Tin tức - Sự kiện nổi bật

Lễ phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên; Toạ đàm Long Biên Hội tụ - Khởi sắc và Tương lai
Ngày đăng 24/05/2023 | 15:24  | Lượt xem: 1325

Sáng 24/5/2023, tại Hội trường Khu liên cơ quan, UBND quận Long Biên tổ chức lễ phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng Quận Long Biên và toạ đàm Long Biên hội tụ, khởi sắc và tương lai.

Dự Lễ phát động có đồng chí Mã Thế Anh - Cục trưởng Cục Mỹ thuật nhiếp ảnh và triển lãm - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Đồng chí Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể Thao Hà Nội; Đồng chí Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội; Đồng chí Phạm Quốc Tuyến - Phó Giám đốc Sở quy hoạch Kiến trúc Hà Nội; Đồng chí Hoàng Quốc Việt - Trưởng phòng Văn hoá - Văn nghệ Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; Đồng chí Đường Hoài Nam - Thành ủy viên, Bí thư Quận uỷ - Chủ tịch HĐND Quận; Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Phó bí thư Quận uỷ - Chủ tịch UBND quận; Các diễn giả, các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành trong lĩnh vực kiến trúc, hội hoạ và lịch sử Việt Nam, Thành viên Ban giám khảo Cuộc thi; Các đồng chí Nguyễn lãnh đạo Thường trực Quận uỷ Long Biên qua các thời kỳ; Các đồng chí trong BTV Quận uỷ; Lãnh đạo HĐND-UBND-UB MTTQ Quận; Lãnh đạo chủ chốt của các ngành, đoàn thể Quận; Đại diện các Sở, ngành, các đơn vị tư vấn, thiết kế, đông đảo các Kiến trúc sư, hoạ sĩ, nhà thiết kế, các cơ quan thông tin, báo chí; Lãnh đạo UBND các phường...

Toàn cảnh Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động sáng tác biểu trưng “Long Biên khởi sắc”, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND quận Long Biên nhấn mạnh, cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên là chuỗi hoạt động kỷ niệm chào mừng 20 năm ngày thành lập quận Long Biên. Cuộc thi sáng tác biểu trưng quận Long Biên phục vụ cho mục đích quảng bá hình ảnh quận Long Biên với sức sống mới, trẻ trung, năng động và tiến bộ, đồng thời tìm kiến hình ảnh biểu trưng thể hiện rõ nét về những giá trị lịch sử, văn hóa của quận Long Biên. Góp phần gìn giữ và phát huy những tiềm năng đóng góp vào sự phát triển của quận Long Biên trong thời kỳ mới.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND Quận phát biểu khai mạc và phát động Cuộc thi

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND Quận mong muốn nhận được sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa, nhà sử học, kiến trúc sư, nhà điêu khắc, họa sỹ, mọi tầng lớp nhân dân yêu thích quận Long Biên tham gia thiết kế biểu trưng quận Long Biên.

TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam phát biểu tại Lễ phát động

Tại Lễ phát động, TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam cũng khẳng định: “Long Biên có truyền thống địa linh nhân kiệt đặc sắc, lịch sử văn hoá đầy đặn, luôn hứa hẹn sự thăng hoa kết nối Hà Nội tương lai, xưa, nay. Long Biên sẽ cất cánh bay cao, nhanh, khoẻ vào bầu trời văn hiến, văn minh hiện đại của thủ đô, sẽ trở thành một địa chỉ khi đến không muốn rời và mong muốn trở lại nhiều lần của những người Việt Nam và bạn bè muôn phương khi đến đây. Việc ra đời một biểu trưng đại diện cho Long Biên trong thời kỳ hội nhập càng thiết thực hơn bao giờ hết, biểu trưng thể hiện đúng sắc thái bản địa, cũng là một cánh én nhỏ góp làm nên khung trời Long Biên càng tung cánh, trở thành một đại xứ thương hiệu miệt mài, lặng thầm lan toả hình ảnh xứ xở đến với mọi miền Tổ quốc và năm châu”.

Tác phẩm dự thi phải là mẫu sáng tác mới, không trùng lặp hoặc tương tự gây nhầm lẫn với các logo, biểu tượng, hình ảnh, nhãn hiệu hoặc dấu hiệu đặc trưng của quốc gia, cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc bất cứ quốc gia nào trên thế giới và chưa được công bố, công khai trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang mạng xã hội nào.

Các đồng chí lãnh đạo Khởi động cuộc thi

Tác phẩm dự thi phải thể hiện được hình ảnh văn hóa và mang nét đặc trưng riêng của quận Long Biên bằng hình ảnh cô đọng.

