tin mới nhất

UBND - LĐLĐ - BHXH quận Long Biên: Đối thoại về chế độ, chính sách pháp luật lao động
Ngày đăng 30/09/2022 | 07:38  | Lượt xem: 277

Sáng ngày 29/9/2022, tại Hội trường Quận ủy Long Biên. Liên đoàn Lao động Quận phối hợp Uỷ ban nhân dân và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên tổ chức đối thoại về Pháp luật lao động, Công đoàn, Bảo hiểm xã hội với lãnh đạo, cán bộ công đoàn cơ sở và đại diện người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn quận.

Tới dự và chỉ đạo buối đối thoại có các đồng chí: Nguyễn Bá Châu, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng LĐLĐ thành phố,  đ/c Tạ Văn Dưỡng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động LĐLĐ thành phố Hà Nội; đ/c Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng Bảo hiểm xã hội; đ/c Nguyễn Quốc Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Quận ủy,  đ/c Đinh Thị Thu Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND quận; đ/c Phan Thị Thu Hằng, UV BCH LĐLĐ Thành phố, Quận ủy viên,  Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên; đồng chí Lê Thị Kim Thúy, Giám đốc BHXH Quận; các đồng chí lãnh đạo đại diện các phòng, ban, ngành đoàn thể Quận, các đồng chí lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp, Hiệu trưởng các trường học,  các đ/c Chủ tịch công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn và người lao động đại diện cho hơn 40 ngàn người lao động trên địa bàn quận Long Biên.

Đây là một trong những hoạt động hiện thức hóa các mục tiêu đã đề ra trong Chương trình phối hợp giữa UBND - LĐLĐ Quận giai đoạn 2020-2025 và Kế hoạch thực hiện Quy chế phối hợp giữa LĐLĐ quận Long Biên và BHXH quận Long Biên trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) trong CNVCLĐ năm 2022.

Theo đó, chủ trì buổi đối thoại và trực tiếp giải đáp các thắc mắc từ phía đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học và người lao động có các đồng chí: Đinh Thị Thu Hương, UV BTV, Phó Chủ tịch UBND Quận; đ/c Phan Thị Thu Hằng, Chủ tịch LĐLĐ quận; đ/c Lê Thị Kim Thúy, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận, đ/c Nguyễn Trường Giang, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận;; đ/c Lê Ánh Dương, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận.

Cùng tham gia dự và giải đáp các vương mắc từ lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động còn có đại diện Phòng Giáo Dục và Đào tạo; Phòng Nội vụ, Phòng Lao động – Thương binh và xã hội quận.

Buổi đối thoại được tổ chức với mục đích hướng về cơ sở và người lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giải đáp với các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở và người lao động về thực hiện pháp luật lao động, công đoàn và bảo hiểm xã hội.

Đồng thời thông qua hoạt động này, lãnh đạo UBND Quận cũng như các ban, ngành, đoàn thể có điều kiện nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cơ sở, người lao động; cùng đưa ra hướng giải quyết, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hiện nay của các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học, cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động.

Tại buổi đối thoại đã có 13 đại biểu ý kiến với 35 lượt câu hỏi, phát biểu tập trung vào các vấn đề như: Chế độ nghỉ hưu đối với người lao động; chi hỗ trợ người lao động thất nghiệp do ảnh hưởng đại dịch Covid-19; trợ cấp bảo hiểm khi rút 1 lần; thỏa ước lao động tập  thể có bắt buộc phải ký hay không? khi đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đồng thời thì có được hưởng thêm chế độ gì không? chế độ thai sản cho lao động nữ có thay đổi gì trong năm 2022 không? Bao lâu thì được thanh toán tiền thai sản…v..vv

Kết luận buổi đối thoại, đồng chí Đinh Thị Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND Quận đã trực tiếp giải đáp thêm với các đại biểu về những quy định của UBND Quận trong việc thực hiện chỉ tiêu biên chế, hỗ trợ trẻ mầm non…Đồng chí cũng khẳng định, sẽ nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, kiến nghị tại buổi đối thoại. Với những nội dung còn vướng thuộc thẩm quyền của UBND, quận sẽ xem xét điều chỉnh cho phù hợp trên cơ sở đảm bảo quyền lợi của người lao động theo Luật và những văn bản UBND quận đã ban hành. Với những vướng mắc liên quan đến các phòng, ban, đơn vị trên địa bàn quận, đề nghị đại diện các đơn vị tích cực phối hợp, cùng tháo gỡ để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, nguyện vọng chính đáng của người lao động. Những ý kiến vượt thẩm quyền của UBND, quận cũng sẽ tổng hợp trình cấp trên để có những câu trả lời thỏa đáng cho các đại biểu.

Bên cạnh đó, đồng chí Đinh Thị Thu Hương cũng mong tiếp tục nhận được ý kiến từ cơ sở. Qua đó, giải đáp các thắc mắc đảm bảo quyền lợi cho người lao động, giúp người lao động an tâm làm việc, từ đó đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Một số hình ảnh tại buổi đối thoại: