Tin tức - Sự kiện nổi bật

Quận Long Biên triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch
Ngày đăng 17/04/2020 | 17:28  | Lượt xem: 2238

Quận Long Biên được đánh giá là điểm nóng trong dịch COVID-19 của Thành phố Hà Nội với 09 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, phân bố tại 05/14 phường (Bồ Đề 3, Thượng Thanh 2, Đức Giang 2, Phúc Lợi 1 và 01 trường hợp không rõ địa chỉ); các ca bệnh chủ yếu từ nơi khác xâm nhập về địa bàn và có lây lan phạm vi hẹp trong gia đình; đã có 05/9 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Hiện nay có 145 trường hợp đang được cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ vì liên quan đến các bệnh nhân và các khu vực có yếu tố liên quan đến COVID-19.

Đánh giá đúng những nguy cơ của dịch bệnh trên địa bàn, Quận đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố với sự chủ động, tích cực, sáng tạo; phát huy được vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân và đã đạt được những kết quả rõ nét; các nhiệm vụ trọng tâm được xác định phù hợp theo từng giai đoạn. Từ ngày 02/4/2020 đến nay, trên địa bàn quận không có  bệnh nhân mới. Trong tuần (từ ngày 11/4 đến ngày 16/4/2020), quận tiếp tục tập trung triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo tại Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội và các giải pháp hạn chế tác động của dịch COVID-19 với các kết quả đạt được như sau:

1. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 quận và 14 phường đảm bảo trực 24/24h để kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

2. Tăng cường tuyên truyền trên đài phát thanh và xe loa di động của các phường về Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là việc thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang khi ra ngoài; các thông báo khẩn của Bộ Y tế về lịch trình di chuyển của các bệnh nhân và những khu vực có yếu tố liên quan đến COVID-19 để người dân biết và chủ động liên hệ nếu có liên quan.

3. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại các phường. Trong tuần đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 156 cá nhân vì không đeo khẩu trang nơi công cộng với tổng số tiền phạt là 31.200.000 đồng.

4. Kịp thời điều tra, rà soát, cách ly y tế đối với các trường hợp có nguy cơ cao bị lây nhiễm (gồm người tiếp xúc với bệnh nhân; người có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thận Hà Nội, chợ Hoa Quảng Bá, chợ hoa Mê Linh; người nhập cảnh vào Việt Nam từ 07/3/2020 đến nay), hiện đang có 145 người đang được cách ly y tế. Các đối tượng trên đều được xét nghiệm COVID-19, kết quả chưa phát hiện có mẫu dương tính. Duy trì khu vực cách ly tạm thời tại Khách sạn Sao phường Bồ Đề (liên quan đến bệnh nhân 237) và Tổ 6 phường Đức Giang (liên quan đến bệnh nhân 209, 227).

5. Duy trì 5 chốt giám sát tại 4 đầu cầu trên địa bàn quận.

6. Tiếp tục huy động các tổ chức, cá nhân ủng hộ vật tư (khẩu trang, nước sát khuẩn tay nhanh, mũ chống giọt bắn, bộ trang phục bảo hộ y tế,…), nhu yếu phẩm và tiền mặt cho công tác phòng chống dịch qua kênh của Ủy ban MTTQ và ủng hộ trực tiếp tới các lực lượng tham gia phòng chống dịch và đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đến nay đã huy động được hàng hóa và tiền mặt với tổng giá trị trên 5,5 tỷ đồng.

7. Tới nay đã tổ chức thăm, động viên và tặng quà lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch của quận và 14 phường với số tiền và hàng hóa trị giá trên trên 2,0 tỷ đồng; đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh (hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn,…) và tiểu thương kinh doanh trong các chợ dân sinh với số tiền và hàng hóa trị giá gần 400 triệu đồng; hỗ trợ cho Bệnh viện Bạch Mai và huyện Mê Linh hàng hóa trị giá gần 500 triệu đồng.

8. Đánh giá tác động của dịch COVID-19 và tác động của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ lên các mặt kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân. Triển khai thực hiện các giải pháp khắc phục theo chỉ đạo tại Chỉ thị 06/CT-UBND ngày 07/4/2020 của UBND thành phố, đảm bảo thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Tổ chức rà soát rà soát để khẩn trương thực hiện hỗ trợ các đối tượng khó khăn theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 05/CT-UBND của UBND Thành phố Hà Nội về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, các hoạt động của cơ quan công quyền được duy trì thường xuyên, hiệu quả và đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội; các dịch vụ thiết yếu cho đời sống kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trên địa bàn quận được đảm bảo; an ninh trật tự được duy trì tốt; Nhân dân và các doanh nghiệp yên tâm, tin tưởng vào Chính phủ, chủ động thực hiện quy định về cách ly toàn xã hội.

Mặc dù các ổ dịch trên địa bàn quận hiện nay đã được khoanh vùng, khống chế, nhưng tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố vẫn đang vẫn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là ổ dịch tại Thôn Hạ Lôi – xã Mê Linh – Huyện Mê Linh – Hà Nội. Dự báo trong thời gian tới, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp hơn nữa; nguy cơ lây lan diện rộng trong cộng đồng là rất lớn nếu không tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, mỗi người dân phải thực sự là một chiến sỹ trong mặt trận phòng chống dịch, tiếp tục tự giác thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống COVID-19.

Các cơ sở kinh doanh thuộc diện đóng cửa, tạm dừng kinh doanh

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 đợt 3 cho các đối tượng liên quan

Kiểm tra, xử phạt các cá nhân có hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng

Duy trì các chốt kiểm soát trên địa bàn