Tin tức - Sự kiện nổi bật

Không thể chủ quan, lơ là trong thực hiện giãn cách xã hội
Ngày đăng 09/04/2020 | 23:12  | Lượt xem: 1184

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa ra một trong những biện pháp trọng tâm trong thời điểm hiện nay là thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, đến nay sau 9 ngày thực hiện một bộ phận người dân tại địa bàn quận Long Biên đã xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là không thực hiện nghiêm dẫn đến nguy cơ tiềm ẩn sự bất lợi cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Nhìn chung, từ ngày 01-4, khi quy định thực hiện giãn cách xã hội chính thức có hiệu lực, đại đa số Nhân dân trên địa bàn quận Long Biên có ý thức cao trong việc chủ động thực hiện, phối hợp tốt trong công tác phòng chống dịch bệnh cùng các cơ quan chức năng thuộc chính quyền sở tại. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực vườn hoa, công viên, khu cây xanh công cộng còn tình trạng có người đi lại, chủ yếu là tập thể dục hàng ngày. Một số ít các nhóm tập trung đông người, đi ra ngoài với lý do không thực sự thiết yếu…

Một số người dân trên địa bàn chưa nghiêm túc thực hiện quy định giãn cách xã hội

Nhằm hướng dẫn, vận động, tuyên truyền Nhân dân trên địa bàn Quận nâng cao ý thức, vì bản thân và cộng đồng, thực hiện nghiêm túc quy định cách ly và các điều kiện về y tế trong quá trình tham gia hoạt động, sinh hoạt tại gia đình và xã hội, quận Long Biên đã tăng cường công tác thông tin tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh phường, Cổng Thông tin điện tử Quận và 14 phường, xe thông tin lưu động với mức độ, thời lượng, số lượng thông tin được nâng cao… Đặc biệt, bên cạnh đó có sự vào cuộc của cán bộ Công an Quận, Phường, lực lượng Dân quân tự vệ, bảo vệ Tổ dân phố đã thực hiện phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để nhắc nhở, đôn đốc, tuyên truyền vận động người dân và các chủ hộ kinh doanh nghiêm túc thực hiện.

Đồng thời, công tác kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm theo quy định được lực lượng chức năng của Quận làm nghiêm, chặt chẽ, mang tinh răn đe, giáo dục cao. Tính đến nay, đoàn kiểm tra liên ngành của phòng Y tế - Công an Quận và chính quyền 14 phường đã xử phạt 65 trường hợp, với tổng số tiền phạt 13.000.000 đồng. Công an Quận xử phạt 10.000.000 đồng đối với 01 trường hợp đưa thông tin sai sự thật trên facebook. Riêng trong ngày 9-4, đã có 32 người bị xử phạt hành chính do có hành vi không đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Người dân ra ngoài khi không cần thiết sẽ bị xử phạt hành chính

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong thời gian tới, quận Long Biên tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường quản lý, xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND Thành phố. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền đối với Nhân dân, nâng cao ý thức, hiểu biết và trách nhiệm, tự giác thực hiện nghiêm túc cách ly xã hội của mỗi người dân sinh sống trên địa bàn quận được xác định là yếu tố cốt yếu làm nên thắng lợi trong của chiến phòng, chống dịch bệnh của quận Long Biên nói riêng và toàn Thành phố nói chung.