Hoạt động các phường

Hoạt động của các tổ liên gia - vành đai bảo vệ 1 phường Ngọc Thụy trong phòng chống dịch Covid-19
Ngày đăng 14/08/2021 | 09:57  | Lượt xem: 532

Trong những ngày qua “Vành đai bảo vệ 1” phường Ngọc Thụy đã phát huy tốt vai trò của nhân dân, có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, là “tai”, là “mắt” trong ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, vùng an toàn trong toàn phường.

Từ ngày 8/8/2021 tiếp tục thực hiện giãn cách, cách ly xã hội, các phương án xiết chặt kiểm soát tại các khu dân cư để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh ở mức cao nhất theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, khu phố cách ly với khu phố; phường cách ly với phường được quan tâm chỉ đạo.

Để tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đồng thời thực hiện tốt công điện số 18/CĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, Sở chỉ huy PCD quận Long Biên đã ban hành Hướng dẫn số 48/SCHPCDB ngày 8/8/2021 về việc thành lập, vận hành chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các phường trên địa bàn quận Long Biên. Theo đó Phường Ngọc Thụy đã chỉ đạo điều chỉnh phương án và xây dựng chốt kiểm soát PCD với mô hình vành đai bảo vệ 1,2,3 theo quy định. Các hoạt động từ phường đến tổ dân phố đều được Đảng ủy, UBND, Sở chỉ huy PCD phường chỉ đạo sát sao, các chốt kiểm soát dịch của phường hoạt động có hiệu quả.

Mô hình tổ chức hệ thống chốt phòng, chống dịch được triển khai. Cùng với "Vành đai bảo vệ 3" là chốt do Công an, cán bộ công chức, LĐHĐ phường… các cộng tác viên, tình nguyện viên trực chốt dưới sự điều hành của Sở chỉ huy PCD phường và Tổ cơ động do công an phường làm tổ trưởng (lực lượng tham gia như chốt vành đai 3), tuần tra cơ động để xử lý ngay các vi phạm, hỗ trợ các chốt vành đai 1,2; thì không thể không nói đến vai trò và hiệu quả cao từ  Vành đai bảo vệ 2 (phạm vi tổ dân phố): là chốt do nhân dân tổ dân phố chốt trực dưới sự điều hành, phân công của lãnh đạo tổ dân phố; đặc biệt là “Vành đai bảo vệ 1” (phạm vi khu phố, tổ liên gia, liên tổ liên gia, tòa chung cư, cụm dân cư, …). Đây là chốt do nhân dân khu phố, tổ liên gia chốt trực dưới sự điều hành, phân công của tổ trưởng tổ liên gia, theo tinh thần công điện 18/CĐ-UBND của UBND Thành phố: “… đề nghị mỗi người dân ngoài việc chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch...cũng nên phát huy vai trò cùng tham gia thành lập các khu vực tự quản, thành lập “Chốt bảo vệ vùng xanh (vùng không có dịch)” do chính khu dân cư, tổ dân phố lập nên với sự ủng hộ, vào cuộc của người dân, chủ động phòng ngừa dịch ngay khi dịch bệnh chưa xảy ra và phát huy được lực lượng quần chúng, Nhân dân trong giữ gìn an toàn cho khu dân cư…”. 

Vành đai bảo vệ 1 của phường Ngọc Thụy có 20 chốt cứng đều dùng rào chắn, barie, dây cảnh báo …, 78 chốt mềm tại các Liên gia, tổ Liên gia và 3 tòa nhà chung cư được chia làm 2 ca trực với 156 người/ca (Sáng từ 6h00 đến 8h00, Chiều từ 17h00 đến 20h00), bình quân 6 tiếng/ngày. Lực lượng trực tại các chốt này do các tổ dân phố huy động nhân dân trong tổ liên gia tự nguyện tham gia. Lịch phân công trực do tổ trưởng tổ liên gia (Hoặc trưởng nhóm đối với liên tổ liên gia) lập và được Chủ tịch UBND phường phê duyệt. Người được phân công đứng trực tại chốt kiểm soát có nhiệm vụ hướng dẫn người dân, phương tiện ra vào địa bàn và chỉ cho phép người dân vào - ra chốt kiểm soát khi có việc thực sự cần thiết như: Mua thực phẩm thiết yếu, đi làm nhiệm vụ theo yêu cầu cơ quan tổ chức (có giấy đi đường), tham gia lực lượng phòng chống dịch …theo quy định hiện hành; Thông báo cho các tổ kiểm tra xử lý của phường xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành theo đúng quy định pháp luật; Thông báo kịp thời cho Sở chỉ huy PCDB phường, trạm y tế các trường hợp có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh, đi về từ vùng dịch. Thực tế đã chứng minh, cùng với sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền phường, các ngành đoàn thể, tổ dân phố thì sự tự giác chấp hành ủng hộ của Nhân dân và cộng đồng xã hội trong thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là giãn cách cách ly xã hội là vô cùng cần thiết.

Một số hình ảnh hoạt động của "Vành đai bảo vệ 1":

Trong những ngày qua “Vành đai bảo vệ 1” phường Ngọc Thụy đã phát huy tốt vai trò của nhân dân, có mặt ở mọi lúc, mọi nơi, là “tai”, là “mắt” trong ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh trên địa bàn, bảo vệ vững chắc “vùng xanh”, vùng an toàn trong toàn phường.