủy; các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy; Chủ tịch UBMTTQ, Hội CCB, Phụ nữ, đoàn thanh niên, về phía các chi bộ có các đồng chí Bí thư chi bộ và tổ trưởng các tổ đảng của chi bộ tổ dân phố 22 và 28. Đồng chí Nguyễn Viết Tấn - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy điều hành hội nghị.

Đ/c Nguyễn Viết Tấn, Phó bí thư thường trực đảng ủy phường chủ trì Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị nghe báo cáo đề dẫn tọa đàm và một số gợi ý, do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy trinh bày. Báo cáo đã nêu bật một số nội dung: Trước khi tổ chức thí điểm sinh hoạt chi bộ tổ dân phố theo tổ đảng thì số đảng viên ở những chi bộ đông đảng viên sẽ không ghi chép được những nội dung quan trọng, những hôm thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến sô lượng đảng viên tham gia sinh hoạt (do cơ sở vật chất chật chội); sẽ có ít những ý kiến tham luận đóng góp (do thời gian có hạn mà đảng viên đông).  

Để việc tổ chức thực hiện thí điểm tổ chức sinh hoạt chi bộ tổ dân phố theo tổ đảng ở tổ dân phố có đông đảng viên đạt hiệu quả cao, Đảng ủy phường đã kịp thời triển khai Hướng dẫn 04 của Thành ủy và Công văn số 552 của Quận ủy; cụ thể hóa các biểu mẫu để các tổ đảng dễ thực hiện. Các chi bộ có đông đảng viên luôn bám sát Hướng dẫn của các cấp ủy đảng và triển khai tới đảng viên, tổ chức thực hiện tại chi bộ, tổ đảng. Kết quả bước đầu cho thấy việc tổ chức sinh hoạt theo tổ đang đã giảm gánh nặng về thời tiết, địa điểm. Đảng viên sinh hoạt theo tổ dễ dàng thuận tiện hơn và có nhiều thời gian cho đảng viên tham gia góp ý, chính vì vậy chi bộ tiếp thu được nhiều ý kiến đóng góp xây dựng hơn.

Tại phần thảo luận tọa đàm đã có 5 ý kiến xung quanh các nội dung: về sự chỉ đạo và Hướng dẫn của Đảng ủy phường đối với chi bộ trong quá trình thực hiện thí điểm; về những thuận lợi, khó khăn trong xây dựng và triển khai Nghị quyết của chi bộ, việc chuyển tài liệu của chi bộ tới các tổ đảng; về chất lượng sinh hoạt theo tổ đảng (số lượng, ý kiến, thời gian sinh hoạt).

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Long – Phó trưởng Ban tổ chức Quận ủy đã ghi nhận sự chỉ đạo, Hướng dẫn của Đảng ủy phường; tinh thần trách nhiệm, cách tổ chức thực hiện của các cấp ủy chi bộ và của đảng viên; những kết quả bước đầu trong việc thực hiện thí điểm tổ chức sinh hoạt chi bộ tổ dân phố theo tổ đảng ở tổ dân phố có đông đảng viên. Đồng chí đề nghị, đảng ủy phường rút kinh nghiệm từ 2 chi bộ thực hiện thí điểm, những thuận lợi, khó khăn, đề ra những giải pháp phù hợp để chỉ đạo trong thời gian tiếp theo. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức của toàn thể đảng viên trong đảng bộ phường về tầm quan trọng của việc sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt tổ đảng; duy trì sinh hoạt hàng tháng tại các chi bộ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xuân Long và các ý kiến thảo luận, kết luận hội nghị đồng chí Nguyễn Viết Tấn, Phó bí thư thường trực Đảng ủy nhấn mạnh những nội dung trọng tâm cần thực hiện trong thời gian tiếp theo:

- Các chi bộ tiếp tục chỉ đạo, quán triệt tới đảng viên trong chi bộ về các Đề án, Kế hoạch, Hướng dẫn, công văn của cấp trên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ.

- Duy trì việc thực hiện tổ chức sinh hoạt chi bộ tổ dân phố theo tổ đảng ở các chi bộ có trên 100 đảng viên (Không có điều kiện về cơ sở vật chất, chỗ ngồi cho đảng viên) và việc thực hiện phải nghiêm túc, đảm bảo đúng nội dung, đúng điều lệ.

- Đảng ủy phường sẽ cung cấp đầy đủ tài liệu phục vụ sinh hoạt và phân công các đồng chí trong Thường trực, đảng ủy viên dự sinh hoạt.

Đồng chí đề nghị cấp ủy các chi bộ cần làm tốt công tác tuyên truyền để các đảng viên hiểu rõ mục đích, tầm quan trọng của việc sinh hoạt đảng, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng trong giai đoạn hiện nay./.

(Nguồn: VPĐU phường)