tin mới nhất

Phường Phúc Đồng ra mắt mô hình các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2023
Ngày đăng 09/06/2023 | 08:32  | Lượt xem: 374

Sáng ngày 08 tháng 6 năm 2023, UBD phường Phúc Đồng tổ chức hội nghị ra mắt mô hình các “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” tuyên truyền, tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại liên gia 1, tổ dân phố số 3, phường Phúc Đồng năm 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Thị Thành, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Long Biên; đồng chí Tôn Long Chiến, Trung tá, Phó Đội trưởng Đội PCCC&CNCH Công an quận Long Biên; đồng chí Lê Việt Linh, Đại úy, cán bộ PCCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Ngọc, Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Nguyễn Hữu Khanh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, đồng chí Đinh Xuân Hùng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường. Dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, UBND, UBMTQ, trưởng các ban ngành đoàn thể, các đồng chí Bí thư chi bộ, Tổ trưởng các tổ dân phố; đặc biệt có đông đủ các hộ kinh doanh trong các tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy của các tổ dân phố.

Đồng chí Vũ Thị Thành, Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy,
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Long Biên và các đồng chí đại biểu dự hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Thu Hiền, Phó chủ tịch UBND phường báo cáo kết quả triển khai công tác Tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phòng trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn phường. UBND phường đã trao Quyết định thành lập và trao tặng Kẻng chữa cháy và Kìm cộng lực cho 22 tổ liên gia của các tổ dân phố trên địa bàn phường.

Đồng chí Trần Thu Hiền, Phó chủ tịch UBND phường báo cáo kết quả triển
khai thực hiện các mô hình PCCC trên địa bàn phường

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đinh Xuân Hùng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường quán triệt tới các tổ dân phố, các tổ liên gia và các hộ gia đình chủ động trang bị các phương tiện chữa cháy và các dụng cụ phá dỡ, mở các chuồng cọp và lối thoát nạn thứ 2 để kịp thời xử lý khi có tình huống cháy xảy ra.

Đồng chí Đinh Xuân Hùng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường phát biểu chỉ đạo hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Lê Việt Linh, Đại úy, cán bộ PCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội đã truyền đạt các nội dung tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng phương tiện chữa cháy cho các hộ gia đình Tổ liên gia.

Lê Việt Linh, Đại úy, cán bộ PCC&CNCH Công an thành phố Hà Nội truyền đạt
các nội dung về công tác PCCC&CNCH tới các đại biểu dự hội nghị

Ngay sau khi ra mắt tổ liên gia an toàn PCCC và tuyên truyền công tác PCCC tại phường; UBND phường đã triển khai thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và đánh giá rút kinh nghiệm tại liên gia 1, tổ dân phố số 3, phường Phúc Đồng.

Tình huống xảy ra khoảng 05h00 ngày 08/6, đã xảy ra vụ cháy tại nhà dân kết hợp kinh doanh có địa chỉ tại số 10, phố Nguyễn Lam, tổ 3 phường Phúc Đồng, quận Long Biên. Ngôi nhà xảy ra cháy là nhà cấp 4 diện tích 60m2, kinh doanh phế liệu; có 1 hướng tiếp giáp với mặt đường phố, 3 hướng còn lại tiếp giáp với nhà dân. Chất cháy chủ yếu là nhựa, li nông và bìa car-ton được chất thành đống nhanh chóng lan sang các khu vực khác trong căn nhà. Do đám cháy bất ngờ xảy ra, nên khi người dân phát hiện đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bao trùm toàn bộ diện tích của căn nhà. Thời điểm này, cửa ra vào đã bị khóa, do hoảng loạn không tìm được chìa khóa nên hộ gia đình không thể mở được; khói khí độc bao trùm toàn bộ căn nhà gây ra sự hoảng loạn cho những người sinh sống bên trong. Tại thời điểm này có 4 người bị nạn, mắc kẹt trong nhà không thoát ra được.

Các hộ gia đình trong tổ liên gia thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Khi phát hiện cháy, tổ liên gia an toàn PCCC đã báo động cho các hộ dân lân cận để nhanh chóng phối hợp, hỗ trợ. Người dân nhanh chóng triển khai cứu nạn, cứu hộ; đồng thời, sử dụng bình chữa cháy, kìm cộng lực, búa để phá cửa cứu người và dập lửa

Các lực lượng dân quân tự vệ, Y tế, Công an phường nhanh chóng được huy động có mặt hỗ trợ các biện pháp chữa cháy, cứu nạn. Do được thường xuyên tập huấn, tuyên truyền, trang bị kỹ năng nên các lực lượng phối hợp nhịp nhàng, chính xác, an toàn. Chỉ trong thời gian ngắn, đám cháy đã được khống chế, người bị mắc kẹt được cứu nạn an toàn.

Lực lượng dân quân, y tế tham gia thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ

Rút kinh nghiệm thực tập phương án, đồng chí Lê Minh Tiến, Phó chủ tịch UBND phường đánh giá, thời gian qua thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội và quận Long Biên về việc triển khai mô hình tổ liên gia an toàn PCCC và điểm chữa cháy công cộng, lãnh đạo phường đã quyết liệt chỉ đạo việc rà soát, đánh giá để lắp đặt điểm chữa cháy công cộng và ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn PCCC.

Đồng chí Hoàng Thị Quyết, tổ trưởng tổ dân phố báo cáo đồng chí Phó chủ tịch UBND phường
về công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia trong thực tập phương án

Qua công tác vận động, tuyên truyền thường xuyên, người dân đã nâng cao ý thức, tự trang bị bình chữa cháy. Thông qua thực tập có sự hướng dẫn của lực lượng Công an PCCC, đã giúp người dân có kỹ năng xử lý tình huống, các biện pháp cứu nạn an toàn. Đây cũng là biện pháp tuyên truyền sinh động để người dân ở các khu dân cư, tổ dân phố thay đổi nhận thức về cho gia đình, nêu cao tinh thần chung tay phòng cháy, chữa cháy an toàn tại các hộ dân trên địa bàn phường.

Các đại biểu, các hộ dân tổ liên gia tham quan các lực lượng thực tập phương án chữa cháy,
cứu nạn, cứu hộ tại liên gia 1, tổ dân phố số 3

 

]]>