Hoạt động các phường

Giang Biên sơ kết thực hiện Thông tri 05 của Quận ủy về “Nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư”
Ngày đăng 27/06/2022 | 17:07  | Lượt xem: 620

Chiều ngày 17/6/2022, Đảng ủy phường Giang Biên tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Thông tri số 05-TTr/QU của Quận ủy Long Biên về “nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư” trên địa bàn phường Giang Biên.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thân - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Long Biên; đồng chí Đinh Thị Thu Hương - UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên; Lãnh đạo BTC, phòng QLĐT. Phường Giang Biên có đồng chí Nguyễn Hữu Lâm - Bí thư Đảng ủy phường cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị xã hội; các đồng chí Bí thư chi bộ, tổ trưởng,Trưởng Ban CTMT, Chi hội trưởng các chi hội đoàn thể ở 13 tổ dân phố có nhà chung cư; cùng các đồng chí Trưởng, Phó Ban quản trị các tòa chung cư, cụm chung cư trên địa bàn phường Giang Biên.

Tại hội nghị, đồng chí Đào Mạnh Trung - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy báo cáo đánh giá kết quả 9 tháng thực hiện Thông tri số 05-TTr/QU của quận ủy Long Biên. Theo báo cáo, việc triển khai thực hiện thông tri số 05-TT/QU ngày 30/9/2021 của Quận uỷ Long Biên được Đảng uỷ, UBND phường Giang Biên chỉ đạo triển khai đồng bộ trong hệ thống chính trị từ phường tới cơ sở, tạo được sự đồng thuận trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác quản lý nhà chung cư, đặc biệt là công tác phối hợp giữa các Ban Quản trị với tổ dân phố trong thực hiện nhiệm vụ đã có nhiều chuyển biến tích cực: 13/13 tổ dân phố có nhà chung cư đã thành lập đầy đủ hệ thống chính trị ở tổ dân phố, đảm bảo một chi bộ lãnh đạo một tổ dân phố, một ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể chính trị xã hội; quá trình hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố đã có sự chủ động, nhiều nhiệm vụ trọng tâm đã được triển khai bài bản, có sự trao đổi, thống nhất đảm bảo tiến độ thời gian, đạt yêu cầu về chất lượng, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Công tác phối hợp giữa Tổ dân phố với Ban quản trị nhà chung cư trong giải quyết các mẫu thuẫn phát sinh trong nội bộ khu chung cư, giữa cư dân với cư dân hoặc cư dân với ban quản trị nhà chung cư, mẫu thuẫn giữa cư dân với chủ đầu tư, đơn vị cung cấp dịch vụ …. đã có sự bàn bạc, thống nhất trong việc đưa ra các biện pháp, giải pháp để giải quyết kịp thời, theo hướng cùng xây dựng. Công tác tổ chức hội nghị nhà chung cư thường niên và hội nghị nhà chung cư bất thường được Ban quản trị và tổ dân phố cùng bàn bạc, thống nhất trước khi tổ chức, đặc biệt là việc giới thiệu nhân sự dự kiến tham gia Ban quan trị khi hết nhiệm kỳ theo quy định. Tình hình đơn thư, kiến nghị, vụ việc liên quan đến tình hình hoạt động của BQT, mâu thuẫn giữa cư dân với cư dân, mâu thuẫn giữa cư dân với BQT, mâu thuẫn nội bộ giữa BQT, mâu thuẫn giữa BQT và đơn vị quản lý vận hành hành, kinh phí vận hành tòa nhà chung cư... đã giảm so với các năm trước. Tình trạng mất an ninh trật tự liên quan đến mâu thuẫn, tranh chấp, khiếu kiện phức tạp (như diện tích sử dụng chung, riêng và diện tích nhà để xe, chất lượng công trình bàn giao không đảm bảo mâu thuẫn giữa cư dân với Chủ đầu tư) dẫn đến những hoạt động tập trung đông người.... không xảy ra vụ việc nào.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thân - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Long Biên cũng ghi nhận những kết quả của Đảng ủy, UBND phường Giang Biên trong thời gian vừa qua sau khi thực hiện Thông tri số 05-TTr/QU của Quận ủy; đồng chí đánh giá cao về công tác lãnh đạo chỉ đạo của Đảng ủy, sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị từ phường tới cơ sở, đặc biệt là sự phối hợp giữa Tổ trưởng tổ dân phố với Ban Quản trị nhà chung cư trong việc triển khai Quy chế phối hợp. