Tin tức - Sự kiện nổi bật

Diễn đàn trẻ em quận Long Biên năm 2016
Ngày đăng 21/06/2016 | 08:22  | Lượt xem: 1950

Sáng ngày 18/6/2016, tại hội trường tầng 2, khu Liên cơ quan UBND quận Long Biên, Ban chỉ đạo hè quận đã tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2016 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng, chống, tai nạn thương tích cho trẻ em”

Tới dự có các đồng chí Bùi Lan Phương - Phó trưởng ban thiếu nhi Thành đoàn Nội; đồng chí Đinh Thị Thu Hương – QUV, Phó Chủ tịch UBND quận, đồng chí Trần Thị Hoài Hương - QUV, Trưởng phòng LĐTBXH quận; các đồng chí đại diện lãnh đạo Sở LĐTBXH Hà Nội, Trưởng, phó các phòng, ban, ngành, đoàn thể, thành viên Ban chỉ đạo hè quận; trưởng Ban chỉ đạo hè, cán bộ bảo vệ chăm sóc trẻ em, Bí thư đoàn thanh niên, 140 cộng tác viên bảo vệ, chăm sóc trẻ em 14 phường và 220 trẻ em đại diện cho hơn 73 nghìn trẻ em trên địa bàn quận.

Các đại biểu dự Diễn đàn trẻ em quận năm 2016

Diễn đàn được tổ chức không chỉ là dịp để các bạn nhỏ được bày tỏ, giao lưu và chia sẻ những tâm tư nguyện vọng, mà còn là dịp để các bác, các cô chú lãnh đạo quận cùng trò chuyện với các em, giải đáp phần nào những mong muốn của các em, cũng như có thêm cơ sở thực tiễn bằng việc đối thoại với trẻ em để thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em một cách hiệu quả hơn. Diễn đàn đã trở thành kênh thông tin tích cực để tiếng nói của trẻ trẻ em được lắng nghe.

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Đinh Thị Thu Hương – Phó chủ tịch UBND quận  đề nghị các em hãy thưc hiện tốt quyền tham gia của trẻ em, mạnh dạn trao đổi, nói lên tiếng nói của mình để các bác, các cô, các chú lãnh đạo quận và đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành Quận có thể hiểu được tâm tư, nguyện vọng và những vấn đề mà các em quan tâm. Diễn đàn trẻ em là để người lớn có thể lắng nghe những ý kiến thẳng thắn của các em để có trách nhiệm xây dựng một môi trường an toàn hơn, thân thiện và lành mạnh hơn cho các em, thực hiện các mục tiêu vì trẻ em có hiệu quả, góp phần bảo vệ chăm sóc trẻ em được tốt hơn. Đồng chí cũng đề nghị các cấp, các ngành của quận, các địa phương theo chức năng nhiệm vụ của mình, triển khai tổ chức thực hiện các nội dung chăm sóc bảo vệ trẻ em một cách có hiệu quả nhất, để các em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, phát triển.

Nhân dịp này, Ban chỉ đạo hè Quận đã trao cờ lưu niệm và quà cho trẻ em tham gia diễn đàn.

Lãnh đạo TP và Quận trao cờ lưu niệm và quà cho các đội tham gia Diễn đàn

Tham gia Diễn đàn, các đội đã trưng bày và giới thiệu các mô hình, tranh vẽ  thể hiện mong muốn của các em về ngôi nhà an toàn, trường học an toàn, cộng đồng an toàn, khu vui chơi dành cho trẻ em. Điều đặc biệt tại Diễn đàn năm nay, các đơn vị đã giới thiệu góc truyền thông bằng trình chiếu những hình ảnh sống động và sắc nét, nêu bật được các tình huống  và cách phòng tránh tai nạn thương tích cho trẻ em.

Thông qua các màn chào hỏi bằng thơ ca, hò vè, các tiết mục văn nghệ đặc sắc, các đội tham gia diễn đàn đã giới thiệu được đặc điểm của từng phường, từng chủ đề mà các phường đem đến Diễn đàn.

Với phần trình bày tiểu phẩm " câu chuyện mùa hè", "chai nước cồn", nỗi lo của Diêm vương", các em thiếu nhi đến từ các phường đã thực sự làm các bác, các cô chú lãnh đạo xúc động, suy nghĩ. Các em đã đưa đến Diễn đàn những tình huống gây tai nạn thương tích đang còn tồn tại tại các gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Tại diễn đàn, các em được đối thoại, đặt câu hỏi và đưa ra những thông điệp để thể hiện tiếng nói của mình, tạo cho các em một sân chơi bổ ích, lành mạnh, bồi dưỡng, trang bị cho trẻ em kỹ năng thực hành xã hội, nâng cao nhận thức cho trẻ em về trách nhiệm đối với bản thân và vai trò, trách nhiệm đối với gia đình, xã hội, tạo sự chuyển biến về nhận thức, hành động của các cấp, các ngành, toàn xã hội về việc phòng, chống, tai nạn, thương tích trẻ em, hướng tới xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em.

Trong phiên đối thoại giữa các bạn nhỏ đến từ các phường trên địa bàn quận và các bác, cô, chú lãnh đạo quận và đại diện phòng, ban, ngành Quận đã diễn ra thật gần gũi. Nhiều vấn đề được đưa ra như: phòng chống tai nạn giao thông, đuối nước, tai nạn thương tích trong trường học, điểm vui chơi dành cho trẻ em, dạy bơi ch trẻ em.. Qua giao lưu, chia sẻ, các em đã đưa nhiều thông điệp như: "Trẻ em cần có cuộc sống an toàn", "Hãy bảo vệ trẻ em", "Trẻ em cần có ngôi nhà an toàn", "Trẻ em cần được sự bảo vệ, quan tâm, chăm sóc của Nhà nước, gia đình, cộng đồng và toàn xã hội",...

Từ những câu hỏi, thông điệp của Diễn đàn trẻ em quận Long Biên năm 2016, hy vọng những người làm chính sách đã có thêm nhiều thông tin và cách nhìn mới trong việc hoạch định chính sách và đẩy mạnh công tác phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em đặc biệt tai nạn giao thông và đuối nước.

Một số hình ảnh của Diễn đàn:

Đại biểu tham quan góc truyền thông

Trẻ em giới thiệu về thành viên tham gia và đưa ra thông điệp truyền thông

Đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận trả lời câu hỏi của các em