Hoạt động các phường

Khảo sát, thống kê tài liệu Hán Nôm tại các di tích trên địa bàn phường Thạch Bàn
Ngày đăng 29/09/2021 | 22:23  | Lượt xem: 299

Sáng ngày 28/9/2021, Phòng VHTT quận Long Biên đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Hán Nôm thực hiện khảo sát, thông kê tài liệu Hán Nôm tại các di tích trên địa bàn phường Thạch Bàn, Cự Khối.

Dự và chỉ đạo buổi làm việc có đồng chí Bùi Thế Quân – Phó phòng VH&TT quận; các đồng chí chuyên viên phòng VH&TT và chuyên viên Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Đại diện phường có đồng chí Bùi Trí Đức – Phó Chủ tịch UBND – Phó ban Quản lý di tích phường cùng thường trực các Tiểu ban QLDT trên địa bàn phường.

Tại buổi khảo sát, đoàn đã thành lập 03 nhóm đi đến 05 cụm di tích (gồm 10 điểm Đình, Đền, Chùa, Nghè) để thực hiện kiểm kê, chụp ảnh các tư liệu Hán Nôm gồm các hoành phi, câu đối, bài vị, văn bia…đặc biệt trong đó có 23 đạo sắc phong từ thời Lê đến thời Nguyễn tại đền Trấn Vũ đã được công nhận là tài liệu lưu trữ quý hiếm. Sau khi khảo sát, chụp ảnh và tổng hợp số lượng các tư liệu Hán Nôm sẽ tiến hành biên dịch, biên tập các tư liệu và hoàn thiện hồ sơ khoa học.

Khảo sát tư liệu Hán Nôm tại di tích Đền Trấn Vũ

23 đạo sắc phong được công nhận là tài liệu lưu trữ quý hiếm tại đền Trấn Vũ

Đây là một trong những nội dung trọng tâm thuộc Chương trình số 02 - CTr/QU của Quận ủy Long Biên về “Nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn quận Long Biên, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu giai đoạn 2020 - 2025”. Theo đó, trong năm 2021 sẽ tổ chức khảo sát, thống kê tại 100% di tích trên địa bàn quận. Thực hiện in, dập, sao chép, chụp ảnh, lưu bản, thác bản, dịch thuật, hiệu đính các tài liệu, tư liệu chữ viết (Hán - Nôm) tại 05 phường: Cự Khối, Thạch Bàn, Long Biên, Bồ Đề, Ngọc Thụy.

Khảo sát, chụp ảnh các tư liệu Hán Nôm tại Đình Cự Đồng....

...và Đình Thạch Cầu Bây

Việc khảo sát, thống kê tài liệu Hán - Nôm tại các di tích nhằm tiếp tục đánh giá đúng giá trị của tư liệu Hán - Nôm tại di tích một cách khoa học, trên cơ sở đó góp phần vào việc tuyên truyền những giá trị truyền thống cho mọi tầng lớp nhân dân. Thông qua công tác khảo sát, thống kê, dịch thuật tư liệu chữ viết (Hán - Nôm) tại di tích để lập hồ sơ khoa học, hồ sơ pháp lý phục vụ cho công tác quản lý nhà nước đối với những di sản văn hoá trên địa bàn quận. Từ việc xác định đúng nội dung  giá trị để mọi người biết, quý trọng, gìn giữ và phát huy  giá trị di sản ngôn ngữ. Đây cũng là căn cứ khoa học đối với những di tích đang đề nghị xếp hạng di tích lịch sử - văn hoá./.