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị Đảng ủy, UBND phường Giang Biên tiếp tục tập trung triển khai thực hiện một số nhiệm vụ cụ thể: Tiếp tục chỉ đạo việc triển khai thực hiện các nội dung theo thông tri số 05-TTr/QU ngày 30/9/2021 của Quận uỷ Long Biên, Nghị quyết chuyên đề của Đảng uỷ phường; Chỉ đạo UBND phường làm tốt công tác quản lý nhà nước, đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng, nhà chung cư trên địa bàn phường; tăng cường hướng dẫn, giám sát việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa Ban quản trị và tổ trưởng tổ dân phố có nhà chung cư để đảm bảo đạt kết quả cao nhất; Chủ trì, Đôn đốc các Ban quản trị tổ chức Hội nghị nhà chung cư kiện toàn BQT hoặc bầu BQT mới khi hết nhiệm kỳ và Ban hành Quyết định công nhận Ban quản trị nhà chung cư theo ủy quyền của UBND quận tại Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 11/1/2022. Chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Chính trị - xã hội phường triển khai thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của ban công tác mặt trận và các chi hội đoàn thể ở những tổ dân phố có khu chung cư. Thường xuyên rà soát, thành lập các chi hội đoàn thể ở tổ dân phố ở những nơi còn thiếu; kịp thời chỉ đạo kiện toàn nhân sự Ban công tác mặt trận, các chi hội khi có biến động. Chỉ đạo các chi bộ TDP có khu chung cư xác định rõ trách nhiệm của chi bộ tổ dân phố trong việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn tổ đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Tiếp thu ý kiến phát biểu tại hội nghị, Đ/c Nguyễn Hữu Lâm - Bí thư Đảng ủy phường đã nhấn mạnh trên cơ sở những kết quả đã đạt được sau khi thực hiện Thông tri số 05-TTr/QU của Quận ủy Long Biên trong thời gian vừa qua; đồng chí cũng yêu cầu các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Lãnh đạo UBND, Trưởng các đoàn thể chính trị xã hội phường, Ban lãnh đạo các tổ dân phố có khu chung cư cần bám sát các nội dung, văn bản chỉ đạo của Quận ủy - UBND quận Long Biên, Đảng ủy - UBND phường Giang Biên trong việc triển khai thực hiện Thông tri số 05-TTr/QU của Quận ủy để tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và cư dân về thẩm quyền, trách nhiệm của Ban quản trị nhà chung cư, cụm nhà chung cư; thẩm quyền, trách nhiệm của UBND phường, UBND quận trong việc xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà chung cư; vị trí vai trò, thẩm quyền, trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị tổ dân phố bằng nhiều hình thức phù hợp như thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội (zalo, facebook…) nhằm triển khai thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa tổ dân phố với Ban quản trị nhà chung cư; “nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở tổ dân phố có khu chung cư” trên địa bàn phường Giang Biên;  đảm bảo thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025./.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đại biểu dự hội nghị

Đ/c Đào Mạnh Trung - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy (đứng bục)

Báo cáo kết quả thực hiện Thông tri số 05 của Quận ủy

Đ/c Nguyễn Công Đức - Chủ tịch Hội CCB phường phát biểu tham luận tại hội nghị

Đ/c Đặng Thúy Vân - Chủ tịch UBND phường phát biểu tham luận tại hội nghị

Đ/c Bùi Thị Xuân Mai - Bí thư chi bộ TDP số 10 phát biểu tham luận tại hội nghị

Đ/c Nguyễn Công Trường  - Trưởng Ban quản trị tòa nhà Happy Strar - Tổ 18 phát biểu tham luận tại hội nghị

Đ/c Vũ Thị Thân - UVTV, Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Đ/c Nguyễn Hữu Lâm - Bí thư Đảng ủy phường phát biểu kết luận tại hội nghị