tin hoạt động khác

Điều kiện, lợi ích và các bước thực hiện đăng ký tài khoản, kê khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử
Ngày đăng 18/04/2023 | 09:53  | Lượt xem: 810

Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Cục thuế TP Hà Nội về việc triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô, xe máy trên toàn quốc. Để đảm bảo truyền tải đầy đủ nội dung tuyên truyền về lợi ích, điều kiện và các bước thực hiện kê khai, nộp lệ phí trước bạ bằng phương thức điện tử tới người nộp thuế (NNT) trên địa bàn, sau đây là các hướng dẫn thực hiện đăng ký tài khoản, kê khai và nộp lệ phí cụ thể như sau:

1. Đối tượng, điều kiện và lợi ích của việc khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử.

Ngày 13/03/2023, Tổng cục Thuế ban hành Công văn số 691/TCT-DNNCN về việc triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai LPTB ô tô, xe máy trên toàn quốc.

Việc thực hiện kê khai, nộp lệ phí trước bạ (LPTB) điện tử mang lại lợi ích cho người nộp thuế (NNT) như không bị giới hạn bởi khung giờ hành chính, địa điểm thực hiện, có thể kê khai, nộp tiền LTPB bất cứ thời điểm nào kể cả những ngày nghỉ. Thực hiện triển khai LPTB điện tử giúp giảm bớt thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục nộp tiền, tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Điều này đã giúp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo quy định, đối tượng được khai LPTB điện tử là ô tô, xe máy mới đăng ký lần đầu, không bao gồm: ô tô vận tải hàng hóa (trừ ô tô pick up, ô tô tải Van), ô tô chở người từ 10 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, các loại xe tương tự và vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của ô tô, xe máy được thay thế mà phải đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; trường hợp được miễn LPTB và thừa kế, quà tặng tài sản là phương tiện.

Điều kiện khai LPTB điện tử với ô tô, xe máy là NNT phải có tài khoản giao dịch thuế điện tử và sử dụng tài khoản này để khai lệ phí trước bạ điện tử.

2. Hướng dẫn việc đăng ký tài khoản, khai thuế và nộp thuế qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử.

- Các bước thực hiện đăng ký tài khoản điện tử giao dịch với cơ quan thuế.

Người nộp thuế có thể đăng ký tài khoản bằng Ứng dụng Thuế điện tử được cài đặt trên điện thoại di động thông minh (viết tắt  eTax Mobile) hoặc qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

+ Cách 1: Đăng ký qua phần mềm thuế điện tử eTax Mobile trên điện thoại thông minh (App store, google play, CH play) hoặc trang thuế điện tử thuedientu.gdt.gov.vn

Bước 1: Người nộp thuế (NNT) mở ứng dụng eTax Mobile hoặc truy cập trang web: thuedientu.gdt.gov.vn, chọn cá nhân.Tiếp tục chọn Đăng ký. Hệ thống hiển thị màn hình đăng ký tài khoản bao gồm các thông tin: Mã số thuế, Mã captcha.

Bước 2: NNT nhập đầy đủ các thông tin, nhấn Tiếp tục, hệ thống hiển thị màn hình thông tin của MST.

Bước 3: NNT nhập Số điện thoại, địa chỉ email và mã xác nhận (nếu NSD đã được CQTcấp mã xác nhận qua thư ngỏ, trường hợp chưa được cấp mã xác nhận thì để trống), nhấn Tiếp tục. Hệ thống hiển thị màn hình hoàn thành đăng ký.

Bước 4: NNT chọn hoàn thành đăng ký. Trường hợp nhận được tin nhắn và email thông báo đăng ký thành công, người nộp thuế dùng mật khẩu được cung cấp để đăng nhập và thực hiện khai LPTB điện tử. Trường hợp dữ liệu mã số thuế chưa khớp, người nộp thuế mang theo chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu đến cơ quan thuế bất kỳ để kích hoạt tài khoản giao dịch điện tử.

