tin mới nhất

Tổ dân phố số 2 phường Phúc Đồng với mô hình dân vận khéo “Xây dựng phường văn minh đô thị, tuyên truyền giải phóng mặt bằng”
Ngày đăng 20/05/2022 | 09:50  | Lượt xem: 57

Tác giả: Nguyễn Thế Nhân - Chủ tịch hội Người cao tuổi, Phó chủ tịch hội Cựu chiến binh phường Phúc Đồng.

Tổ dân phố số 2 phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội nằm gọn giữa hai tuyến đường lớn là đường Nguyễn Văn Linh và Nguyễn Lam. Vốn là một phần của làng cổ Mai Phúc, cùng với sự phát triển nhanh chóng của quận Long Biên, làng cổ xưa đã chuyển mình, phát triển nhanh chóng về mọi mặt. Dân số của tổ tăng lên nhanh chóng với 556 hộ gia đình và 1862 nhân khẩu. Ngoài ra hàng năm luôn có từ 200-300 công nhân xây dựng làm việc tại các công trình quanh khu vực thuê trọ. Nhà nước cũng triển khai nhiều công trình giải phóng mặt bằng như đường 81m, đường 30m, ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm tư, tình cảm của người dân.

Năm 2022, thực hiện chủ đề của quận và phường, tổ dân phố số 2 đã đăng ký nội dung là năm chỉnh trang đô thị, tuyên truyền công tác giải phóng mặt bằng. Cấp uỷ chi bộ, tổ dân phố, các đoàn thể trong Ban mặt trận đã tập trung tìm hướng đột phá để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, kế hoạch đề ra. Lấy củng cố đội ngũ cán bộ làm hạt nhân, qua công tác tuyên truyền trong các hội nghị và đến từng hộ gia đình, từng liên gia nhắc nhở mọi người đổ rác đúng giờ, quét dọn vệ sinh buổi sáng, buổi chiều ở đường, ngõ, vỉa hè trước cửa nhà mình. Nhắc nhở các hộ thuê trọ hay để rác, mang rác ra sớm thực hiện đúng quy định, giữ vệ sinh chung. Hàng tuần vào sáng thứ bảy trong địa bàn tổ dân phố thực hiện tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, phòng chống dịch bệnh. Các đoàn thể tập trung vệ sinh nhà văn hoá, sân thể thao, trồng và chăm sóc cây xanh nơi khuôn viên công cộng. Chi hội Cựu chiến binh đã làm tốt công tác giám sát và thực hiện việc vệ sinh khu vực nhà văn hoá luôn sạch đẹp. Chi hội phụ nữ đảm bảo các tuyến ngõ sạch và vận động các gia đình trồng, chăm sóc hoa quanh nhà, ven đường tạo cảnh quan đẹp khu dân cư. Các cụ Người cao tuổi quét dọn quanh nhà và khu vực nhà văn hoá của tổ. Tổ đã vận động xã hội hoá và trích quỹ 35 triệu đồng sửa lại các điểm tường, mua cây xanh về trồng quanh khuôn viên nhà văn hoá. Có 4 điểm chân rác ở ngõ 229b và ngõ 47 Nguyễn Văn Linh, ngõ 34 đường 30 m là nơi tập kết rác gây ô nhiễm môi trường, tổ dân phố cùng các đoàn thể và huy động nhân dân, hỗ trợ xe chở rác dọn và vệ sinh sạch sẽ. Trong năm đã có 312 lượt người tham gia lao động đảm bảo môi trường xanh-sạch-đẹp trong tổ.

Trong công tác tuyên truyền giải phóng mặt bằng đường 81m, các hộ dân đã thực hiện tốt các quy định của nhà nước, khi gia đình có người mất, thực hiện tang văn minh, sau hoả táng đưa về nghĩa trang mới có 6 cụ đạt 100%. Trên tuyến đường 30m, tổ vừa tuyên truyền vừa nắm bắt nguyện vọng của người dân, đề nghị lên cấp trên giải quyết hợp lý về giá đền bù, đồng thời cũng vận động nhân dân cho phép kiểm đếm theo quy định. Trong năm đã tổ chức 12 lượt đoàn đi từng nhà vận động, với 72 lượt người. đến nay đã có 17 hộ trong diện giải toả đăng ký nhận tiền, 3 hộ đề nghị xem xét giải quyết đơn đề nghị, còn 7 hộ mua đất, địa phương không liên lạc được đang đề nghị cấp trên hỗ trợ. Trong thời gian tới tổ dân phố số 2 sẽ tiếp tục kiên trì vận động số hộ còn lại, và cũng đề nghị cấp trên hỗ trợ liên lạc với các hộ mua đất ở tỉnh ngoài. Trong thời gian chống dịch COVID-19 vừa qua, đồng chí bí thư chi bộ cùng tổ trưởng dân phố, ban công tác mặt trận đã trực tiếp đi vận động quyên góp 520 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000đ giúp đỡ các gia đình nghèo khó khăn và công nhân thuê trọ đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Hình ảnh những thành viên tổ dân vận khéo như bà Ngô Thị Vải, ông Nguyễn Văn Ấm, bà Trịnh Thị Thuý, Bùi Thị Khanh luôn ngày đêm sâu sát với nhân dân, tận tuỵ với công việc đã in đậm trong lòng mọi người.

Vào những ngày lễ lớn của đất nước, của thành phố và của quận Long Biên, các tổ trưởng liên gia lại đi nhắc nhở các gia đình treo cờ Tổ quốc đồng loạt và thu cờ đúng ngày, tạo nên khung cảnh trang trọng và tình cảm yêu mến quê hương đất nước cho mọi tầng lớp nhân dân. Công tác dân vận khéo có rất nhiều hình thức, mỗi một giai đoạn lại khác nhau nhưng tác động rất lớn tới suy nghĩ, tình cảm của tất cả mọi người, góp phần hội tụ tình yêu quê hương đất nước, sự tin tưởng vào Đảng và chính quyền ngày càng bền chặt.