Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hội nghị tuyên dương khen thưởng các điển hình tiên tiến, nhà giáo tiêu biểu Ngành GD&ĐT Quận - năm 2015
Ngày đăng 20/11/2015 | 03:44  | Lượt xem: 1576

Sáng ngày 19/11/2015, trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại Hội Đảng bộ các cấp, kỷ niệm 12 năm ngày thành lập Quận Long Biên; chào mừng 61 năm thành lập ngành Giáo dục Thủ đô; ngành GD&ĐT Long Biên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam. Đây là dịp để ngành trân trọng nhìn lại thành tích đã đạt được trong những năm qua và biểu dương, tôn vinh các đơn vị điển hình tiên tiến, nhà giáo mẫu mực tiêu biểu ngành Giáo dục- Đào tạo Long Biên năm 2015.

 

Dự Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Bảo - UVTV Thành ủy, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Đặng Việt Hà – UVTV, Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy; đồng chí Hà Thị Bích Loan - UVTV, trưởng ban tổ chức Quận ủy; đồng chí Vũ Thu Hà – UVTV Quận ủy, Phó Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Nguyễn Công Minh, phó phòng GD thường xuyên - Sở GD&ĐT Hà Nội; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành của Quận; lãnh đạo các phường, lãnh đạo, chuyên viên phòng GD&ĐT Quận, các nhà giáo ưu tú, các đồng chí nguyên là lãnh đạo các nhà trường trên địa bàn quận và hơn 300 cán bộ, giáo viên tiêu biểu trường Mầm non, Tiểu học, THCS trong quận.

Thay mặt cho ngành GD&ĐT quận, đồng chí Lưu Thị Bích Hằng – Trưởng phòng GD&ĐT quận đã tóm tắt những thành tích tiêu biểu của ngành trong năm học 2014-2015. Năm học vừa qua, thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW của Bộ Chính trị, căn cứ Chỉ thị năm học của Bộ GD&ĐT; hướng dẫn của Sở GD&ĐT; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, sâu sát của lãnh đạo Quận Ủy, HĐND - UBND Quận, thầy trò các trường học trên địa bàn quận có điều kiện tốt nhất trong triển khai thực hiện đổi mới công tác quản lý, thực hiện triển khai phương pháp dạy học, mô hình trường học mới và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua 3 tốt – Quản lý tốt – Dạy tốt – Học tốt . Quận ủy, HĐND, UBND quận đã đầu tư cho giáo dục theo hướng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng tiêu chí trường chuẩn quốc gia, từng bước đáp ứng tiêu chí trường chất lượng cao, dành sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên dành ngân sách ở mức cao, đầu tư cho GD trên 400 tỷ đồng, xây mới 06 trường, thành lập thêm 04 trường; cải tạo, bổ sung cơ sở vật chất cho 35 trường. Tăng quy mô, loại hình trường lớp của GD&ĐT Long Biên lên 86 trường. Trong đó có 62 trường công lập, 27 trường tư thục với 62.628 học sinh, Số trường chuẩn quốc gia tăng từ 39 trường năm năm 2014 lên 50 trường năm 2015. Tỷ lệ trường chuẩn đạt trên 84%. Trong đó có 4 trường chuẩn mức độ 2; 2 trường chất lượng cao – MN, TH Đô thị Sài Đồng - đứng đầu toàn Thành phố về tỷ lệ, chất lượng trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao.

Bên cạnh tăng cường CSVC, Quận ủy, UBND quận quan tâm bồi dưỡng, nâng cao phẩm chất đạo đức, năng lực quản lý, trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn, tin học, ngoại ngữ cho Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên từ phòng đến các trường học trên địa bàn quận

Công tác xã hội hoá giáo dục được đẩy mạnh, Quận đã tạo điều kiện cho các lực lượng xã hội tham gia đầu tư cho giáo dục, chính vì vậy, khối trường ngoài công lập - Hệ thống trường tư thục trong đó có cả mô hình trường quốc tế được phát triển.

Phát huy truyền thống của các thế hệ nhà giáo, thực hiện chỉ thị năm học của Bộ GD&ĐT, tranh thủ sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, sự quan tâm của QU-HĐND-UBND Quận, sự giúp đỡ của các phòng ban, sự ủng hộ của chính quyền, nhân dân quận Long Biên, năm học 2014 - 2015,  đội ngũ cán bộ quản lý, GV, NV toàn ngành đã nỗ lực cố gắng trong triển khai thực hiện yêu cầu đổi mới, với mục tiêu thực hiện Quản lý tốt - dạy tốt - học tốt, GD&ĐT Long Biên đã tập trung triển khai thực hiện thi đua "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" thi đua thực hiện "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo" gắn với thực hiện" xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực" " XD nhà trường văn hoá – nhà giáo mẫu mực – HS thanh lịch"; thực hiện tốt năm " trật tự văn minh đô thị" và kỷ cương hành chính.

 Kết thúc năm học UBND Quận Long Biên đã công nhận 62 đơn vị  tập thể tiên tiến; công nhận 413 cá nhân đạt Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.         