+ Cách 2: Đăng ký qua cổng dịch vụ công quốc gia

NNT truy cập trang web của cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn. chọn Hỗ trợ và làm theo hướng dẫn tại phần Hướng dẫn chung, mục số 03 (Đăng ký, đăng nhập tài khoản công dân, doanh nghiệp) để thực hiện đăng ký tài khoản.

3.  Các bước thực hiện kê khai điện tử và nộp tờ khai lệ phí trước bạ qua qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử.

  • Đối với NNT thực hiện kê khai LPTB lần đầu

+ Bước 1: NNT vào chức năng “Lệ phí trước bạ” chọn “Kê khai lệ phí trước bạ”  hệ thống hiển thị màn hình lấy thông tin phương tiện.

Chú ý: Nếu NNT là được ủy quyền khai thay tích chọn vào ô “Cá nhân được ủy quyền khai thay”

+ Bước 2: NNT nhập/chọn các thông tin, sau đó nhấn “Tiếp tục

+ Bước 3: Sau khi thực hiện nhập đầy đủ thông tin, chọn “Hoàn thành kê khai”, hiển thị màn hình hoàn thành tờ khai.

NNT kiểm tra tất cả các thông tin hiển thị trên tờ khai sau đó lựa chọn: Trường hợp có thông tin sai thì chọn “Sửa tờ khai”, để quay lại màn hình kê khai. Trường hợp thông tin đã đúng, chọn “Nộp tờ khai”, hệ thống hiển thị màn hình xác thực nộp tờ khai.

+ Bước 4: NNT chọn “Nộp tờ khai”, hệ thống chuyển sang màn hình xác thực nộp tờ khai. Trường hợp có thông tin cần sửa thì chọn “Quay lại” để quay lại màn hình hoàn thành tờ khai. Trường hợp thông tin đã đúng, chọn “Tiếp tục” để tiếp tục nộp tờ khai.

Bước 5: NNT nhập mã kiểm tra, chọn “Tiếp tục”, hệ thống thực hiện gửi mã OTP về điện thoại cho NNT và chuyển sang màn hình: Chọn “Quay lại” để quay lại màn hình hoàn thành tờ khai.

+ Mã OTP: NNT nhập chính xác mã OTP được gửi về điện thoại không được để trống.

+ Chọn “Hủy nộp” để quay lại màn hình hoàn thành tờ khai nếu muốn sửa tờ khai.

+ Chọn “Tiếp tục” để thực hiện nộp tờ khai, trên màn hình hiển thị thông báo nộp tờ khai thành công.

+ Trường hợp nhập sai mã OTP, chọn “Gửi lại OTP” để thực hiện gửi lại mã OTP về điện thoại cho NNT.

Bước 6: NNT thực hiện nhập chính xác mã OTP mà Tổng cục Thuế gửi về điện thoại, chọn “Tiếp tục” để thực hiện nộp tờ khai. NNT lưu ý không cung cấp mã OTP cho người lạ

Trường hợp NNT thực hiện kê khai bổ sung: Hệ thống cho phép kê khai bổ sung khi đã nộp thành công tờ khai lần đầu.

4.  Hướng dẫn nộp LPTB qua hệ thống dịch vụ thuế điện tử:

Để thực hiện nộp điện tử lệ phí trước bạ ô tô, xe máy, bên cạnh các hình thức nộp điện tử như: Dịch vụ Internet Banking, Mobile banking của các ngân hàng (Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, MBBank, VPBank, TPBank, LienvietPostBank); Ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế; NNT có thể nộp qua Cổng dịch vụ công Quốc gia.

- Các bước nộp tiền LPTB bằng Ứng dụng điện thoại eTax Mobile của ngành Thuế.

Sau khi kê khai LPTB thành công trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn), NNT có thể thực hiện đăng nhập vào ứng dụng Etax Mobile để thực hiện giao dịch nộp LPTB.

+ Bước 1:  NNT tải app eTax Mobileđăng nhập bằng tài khoản cấp bởi Cơ quan thuế hoặc tài khoản Định danh điện tử cấp bởi Bộ Công an.