* Tác phẩm dự thi phải đạt được 5 tiêu chí cụ thể như sau:

1. Cảm hứng chủ đề: Ý tưởng chủ đề và góc độ tiếp cận thể hiện được được từ khoá đắt và trúng. Ý tưởng biểu đạt nét đặc trưng bản sắc văn hóa, lịch sử truyền thống và sự phát triển kinh tế – xã hội của quận Long Biên.

2. Cảm quan thẩm mỹ: Bố cục và kết hợp các thành phần đẹp mắt, hài hoà, đảm bảo các yếu tổ thẩm mỹ, lành mạnh, nghệ thuật thẩm mỹ, đơn giản, dễ nhớ …. Khai thác các giá trị truyền thống kết hợp với hiện đại và mang tính khái quát cao.

3. Tính sáng tạo: Phong cách thể hiện độc đáo, thú vị, ấn tượng tới cảm nhận của người xem, không sao chép dưới mọi hình thức.

4. Tính khả thi trong ứng dụng thực tế: Tính dễ duy trì, dễ vận hành trên môi trường đa phương tiện và đa chất liệu với rủi ro sản xuất thấp, dễ quản lý chất lượng hình ảnh, thân thiện với nhiều đối tượng khán giả.

5. Tiềm năng phát triển: Mạch tư duy rõ ràng, dễ phát triển các nhóm thương hiệu con hoặc các ứng dụng mới trong tương lai.

* Thời gian Tổ chức cuộc thi

- Lễ phát động Cuộc thi và Tọa đàm: ngày 24/5/2023.

- Tiếp nhận tác phẩm dự thi: từ 25/5/2023 đến trước 23/6/2023.

- Chấm vòng sơ khảo: từ 24/6/2023 đến trước 29/6/2023.

- Triển lãm trưng bày, lấy ý kiến bình chọn: từ 12/8/2023 đến 25/8/2023.

- Chấm vòng chung khảo và công bố kết quả: từ 25/8/2023 đến 28/8/2023.

* Cơ cấu giải thưởng

- Vòng sơ khảo: 10 tác giả có tác phẩm được chọn vào vòng chung khảo và thực hiện triển lãm mỗi tác giả: 10.000.000 đ (Mười triệu đồng).

- Vòng chung khảo:

01 Giải Chiến thắng, trị giá 150.000.000đ (Một trăm năm mươi triệu đồng)

+ 01 Giải Ấn tượng, trị giá 50.000.000đ (Năm mươi triệu đồng)

+ 01 Giải Ý tưởng, trị giá 25.000.000đ (Hai mươi lăm triệu đồng)

01 Giải Cống Hiến, trị giá 25.000.000đ (Hai mươi lăm triệu đồng)

Tổng giá trị giải thưởng: 350.000.000 đồng (Ba trăm năm mươi triệu đồng)

 

Các đại biểu tham gia Buổi Toạ đàm

Tại Lễ phát động Cuộc thi, buổi Tọa đàm: Long Biên Hội tụ - Khởi sắc và Tương lai, với sự tham gia của các chuyên gia về văn hóa, lịch sử và mỹ thuật, cùng trao đổi về lịch sử, văn hóa Long Biên đã làm rõ thêm giá trị văn hoá truyền thống, có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với tiến trình của kinh thành Thăng Long – Hà Nội, với lịch sử dựng nước và giữ nước của Việt Nam.

Lãnh đạo Quận Long Biên tặng hoa các đại biểu tham gia Toạ đàm

Tại Buổi toạ đàm, các đại biểu cũng đã đóng góp sôi nổi vào sự phát triển chung của Quận và khẳng định: Quận Long Biên có vị trí chiến lược rất quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh của Hà Nội và đất nước. Nơi đây là đầu mối của các tuyến đường giao thông quan trọng gồm cả đường sắt, đường bộ, đường thủy nối liền với các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc; có sân bay Gia Lâm, khu vực quân sự; nằm trong vùng tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh đang phát triển sôi động trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Long Biên có khu công nghiệp liên doanh với nước ngoài, nhiều công trình kinh tế, văn hóa, khoa học-kỹ thuật, cơ quan, nhà máy, đơn vị sản xuất-kinh doanh của Trung ương và địa phương.

Với chặng đường 20 năm thành lập và phát triển, một khoảng thời gian chưa phải là dài, song Quận Long Biên đã ghi lại những dấu ấn về hành trình xây dựng và phát triển với những thành tựu của 20 năm, Quận Long Biên đã khẳng định rõ sự đóng góp chung vào tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô ngàn năm Văn hiến.

Lễ phát động Cuộc thi sáng tác biểu trưng Quận Long Biên; Toạ đàm Long Biên Hội tụ - Khởi sắc và Tương lai nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Quận (06/11/2003-06/11/2023) được tổ chức thành công và đón nhận được sự quan tâm của các tổ chức cá nhân tham dự./.