Nhiều tập thể và cá nhân đã được Bộ GD&ĐT; UBND Thành phố và Sở GD&ĐT Hà Nội tuyên dương khen thưởng. Trong đó:3 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen;14 tập thể được UBND Thành phố công nhận tập thể Lao động xuất sắc; 3 tập thể và 3 cá nhân được UBND Thành phố tặng Bằng khen; 01 cá nhân được UBND Thành phố tặng danh hiệu Người tốt – việc tốt cấp TP; tập thể trường TH Ái mộ Mộ được UBND Thành phố tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Cấp học MN: Đã hoàn thành Xuất sắc các chỉ tiêu của Đề án nâng cao chất lượng GDMN quận Long Biên giai đoạn 2011-2015. Duy trì chất lượng phổ cập trẻ 5 tuổi; có 15 trường công lập đạt tỷ lệ 71,4% và 3 trường tư thục đạt chuẩn quốc gia. Phong trào giáo viên dạy giỏi, cô nuôi giỏi được đẩy mạnh, Các chuyên đề đổi mới dạy học được tổ chức và đạt hiệu quả cao; trong năm, đã có 106 GV, NV được công nhận GV, NV giỏi cấp Quận; chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ tiếp tục nâng lên. Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm 1% so với năm học trước. So với năm học trước, GDMN  tăng cả về số lượng, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ. Được Sở GD&ĐT đánh giá Xuất sắc.

Cấp TH, THCS: Duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục TH, phổ cập giáo dục THCS. Công tác quản lý chuyên môn được thực hiện nghiêm túc. Việc tiếp cận và thực hiện đổi mới phương pháp dạy học được diễn ra sôi nổi trong các nhà trường như thực hiện áp dụng "Phương pháp bàn tay nặn bột" ở các trường Tiểu học và THCS; ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực như bản đồ tư duy, dạy học theo dự án; dạy học theo PP nêu và giải quyết vấn đề; dạy học tích hợp dành cho giáo viên trung học; vận dụng kiến thức liên môn vào giải quyết các vấn đề thực tiễn của học sinh trong các trường THCS; dạy thí điểm mô hình trường học mới VNEN.

 Phong trào GVDG - HSG 2 cấp đều xếp loại xuất sắc. Trong năm học đã có 156 giáo viên dạy giỏi cấp quận; 18 giáo viên đạt giải cao cấp TP; 4 giáo viên đạt giải cấp quốc gia. Chính vì vậy, chất lượng đại trà của học sinh TH, THCS được nâng lên. 100% học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS; 77,5% thi đỗ vào lớp 10 THPT hệ công lập (tăng so với năm học trước là 2,47%). Trong đó có 50 học sinh thi đỗ vào các trường THPT chuyên, trường chất lượng cao của Thành phố.

Số học sinh giỏi các cấp tăng cả về số lượng và chất lượng: Kết thúc năm học có 202 học sinh đạt giải cấp TP; Đặc biệt có 32 HS đạt HSG cấp Quốc gia. So với năm học trước tăng 46 giải cấp TP và 4 giải cấp quốc gia.

Song song với hoạt động dạy và học, công tác giáo dục toàn diện cho học sinh được quan tâm: 100% các nhà trường  tổ chức cho học sinh được tham gia các chương trình giáo dục về đạo đức, pháp luật, giáo dục nếp sống thanh lịch văn minh. Phong trào VN-TD-TT phát triển mạnh và đều khắp ở các trường. Tại Hội khỏe Phù Đổng các em đoạt 74 huy chương cấp Thành phố (gồm 24 HCV, 26 HCB, 24 HCĐ); và 4 Huy chương cấp quốc gia. Trong đó Đội tuyển bóng đá U13 trường THCS Ngọc Lâm vô địch cấp quốc gia và tham gia thi đấu hữu nghị tại Nhật Bản.

Với sự đóng góp vào thành tích chung của GD Thủ đô, ngành GD&ĐT Long Biên đã được Sở GD&ĐT tặng Giấy khen 15/15 chỉ tiêu thi đua trong đó  12 chỉ tiêu xếp loại xuất sắc, 3 chỉ tiêu xếp loại Tốt. Được UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Bảo - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận đã biểu dương những thành tích mà ngành GD&ĐT quận đã đạt được trong những năm vừa qua. Đồng thời đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho ngành tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục quan tâm đến việc bồi dưỡng giáo viên để nâng cao chất lượng đồng đều giữa các trường trong quận, tăng cường việc giáo dục đạo đức, giáo dục thể chất cho học sinh.

Nhân dịp này, hội nghị cũng đã tôn vinh và biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2014-2015: 03 cá nhân được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; 01 tập thể được nhận Cờ thi đua xuất sắc của UBND thành phố Hà Nội, 03 tập thể và 03 các nhân được nhận bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội, 14 đơn vị tiêu biểu được UBND Thành phố công nhận " Tập thể Lao động Xuất sắc"; 01 cá nhân được UBND Thành phố tặng danh hiệu Người tốt – việc tốt cấp TP, 62 tập thể tiêu biểu đạt " Lao động Tiên tiến cấp Quận", 413 cá nhân được công nhận là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.