+ Bước 2: Chọn Nộp thuế

+ Bước 3: NNT chọn loại thuế thanh toán: LPTB phương tiện

+ Bước 4: Nhập thông tin mã hồ sơ được gửi đến số điện thoại của NNT, chọn “Tra cứu và ấn “Tiếp tục” để thực hiện nộp tiền LPTB

+ Bước 5: Nhấn “Tiếp tục” để thực hiện nộp tiền LPTB

+ Bước 6: Chọn Ngân hàng và nhấn “Thanh toán” để hiển thị màn hình chọn tài khoản thanh toán

+ Bước 7: Nhập mã OTP được gửi về điện thoại và nhấn Hoàn thành”.

+ Bước 8: Màn hình hiển thị thông báo Thanh toán thành công

- Các bước nộp tiền LPTB qua Cổng dịch vụ công quốc gia (Cổng DVCQG) như sau:

+ Bước 1: NNT đăng nhập vào Cổng DVCQG (dichvucong.gov.vn), chọn “Thanh toán trực tuyến”, Chọn  “Nộp thuế cá nhân/Trước bạ

+ Bước 2: Chọn “Nộp thuế cá nhân

+ Bước 3: Thông tin NNT sẽ hiển thị đầy đủ ở vùng 1, nếu NNT tự nộp thì chọn “Thanh toán” ở vùng 2. Nếu NNT nộp thay thì chọn “Thuế trước bạ” ở vùng 3, sau đó chọn “Thanh toán” ở vùng 4.

+ Bước 4: NNT chọn Ngân hàng, sau đó chọn “Thanh toán”, Hệ thống sẽ tự động chuyển đến kênh thanh toán internet banking của Ngân hàng, NNT thực hiện các thủ tục nộp tiền theo hướng dẫn của Ngân hàng.

Lưu ý: Hiện nay đã và đang xuất hiện thông tin một số đối tượng giả danh công chức, viên chức nhà nước cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người sử dụng cài đặt các ứng dụng giả mạo ứng dụng của cơ quan nhà nước nhằm chiếm quyền điều khiển điện thoạị, thiết bị thông minh, lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Vì vậy, người nộp thuế lưu ý chỉ thực hiện đăng ký và sử dụng ứng dụng eTax Mobile do Tổng cục Thuế cung cấp. Ứng dụng được cài đặt trên điện thoại di động thông minh hệ điều hành IOS hoặc Android. Người nộp thuế khi truy cập và tải ứng dụng chính thức qua Google Play (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành Android) và AppleStore (đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOs) cần kiểm tra thông tin tác giả/nhà phát triển là Tổng cục Thuế. Người nộp thuế liên hệ với cơ quan thuế qua các số điện thoại được công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế; Không tải hoặc cài đặt ứng dụng dành cho thiết bị thông minh qua các đường dẫn (url) hoặc các hướng dẫn khác không chính thống. (Lưu ý một trong số dấu hiệu nhận diện các ứng dụng lừa đảo khi cài đặt ứng dụng thường yêu cầu cấp quyền như: xem màn hình, dữ liệu nhập, điều khiển màn hình…nên cần kiểm tra ứng dụng và các tính năng ứng dụng trước khi cấp các quyền trên)

Trong quá trình thực hiện kê khai và nộp LPTB Người nộp thuế có thể truy cập vào đường link để được biết và thực hiện như sau:

* Website: http://hanoi.gdt.gov.vn

*Fanpage: https://www.facebook.com/Cục-Thuế-TP-Hà-Nội-Phòng-Tuyên-truyền-Hỗ-trợ-NNT-102930421683296/ 

Ngoài ra, Chi cục Thuế quận Long Biên đã thực hiện xây dựng Video hướng dẫn người nộp thuế thực hiện đăng ký tài khoản giao dịch điện tử, nộp tiền bằng ứng dụng eTaxMobile đăng tải lên nền tảng chia sẻ trực tuyến Youtube tại địa chỉ đường link: https://bom.so/f16fzf.

Trong quá trình triển khai nếu Người nộp thuế có vướng mắc thì liên hệ với Chi cục Thuế quận Long Biên theo số điện thoại sau để được hỗ trợ.

Đội Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế: 02438752307.